Chủ đầu tư Dự án Khu CNC sinh học Hà Nội phải thực hiện đúng cam kết

Chia sẻ Zalo

KTĐT - PTT yêu cầu UBND TP Hà Nội tiếp tục chỉ đạo Chủ đầu tư triển khai thực hiện Dự án Khu công nghệ cao sinh học HN theo đúng các mục tiêu đã cam kết và được cấp chứng nhận đầu tư, tuân thủ quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

KTĐT - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu UBND thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo Chủ đầu tư triển khai thực hiện Dự án Khu công nghệ cao sinh học Hà Nội theo đúng các mục tiêu đã cam kết và được cấp chứng nhận đầu tư, tuân thủ quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. 
 
Vào đầu tháng 11/2009, UBND thành phố Hà Nội đã có kiến nghị chủ trương điều chỉnh một số mục tiêu đầu tư của dự án nói trên. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng chỉ đạo mọi sự điều chỉnh, sửa đổi về mục tiêu, quy hoạch phát triển của Dự án chỉ được xem xét sau khi Dự án đã hình thành được những tiền đề, điều kiện cơ bản của một khu công nghệ cao trong lĩnh vực sinh học như các mục tiêu của Dự án đã đặt ra.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội xem xét, xử lý theo đúng quy định hiện hành đối với Nhà đầu tư Dự án trong trường hợp không đủ khả năng triển khai Dự án theo đúng cam kết.

Khu công nghệ cao sinh học Hà Nội (HaBiotech) rộng khoảng 280ha, thuộc các xã Tây Tựu, Liên Mạc, Minh Khai, Thụy Phương và Cổ Nhuế (huyện Từ Liêm). Nhà đầu tư là Công ty Pacific Land Limited - Ireland. Tổng vốn đầu tư dự kiến là 250 triệu USD cho hạ tầng kỹ thuật và một số công trình dịch vụ, chung cư cao tầng, ký túc xá (không bố trí đất làm nhà ở gia đình); 800 triệu USD cho các thiết bị đặc chủng như đầu tư phòng thí nghiệm, trung tâm, viện nghiên cứu, trường đại học... Dự án được hoạch định hoàn thành cơ bản xây dựng cơ sở hạ tầng và một số công trình thành phần trong vòng 36 tháng kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, trong đó cơ sở hạ tầng cơ bản của dự án sẽ hoàn thành vào 2010.

Mục tiêu của dự án là xây dựng Habiotech thành Công viên công nghệ cao sinh học hàng đầu thế giới phục vụ cho những công ty sinh học tầm cỡ hoạt động và phát triển những kỹ thuật hiện đại nhất, góp phần giúp Việt Nam trở thành quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ sinh học so với các nước láng giềng.

Đặc biệt, khi đi vào hoạt động, dự án đồ sộ này kỳ vọng có thể thu hút một lượng đầu tư thứ phát, trị giá nhiều tỷ USD và sẽ tạo ra cú hích quan trọng trong việc thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) của Thủ đô theo hướng gia tăng các ngành có hàm lượng kiến thức cao.

Kinh tế đô thị cuối tuần