Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Chủ động chi viện cho chiến trường miền Nam

Kinhtedothi - Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954 - 1975) theo tiếng gọi thiêng liêng ...
Kinhtedothi - Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954 - 1975) theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Bộ Công an (CA), cùng với CA cả nước, lực lượng CATP Hà Nội đã chủ động chi viện cho chiến trường miền Nam ruột thịt những người con ưu tú nhất cùng với vũ khí, phương tiện kỹ thuật hậu cần.

Đã có hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ đi "chia lửa" hăng hái tình nguyện lên đường chiến đấu vì lẽ sống cao cả và vì sự thôi thúc con tim, dẫu có thể không cùng chiến trường, nhưng tất cả đều cùng một thời hoa lửa, đã trải qua những ngày tháng khốc liệt nhất của cuộc chiến tranh. Trong số đó, có 83 cán bộ, chiến sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp thống nhất nước nhà, không ít cán bộ, chiến sĩ để lại phần máu thịt nơi chiến trường, những hy sinh đó đã góp phần làm nên chiến thắng lịch sử - giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 40 năm trước, làm rạng rỡ truyền thống anh hùng của CATP Hà Nội.
Một cuộc họp bàn kế hoạch chi viện cho miền Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. (Ảnh Công an TP Hà Nội cung cấp).
Một cuộc họp bàn kế hoạch chi viện cho miền Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. (Ảnh Công an TP Hà Nội cung cấp).
Đại tá Nguyễn Đình Thành - nguyên Giám đốc CATP Hà Nội bồi hồi nhớ lại: Ngày ấy, được lệnh lên đường, các cán bộ, chiến sĩ CATP ai cũng háo hức muốn được ra ngay mặt trận. Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, đường đi là những gian lao, hiểm nguy, bom đạn rình rập nhưng không ai nản chí, các cán bộ, chiến sĩ CATP đã vượt mọi gian lao vất vả, nêu cao vai trò xung kích, tham gia các mũi tấn công, kịp thời chiếm lĩnh các mục tiêu trọng yếu của các tổ chức tình báo, biệt kích, cảnh sát, chiêu hồi, nhà lao, nhanh chóng triển khai các công tác đảm bảo an ninh, trật tự vùng giải phóng. Mỗi cán bộ CATP đều rất vinh dự và tự hào đã góp phần xứng đáng vào chiến thắng lịch sử 30/4/1975.

Cùng chung cảm xúc, Đại tá Nguyễn Văn Thạnh - Trưởng Ban liên lạc B - C - K, CATP Hà Nội khẳng định: “Ngày kỷ niệm 30/4 đã thắp sáng niềm tin về một thời quá khứ oanh liệt của dân tộc. Ký ức về chiến tranh có lẽ không bao giờ phai nhạt trong lòng những người lính đã từng vượt Trường Sơn đi cứu nước. Hơn tất cả, đó là sự ghi nhớ quá khứ mà chúng ta không được phép quên. Việc tổ chức cuộc gặp mặt một cách chu đáo và nhiệt tình của CATP Hà Nội cũng là cách để tri ân quá khứ”.

Cán bộ CATP chi viện An ninh miền Nam có mặt ở hầu khắp các chiến trường ở cả 3 vùng chiến lược, kể cả những nơi khó khăn ác liệt nhất, đã lặn lội với phong trào, gắn bó với Nhân dân địa phương, đoàn kết với cán bộ tại chỗ, phát huy tác dụng nhiều mặt cả về chính trị, nghiệp vụ, vũ trang. Những chiến sĩ CA chi viện đã cùng cán bộ tại chỗ đồng cam, cộng khổ, chịu đựng gian khổ hy sinh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nhiều cán bộ chi viện đã được bổ nhiệm vào các chức vụ lãnh đạo chủ chốt ở hầu hết cấp an ninh từ Ban An ninh T.Ư Cục đến các khu, tỉnh, TP, huyện, thị xã, với phương châm "3 cùng", các anh đã phát huy hậu cần tại chỗ, dựa vào dân, được Nhân dân đùm bọc, che chở, dũng cảm kiên cường, mưu trí sáng tạo, nhiều cán bộ, chiến sĩ lập thành tích đặc biệt, chiến công lớn được Đảng, Nhà nước phong tặng nhiều phần thưởng cao quý.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công an phường Hải Châu: Phát huy vai trò nòng cốt, giữ vững an ninh tại trung tâm thành phố

Công an phường Hải Châu: Phát huy vai trò nòng cốt, giữ vững an ninh tại trung tâm thành phố

12 Jul, 10:01 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/7, Đảng bộ Công an phường Hải Châu (Đà Nẵng) tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là Đại hội đầu tiên kể từ khi Đảng bộ được thành lập trên cơ sở sáp nhập 5 Chi bộ Công an các phường: Hải Châu 1, Phước Ninh, Thạch Thang, Thuận Phước và Thanh Bình, theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

Hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

12 Jul, 04:31 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/7, nhân dịp Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên và tặng quà người có công với cách mạng.

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

12 Jul, 09:53 AM

Kinhtedothi - Trải qua 79 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng An ninh nhân dân luôn là thanh kiếm sắc bén, lá chắn vững chắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

12 Jul, 09:51 AM

Kinhtedothi - Ngày 1/7/2025, hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình chính thức hợp nhất, mở ra một chương phát triển mới cho vùng đất giàu truyền thống lịch sử và cách mạng. Với tên gọi chung là tỉnh Hưng Yên, địa phương này đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2035, hướng tới một không gian phát triển bền vững, hiện đại và thông minh.

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

11 Jul, 11:10 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/7, tại xã Phát Diệm, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ