Chủ động các giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng

Ánh Ngọc
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân, huy động lực lượng tại chỗ tham gia phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu tại hội nghị triển khai công tác PCCCR năm 2016 diễn ra ngày 13/10.

 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu phát biểu tại hội nghị
Theo số liệu thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2016, trên địa bàn TP đã xảy ra 15 vụ cháy, gây thiệt hại 5ha rừng. Tuy nhiên, các vụ cháy đều được dập tắt kịp thời, không để lan rộng và gây ảnh hưởng lớn đến tài nguyên rừng. Đáng chú ý, hiện tượng chặt phá rừng, khai thác rừng trái phép hầu như không xảy ra. Các vụ cháy rừng giảm rõ rệt về quy mô, diện tích, tài nguyên rừng. Cùng với đó, ý thức của người dân về bảo vệ và PCCCR đã được nâng lên rõ rệt.

Nhằm làm tốt công tác bảo vệ phát triển rừng, TP đã thành lập 1 Ban chỉ đạo (BCĐ) kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng cấp TP, 7 BCĐ cấp huyện, thị xã, 45 BCĐ cấp xã, 8 Ban chỉ huy của chủ rừng, 130 tổ đội bảo vệ rừng, 21 đơn vị quân đội, với tổng số 2.380 người tham gia.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu yêu cầu chính quyền từ huyện tới xã, thôn bản, đặc biệt là tại các địa phương có rừng phải xây dựng được kế hoạch bảo vệ, phát triển rừng riêng. Theo Phó Chủ tịch UBND TP, để công tác PCCCR đạt hiệu quả cao thì Sở NN&PTNT phải là đầu mối chỉ huy, liên lạc với các lực lượng hiệp đồng khác.

Bên cạnh đó, cần phải huy động được sự tham gia đông đảo, tích cực của các lực lượng tại chỗ như: Quân đội, cảnh sát PCCC, đội xung kích thôn bản. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức PCCCR của người dân và khách du lịch. Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các sở: Kế hoạch & Đầu tư, Tài chính, NN&PTNT nghiên cứu phương án, kinh phí đầu tư trang thiết bị PCCCR phù hợp với tình hình thực tế để trình TP xem xét, phê duyệt.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần