Chủ đầu tư dự án Thăng Long Victory bắt tay đơn vị quản lý làm liều?

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị đã đăng bài “Dự án Thăng Long Victory: 90% cư dân về ở nhưng chưa có nghiệm thu phòng cháy chữa cháy (PCCC)”.

Sau khi báo đăng, chúng tôi tiếp tục nhận được những phản ánh của người dân về việc Công ty CP Đầu tư kinh doanh và Phát triển hạ tầng khu công nghiệp Phúc Hà (PhucHa Group) thay vì thực hiện tốt các yêu cầu đã được pháp luật quy định về nghiệm thu PCCC, họ vẫn “mải miết” bán những căn hộ còn lại của tòa T1.

Sai phạm nghiêm trọng

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, nhiều cư dân của tòa T1 – Thăng Long Victory bày tỏ bức xúc trước sự tắc trách của chủ đầu tư. “Vào thời điểm bàn giao nhà tháng 12/2015, sau khi phát hiện PhucHa Group chưa thực hiện kiểm tra nghiệm thu bàn giao hệ thống PCCC, chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư trả lời công khai cho dân bằng văn bản. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã từ chối và hẹn gặp trao đổi trực tiếp. Trong lần làm việc đó, đại diện lãnh đạo PhucHa Group đã hứa cuối tháng 1/2016 sẽ hoàn thành nghiệm thu PCCC. Vậy nhưng, gần nửa năm trôi qua, chủ đầu tư vẫn không thực hiện” - chị T, tầng 15 – DN2 –T1 bức xúc.
Tòa T1 - Thăng Long Victory ngay cạnh khu nghĩa trang góc giao Lê Trọng Tấn - Đại lộ Thăng Long chưa có nghiệm thu PCCC.
Tòa T1 - Thăng Long Victory ngay cạnh khu nghĩa trang góc giao Lê Trọng Tấn - Đại lộ Thăng Long chưa có nghiệm thu PCCC.
Theo anh D, tầng 23, ĐN2-T1, trước đây, khi mời mua căn hộ, chủ đầu tư quả quyết đã hoàn thiện đầy đủ các quy định hiện hành về an toàn cháy, nổ. Lúc dân chuyển về ở, mới “lộ” ra chưa có nghiệm thu PCCC thì chỉ trấn an bằng những lời “hứa suông”. Điều này tiềm ẩn những nguy hiểm khôn lường, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của hàng nghìn người dân đã, đang và chuẩn bị dọn về an cư trong tòa T1.

Về vấn đề này, Phó Trưởng phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về PCCC (Sở Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội) Vũ Đức Hưng khẳng định: “Tòa T1- dự án Thăng Long Victory chưa được nghiệm thu PCCC đã để hàng trăm hộ dân chuyển về sinh sống là sai phạm đặc biệt nghiêm trọng. Luật đã quy định rõ trách nhiệm của chủ đầu tư từ khi lập hồ sơ thiết kế cho đến quá trình thi công, kiểm tra nghiệm thu, khi nào đủ điều kiện mới được phép cho người vào ở hoặc đưa công trình vào sử dụng”. Theo ông Vũ Đức Hưng, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh từ báo Kinh tế & Đô thị, Sở Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã phối hợp với phòng cảnh sát PCCC số 13 yêu cầu chủ đầu tư có phương án cụ thể để khắc phục các sai sót, tồn tại về công tác PCCC đối với tòa T1 trước ngày 30/4. Sắp tới, đích thân Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 13 Nguyễn Quang Thuyên sẽ kiểm tra, phúc tra những nội dung đã kiến nghị khắc phục. Nếu chủ đầu tư chưa xử lý, sẽ tiến hành xử phạt hành chính. Đồng thời kiên quyết tham mưu Cục Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ (C66, Bộ Công an), UBND TP Hà Nội và các cấp tiến hành biện pháp đình chỉ, tạm đình chỉ hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.
Tòa T1 - Thăng Long Victory đã đón 281 cư dân về sinh sống khi chưa nghiệm thu PCCC là coi thường sự an toàn của dân. Để xảy ra tình trạng trên, trách nhiệm chính thuộc về PhucHa Group. Ngoài ra còn thuộc về cơ quan quản lý cấp phép xây dựng và cơ quan cảnh sát PCCC sở tại.
Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam - Phạm Sỹ Liêm

Xảy ra cháy nổ ai là người chịu trách nhiệm?

Hiện tại, Công ty CP Dịch vụ Sudico (Sudico dịch vụ) là đơn vị được PhucHa Group thuê quản lý vận hành tòa T1 khi bắt đầu bàn giao căn hộ cho khách hàng. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Hùng - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Dịch vụ Sudico cho biết, từ tháng 2, phía công ty bắt đầu tiếp nhận tòa T1 với hơn 100 hộ dân. Còn tính đến cuối tháng 4 đã có 280 hộ dọn về ở trên 331 hộ nhận bàn giao. Tất cả các trang thiết bị, công tác PCCC tại T1 hiện được trang bị khá đầy đủ, hoàn chỉnh”.

Khi phóng viên đặt câu hỏi: “Thời điểm Sudico tiếp nhận quản lý, vận hành tòa nhà đã có hơn 100 hộ dân. Hiện tại số người dân về ở tăng cao nhưng vẫn chưa có nghiệm thu PCCC. Vậy phía Sudico có nắm được quy định khi tòa nhà chưa được phê duyệt phương án nghiệm thu PCCC thì không được cho dân về ở?” thì nhận được câu trả lời không thỏa đáng. Theo ông Nguyễn Ngọc Hùng, thực tế khi Sudico vào quản lý, vận hành đã kiểm tra toàn bộ hệ thống, trang thiết bị PCCC của tòa T1, ghi nhận đạt yêu cầu mới ký hợp đồng với PhucHa Group.

Nghĩa là Sudico có thẩm quyền nghiệm thu hệ thống PCCC của tòa nhà này? - phóng viên đặt câu hỏi ngược thì ông Hùng tỏ ra lúng túng và không thể trả lời. Với giả định trường hợp xảy ra cháy nổ và để lại hậu quả thì ai là người chịu trách nhiệm, ông Hùng khẳng định thuộc về chủ đầu tư. Phía Sudico chỉ có trách nhiệm hỗ trợ ngăn ngừa việc cháy nổ. Còn nếu không may xảy ra sự cố, sẽ hết sức xử lý, giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất. Dù vậy, ông Hùng từ chối trả lời nếu thiệt hại về tính mạng.

Trong khi PhucHa Group thiếu “thiện chí” ở khâu đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, thì Sudico cũng “làm liều” tiếp nhận một cơ sở không đầy đủ giấy tờ như nghiệm thu PCCC, “bỏ rơi” sự an toàn của người dân. Điều đáng bàn, đến giờ phút này, tòa nhà T1 vẫn hoạt động bình thường như chưa hề có sự can thiệp của các cơ quan chức năng.
Trong hợp đồng ký kết giữa PhucHa Group và Công ty CP Dịch vụ Sudico nếu có quy định yêu cầu Sudico khi tiếp nhận quản lý tòa T1 phải hoàn thiện đầy đủ hồ sơ liên quan đến PCCC trước khi vận hành mà Sudico không thực hiện thì cả hai bên phải liên đới chịu trách nhiệm. Trường hợp không quy định vấn đề trên, trách nhiệm cuối cùng thuộc về PhucHa Group khi xảy ra sự cố.
Luật sư  Bùi Sinh Quyền  Đoàn Luật sư TP Hà Nội
Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục theo dõi và phản ánh những diễn biến mới của vụ việc tại các số báo sau.