Chủ động đối phó với mưa, lũ

Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 28/8, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão (PCLB) T.Ư đã có công điện khẩn gửi Ban Chỉ huy PCLB các bộ: Quốc phòng, Công an, GTVT, NN&PTNT và các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ yêu cầu chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa, lũ quét, sạt lở đất.

Kinhtedothi - Chiều 28/8, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão (PCLB) T.Ư đã có công điện khẩn gửi Ban Chỉ huy PCLB các bộ: Quốc phòng, Công an, GTVT, NN&PTNT và các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ yêu cầu chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa, lũ quét, sạt lở đất.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Trong đó theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ, cảnh báo dân cư sống ở vùng ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng, vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Đồng thời chuẩn bị lực lượng, phân công cụ thể kiểm soát giao thông tại các  khu vực đường ngập, bến đò, đường ngầm, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện. Đặc biệt, rà soát và có phương án tiêu úng bảo vệ cây trồng, chống úng ngập với các đô thị lớn như Hà Nội, Hải Phòng...

Cũng trong ngày 28/8, Ban Chỉ huy PCLB TP Hà Nội đã ban hành Công điện số 05/CĐ-PCLB yêu cầu Ban Chỉ huy PCLB các quận, huyện, thị xã, các sở, ngành, đơn vị liên quan chủ động ứng phó, xử lý kịp thời, hiệu quả với mọi diễn biến bất lợi của thời tiết.

Theo đó, thực hiện triệt để các biện pháp bảo đảm tiêu thoát úng trên địa bàn, bảo vệ lúa và hoa màu. Đồng thời kiểm tra và có các biện pháp bảo vệ tài sản của nhà nước và nhân dân ở những vùng trũng, thấp có khả năng úng ngập, cùng có nguy cơ sạt lở. Các doanh nghiệp thủy lợi kiểm tra, rà soát các hồ chứa, thực hiện phương án bảo đảm an toàn hồ đập, sẵn sàng vận hành các trạm bơm tiêu đảm bảo tiêu úng hiệu quả.

Ban Chỉ huy PCLB TP yêu cầu Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội kiểm tra, rà soát các công trình chống úng ngập, giải tỏa ngay các vật cản và triển khai các biện pháp tăng cường tiêu thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành, có giải pháp cụ thể đối với từng điểm thường xuyên úng ngập cục bộ. Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội tổ chức lực lượng kịp thời giải tỏa khi cây đổ trong mưa dông, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng xoáy thấp kết hợp với gió Đông Nam hoạt động mạnh nên từ chiều và đêm 28/8 ở các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Tại các tỉnh phía Đông Bắc Bộ mưa to kéo dài liên tục đến sáng ngày 30/8 với tổng lượng mưa phổ biến từ 50 - 150mm, có nơi trên 150mm. Ở khu vực phía Tây Bắc Bộ lượng mưa phổ biến từ 30 – 70mm, có nơi trên 100mm. Trên hệ thống sông Hồng – Thái Bình, từ ngày 29 - 31/8, sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2 - 3 mét, ở hạ lưu từ 0,5 - 1 mét. Trong đợt lũ này, lưu lượng lớn nhất đến hồ Sơn La có khả năng lên mức 5000m3/s, đến hồ Hòa Bình có khả năng lên mức 6000m3/s. Mực nước trên sông Thao tại Yên Bái có khả năng lên trên mức báo động 1. Lũ quét và trượt lở đất có nguy cơ cao xảy ra ở các tỉnh vùng núi phía Bắc và Tây Bắc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần