Chủ động mọi kế hoạch triển khai bầu cử

Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 24/3, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội do Chủ tịch HĐND TP, Chủ tịch Ủy ban bầu cử TP Nguyễn Thị Bích Ngọc làm Trưởng đoàn đã làm việc với huyện Thường Tín về triển khai công tác bầu cử trên địa bàn.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại buổi giám sát huyện Thường Tín. 	Ảnh: Vũ Minh
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại buổi giám sát huyện Thường Tín. Ảnh: Vũ Minh
Huyện Thường Tín sẽ bầu 40 ĐB HĐND cấp huyện nhiệm kỳ 2016 - 2021 tại 8 đơn vị bầu cử; 769 ĐB HĐND cấp xã tại 213 đơn vị bầu cử. Ủy ban bầu cử huyện đã nhận được 81 hồ sơ ứng cử ĐB HĐND huyện, trong đó có 1 hồ sơ tự ứng cử; 1.520 hồ sơ ứng cử ĐB HĐND cấp xã. Lãnh đạo huyện cho biết, sau hội nghị hiệp thương lần 2, MTTQ huyện đã lập danh sách sơ bộ người ứng cử đủ điều kiện tham gia ứng cử HĐND cấp huyện là 81 người, với tỷ lệ nữ khá cao là 36 người (45%), dưới 35 là 26 người (32,5%), ngoài Đảng 22 người (27,5%)… Ở cấp xã, 1.520 hồ sơ đủ điều kiện đã được lập danh sách sơ bộ, trong đó người ngoài Đảng có tỷ lệ cao là 42,98% (tương đương 652 người), tái cử là 30,78% (467 người)… Hiện các cơ quan, đơn vị và thôn, tổ dân phố được phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử ĐB HĐND đang triển khai công tác lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử ĐB Quốc hội và ĐB HĐND các cấp. Đồng thời, hoàn thiện việc thành lập ở mỗi khu vực bỏ phiếu một tổ bầu cử xong trước ngày 2/4, hoàn thiện việc lập danh sách cử tri ở các cơ quan, đơn vị…

Huyện đề nghị TP sớm cung cấp tài liệu, hồ sơ biểu mẫu để huyện chủ động in, cung cấp cho cơ sở và sớm tổ chức tập huấn cho những người làm công tác bầu cử ở các tổ bầu cử; sớm có hướng dẫn phân loại đơn vị hành chính để việc bố trí sắp xếp cơ cấu cán bộ UBND phù hợp với hiện trạng.

Trong cuộc giám sát, các thành viên của đoàn đề nghị huyện cần quan tâm đến công tác tuyên truyền, để từng người dân đều nắm vững tinh thần cũng như những quy định của cuộc bầu cử. Triển khai tốt việc lập danh sách cử tri chính xác, đúng quy định của Luật, lưu ý đến những đối tượng cử tri mới được bổ sung vào quy định như người tạm giữ, tạm giam…, không để xảy ra tình trạng cử tri không được thực hiện quyền bầu cử…

Đánh giá cao Ủy ban bầu cử huyện Thường Tín đã chủ động trong việc ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, thực hiện các bước trong triển khai hiệp thương, thành lập các đơn vị bầu cử… sớm và đúng quy định, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị: Trong thời gian tới, bám sát tinh thần chỉ đạo của TP là tổ chức thành công, đảm bảo cuộc bầu cử là ngày hội của toàn dân, huyện cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, rà soát lại hệ thống văn bản, hoàn thiện những văn bản đã có và ban hành những văn bản chỉ đạo các bước triển khai tiếp theo kịp thời và sát thực tiễn. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến kế hoạch tuyên truyền trực quan và tuyên truyền đến từng người dân; kế hoạch đảm bảo an ninh, giải quyết đơn thư khiếu nại; chuẩn bị cơ sở vật chất. Phải có sự phân công, phân việc rõ trách nhiệm các tiểu ban, tổ chức tốt việc tập huấn cho những người làm công tác bầu cử ở cơ sở.

Chủ tịch HĐND TP cũng đề nghị lãnh đạo huyện luôn chủ động nắm tình hình và giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh trong suốt quá trình bầu cử. Trong đó, lưu ý chỉ đạo giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân đúng quy định, không để phát sinh các vụ việc phức tạp. “Trên cơ sở danh sách sơ bộ người ứng cử, huyện cần tổ chức tốt việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, hội nghị hiệp thương lần thứ ba, để lựa chọn được những người đủ tiêu chuẩn, đủ đức, đủ tài ứng cử ĐB HĐND các cấp” - Chủ tịch HĐND TP lưu ý.