Chủ đầu tư Dự án Usilk City liên tục thất hứa

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời gian gần đây, báo Kinh tế & Đô thị liên tiếp nhận được phản ánh của nhiều...

Kinhtedothi - Thời gian gần đây, báo Kinh tế & Đô thị liên tiếp nhận được phản ánh của nhiều khách hàng mua nhà tại Dự án (DA) Usilk City thuộc Khu đô thị mới Văn Khê mở rộng (quận Hà Đông) về việc chủ đầu tư là Công ty CP Sông Đà Thăng Long (gọi tắt Công ty SĐTL) coi thường khách hàng khi liên tục không bàn giao nhà theo đúng hợp đồng đã cam kết khiến họ bức xúc.

Chậm... 3 năm

Theo phản ánh, từ năm 2009 – 2010, nhiều khách hàng mua nhà tại DA Usilk City đã thực hiện ký hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư là Công ty SĐTL, với mức giá và tiêu chuẩn của căn hộ chung cư cao cấp. Đây là DA xây dựng với quy mô lớn, gồm 13 tòa nhà có độ cao từ 25 - 50 tầng và được chia thành 3 cụm (CT1, CT2 và CT3). Trong đó, dự kiến 3 tòa 101, 102 và 103 thuộc cụm CT1 sẽ được hoàn thành sớm nhất và được chủ đầu tư cam kết bàn giao nhà cho khách hàng từ tháng 3/2012.
Những tòa nhà thuộc cụm CT1 của Dự án Usilk City vẫn chậm tiến độ  và chưa thể bàn giao cho khách hàng.
Những tòa nhà thuộc cụm CT1 của Dự án Usilk City vẫn chậm tiến độ và chưa thể bàn giao cho khách hàng.
Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, đã hơn 3 năm trôi qua, sau rất nhiều cam kết và những hứa hẹn của chủ đầu tư là Công ty SĐTL, 3 tòa nhà 101, 102 và 103 cụm CT1 với 639 căn hộ vẫn chưa được hoàn thiện để bàn giao cho khách hàng (trong khi khách hàng đã nộp gần hết tiền từ năm 2011). Lần cam kết gần đây nhất của chủ đầu tư là sẽ hoàn thiện toàn bộ các hệ thống chung và bàn giao căn hộ cho khách hàng vào… đúng dịp 30/4 (!), đồng thời sẽ cho vận hành tất cả các tiện ích của tòa nhà (bao gồm cả cảnh quan và khối đế) trước 30/6.

Cũng theo phản ánh, vào cuối năm 2013, Công ty SĐTL cố gắng tạo niềm tin với khách hàng bằng cách công bố gói tài trợ 300 tỷ đồng của Ngân hàng BIDV Thanh Xuân cho cụm CT1, nhưng việc giải ngân lại phụ thuộc vào nguồn thu từ khách hàng, trong khi khách hàng đã hoàn toàn mất niềm tin vào chủ đầu tư nên công trường vẫn ì ạch và chậm tiến độ.

Chị N.T.L (một khách hàng mua nhà tại DA) bức xúc, hiện nay, tiến độ trên công trường rất chậm, nhiều hạng mục đến nay vẫn còn ngổn ngang chưa được hoàn thiện, trong khi thời điểm bàn giao nhà đã trôi qua từ lâu. Điều này đồng nghĩa với việc, Công ty SĐTL lại một lần nữa thất hứa với khách hàng, người mua nhà tiếp tục phải chờ đợi. Cùng nỗi bức xúc, anh N.V.M cho biết, sự bội tín này của chủ đầu tư đã đẩy 639 gia đình mua căn hộ ở đây vào cảnh khó khăn, nhiều hộ đã phải đi thuê nhà để ở trong suốt thời gian dài mà vẫn không biết đến khi nào mới có thể nhận được nhà.

Do chủ đầu tư thiếu vốn?

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Hứa Vĩnh Cường - Phó Tổng Giám đốc Công ty SĐTL khẳng định, việc khách hàng phản ánh chủ đầu tư liên tục chậm tiến độ bàn giao nhà là đúng. Ngoài việc chậm bàn giao 3 tòa nhà thuộc cụm CT1 thì hiện tại, Công ty còn 10 tòa nhà nữa cũng đang chậm tiến độ. Nguyên nhân được đưa ra là do chủ đầu tư gặp khó khăn về vốn vì ngân hàng không cho vay, còn khách hàng thì không chịu hợp tác (?).

Cũng theo ông Cường, tính đến thời điểm hiện tại, Công ty SĐTL đã sắp đạt đủ điều kiện để bàn giao nhà cho khách hàng, chỉ còn mảng hành lang công cộng, sân vườn… là chưa hoàn thành. Hiện, Công ty đang gấp rút hoàn thiện phần sử dụng chung của các tòa nhà. Sau khi hoàn thiện xong phần sử dụng chung thì phía Công ty sẽ tập trung vào hoàn thiện các căn hộ để bàn giao nhà cho những khách hàng đã đóng tiền. Cho đến thời điểm này, Công ty đã bàn giao được khoảng hơn 200 căn hộ cho khách hàng, trong đó đã có 4 hộ gia đình chuyển về sinh sống.

Liên quan tới vấn đề bồi thường cho khách hàng do chủ đầu tư chậm tiến độ, ông Cường cho biết, phía Công ty SĐTL đã “xin” khách hàng để không phạt Công ty và đại đa số đã thông cảm, đồng ý với việc này (?). Thay vào đó, Công ty SĐTL thỏa thuận với khách hàng sẽ cung cấp một số điều khoản ưu đãi như miễn phí dịch vụ sử dụng tòa nhà trong vòng một năm… Để phục vụ việc này, Công ty đã ký hợp đồng với Công ty Savills làm đơn vị quản lý tòa nhà, đồng thời đã cho một số khách hàng chuyển vào sinh sống.

Theo quan sát của phóng viên, hiện nay, 3 tòa 101, 102 và 103 thuộc cụm CT1 vẫn đang thi công dang dở và chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy. Thế nhưng, khi trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu có an toàn không khi công trình chưa được hoàn thiện và chưa đủ điều kiện an toàn kỹ thuật đã cho cư dân vào sinh sống, ông Cường lại cam kết ngay là đủ an toàn (?).

Trong quá trình điều tra vụ việc, phóng viên còn tiếp cận được một số thông tin về việc Công ty SĐTL tự ý xây dựng một công trình “khủng” không phép trên đất DA. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc tới bạn đọc trong số báo sau.