Chủ động đối phó với gió mạnh trên biển

Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 19/12, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão T.Ư có công điện khẩn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão các Bộ: Quốc phòng, Ngoại giao, NN&PTNT, GTVT và các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau triển khai các biện pháp đối phó với gió mạnh trên biển.

Trong đó, thông báo cho chủ các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết tin gió mạnh để chủ động phòng tránh. Đồng thời, theo dõi chặt chẽ diễn biến của đợt gió mạnh và giữ liên lạc thường xuyên với chủ các tàu, thuyền để kịp thời xử lý tình huống khi có sự cố xảy ra. Đặc biệt duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, hiện nay ở phía Bắc đang có một bộ phận không khí lạnh đang tăng cường xuống phía Nam. Khoảng gần sáng và sáng 21/12 sẽ tăng cường xuống các tỉnh miền Bắc nước ta gây gió mạnh cấp 7, giật cấp 9-10 trên biển. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở các tỉnh Bắc Bộ duy trì tình trạng ít đến quang mây. Trời tiếp tục rét buốt về đêm và sáng sớm, vùng núi cao có nguy cơ xảy ra băng giá và sương muối. Ở các tỉnh ven biển Trung và Nam Trung Bộ tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to.

Gió Đông Bắc trong đất liền lại mạnh lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển ngoài khơi Trung Bộ từ sáng 21/12, gió Đông Bắc lại mạnh lên cấp 7, giật cấp 9. Vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau (bao gồm cả đảo Phú Quý) duy trì gió mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9. Sóng biển cao 2-4 mét. Biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2. Khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9-10. Sóng biển cao 3-5 mét. Biển động rất mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2.

Báo cáo ngày 19/12 của Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão T.Ư cho biết, vào lúc 19 giờ ngày 17/12/2014 tàu cá Bạc Liêu số hiệu BL1047 TS/10 người do ông Phan Thanh Nam làm thuyền trưởng đang hoạt động tại khu vực cách cửa Nhà Mát khoảng 20 hải lý thì mất liên lạc với đất liền. Hiện Bộ chỉ huy Bộ độ biên phòng tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Nhà Mát thông báo cho các phương tiện đánh bắt trên biển gần khu vực tăng cường quan sát và tìm kiếm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần