DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chủ đầu tư dự án nhà B6 Giảng Võ đòi thêm điều kiện ưu đãi

13-07-2015 14:08
Kinhtedothi - “Đất vàng” B6 Giảng Võ lại về với chủ cũ là Tổng Công ty 36.
Liên quan đến việc chậm triển khai thực hiện Dự án (DA) nhà ở tái định cư và văn phòng cho thuê B6 Giảng Võ (quận Ba Đình), trước đó, báo Kinh tế & Đô thị đã có loạt bài phản ánh. Ngày 1/7, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định số 3054/QĐ - UBND về việc giao Tổng Công ty 36 (TCT, thuộc Bộ Quốc phòng) tiếp tục làm chủ đầu tư của DA này.

 
“Đất vàng” B6 Giảng Võ lại về với chủ cũ là Tổng Công ty 36.
Kinhtedothi - “Đất vàng” B6 Giảng Võ lại về với chủ cũ là Tổng Công ty 36.
Theo đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu TCT 36 có trách nhiệm liên hệ với các sở, ban, ngành của TP để được hướng dẫn, hoàn tất các thủ tục tiếp tục triển khai DA đảm bảo các quy định hiện hành về đầu tư xây dựng. Chủ động phối hợp với Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ Mefrimex (Công ty Mefrimex) giải quyết các tồn tại, vướng mắc giữa hai bên liên quan, không làm ảnh hưởng đến việc triển khai và tiến độ của DA. Đồng thời, trả tiền hỗ trợ tạm cư cho các hộ dân chung cư B6 Giảng Võ từ tháng 7/2015 cho đến khi bàn giao các căn hộ của DA cho các hộ dân. UBND TP Hà Nội cũng giao trách nhiệm TCT 36 khẩn trương tập trung mọi nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ triển khai DA, đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật để hoàn thành DA và bàn giao nhà cho các hộ dân chậm nhất vào tháng 12/2017.

Có thể thấy Quyết định của UBND TP Hà Nội là rất rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều cư dân nhà B6 Giảng Võ vẫn băn khoăn, nghi ngại không hiểu lần này TCT 36 có đảm bảo tiến độ xây dựng nhà để người dân sớm ổn định cuộc sống hay không? Bởi lẽ, ngày 24/6, Bộ Quốc phòng đã có Công văn số 5388/BQP-Kte gửi UBND TP Hà Nội và đưa ra những điều kiện “ưu đãi” để TCT 36 tiếp tục tiến hành xây dựng chung cư này. Theo đó, Bộ Quốc phòng đã có đề nghị UBND TP Hà Nội nghiên cứu, chấp thuận một số nội dung nhằm tạo điều kiện cho TCT 36 triển khai nhanh chóng DA nhà B6 Giảng Võ. Trong số đề xuất của Bộ Quốc phòng có đề nghị UBND TP Hà Nội giữ nguyên mốc giới đất trước đây đã bàn giao cho TCT 36 bao gồm cả phần diện tích 71m2 của một cá nhân vốn không nằm trong nhà B6 cũ. Ngoài ra, Công văn cũng đề xuất nhiều cơ chế “ưu đãi” khác cho TCT 36 như thay đổi thiết kế và công năng của DA nhà B6 từ thiết kế cũ gồm 4 tầng hầm, phần nổi là một tòa nhà 22 tầng và một tòa nhà 19 tầng thành thiết kế 2 khối, mỗi khối gồm 3 - 4 tầng hầm và 28 tầng nổi. Khối nổi gồm 3 tầng là trung tâm thương mại, còn lại là căn hộ tái định cư và chung cư thương mại. TCT 36 sẽ vừa thi công vừa thiết kế và đề nghị các cơ quan chức năng của Hà Nội cấp giấy phép từng phần để đảm bảo thời gian hoàn thành DA trong 2 năm.

Với những đề xuất này, nhiều người dân nhà B6 Giảng Võ vốn đang phải thuê nhà trong 6 năm qua e ngại việc xây dựng sẽ khó được thực hiện khẩn trương, bởi những đề xuất này sẽ khiến các cấp có thẩm quyền tốn nhiều thời gian xem xét, cân nhắc trước khi quyết định.
TAG: