Chủ động phục vụ Nhân dân

Chia sẻ

Kinhtedothi - Định Công là phường lớn của quận Hoàng Mai, có trên 38.500 nhân khẩu, nếu tính cả người diện KT2, KT3, thuê trọ, thì lên tới 46.000 người, bằng dân số của 4 - 5 phường bình thường cộng lại.

Ngoài ra, trên địa bàn còn có hàng trăm cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, hoạt động thương mại, dịch vụ. Mặc dù, công việc nhiều, số cán bộ định biên không tăng, nhưng việc giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) ở đây được người dân đánh giá cao.

Tại bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ làm TTHC của phường Định Công một ngày đầu tháng 7, dù đã là cuối buổi chiều, nhưng trong hơn một giờ vẫn có hàng chục người đến làm TTHC, nhận trả kết quả hồ sơ, và đều được giải quyết nhanh gọn, trật tự… Ông Trần Xuân Nhân, nhà ở tổ 3 cho biết, buổi sáng đến sao học bạ, giấy khai sinh cho cháu nhập trường, được hẹn chiều đến nhận. Với ông Nhân, đã hơn chục năm đến sinh sống ở đây, phải làm nhiều loại giấy tờ liên quan đến đất đai, chuyển hộ khẩu, nhưng mọi việc đều được thuận lợi.

Chị Võ Phương Thảo, nhà ở trung tâm thương mại, CT9 Định Công cũng đến nhận hồ sơ làm thủ tục nhà đất đã hoàn thành theo đúng thời gian hẹn. Trong số những người đến làm TTHC, nhiều người đến từ các địa bàn, địa phương khác khi được hỏi đều có nhận xét chung là hài lòng. Ngoài tinh thần phục vụ, am hiểu công việc của cán bộ, thì các điều kiện phục vụ người dân rất thuận lợi, trong phòng có máy photocopy phục vụ tại chỗ, bàn kê khai, ghế ngồi, tiện lợi cho mọi người có nhu cầu đến làm hồ sơ; các danh mục TTHC, bảng giá phí, lệ phí được niêm yết đầy đủ, các ô tiếp nhận hồ sơ đều được công khai biển lĩnh vực, ngành, tên cán bộ thực hiện… Do vậy, mọi người đều nắm được thông tin, điều kiện cần và đủ thực hiện TTHC các khâu, thuận lợi cho cả cán bộ thực thi và người dân khi giải quyết hồ sơ liên quan.

Phó Chủ tịch UBND phường Định Công Nguyễn Thị Phượng – phụ trách bộ phận một cửa chia sẻ, ngoài số dân đông, trên địa bàn còn có 177 cơ quan, đơn vị, DN trong và ngoài Nhà nước, 126 cơ sở kinh doanh có điều kiện, 293 nhà cho thuê phòng trọ bình dân, 37 nhóm nhà trẻ, 6 trường học công lập và ngoài công lập, 4 dự án của Nhà nước đang triển khai… Công việc tuy nhiều, nhưng đó là tiềm năng của phường, giải quyết tốt TTHC sẽ thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Bình quân mỗi ngày, phường tiếp nhận từ 100 - 300 trường hợp đến làm và nhận kết quả TTHC. Năm 2014, phường giải quyết 21.785 hồ sơ và đều trả đúng hẹn 100%, tổng lệ phí thu được 310 triệu đồng; 6 tháng đầu năm 2015, giải quyết ước 7.351 đầu việc TTHC và trả đúng hẹn 100%... Theo kinh nghiệm của phường, muốn giải quyết tốt nhu cầu TTHC của người dân phải làm tốt công tác dự báo. Như năm nay, phường lập kế hoạch, đợt I có 10 ngày cuối tháng 5, học sinh bước vào nghỉ hè; đợt II, từ ngày 25/6 đến hết tháng 7, học sinh nhập học… Đồng thời, ở thời điểm này, phường điều cán bộ văn phòng, tư pháp tăng cường cho bộ phận một cửa, nên dù khối lượng tăng đột biến hàng ngàn hồ sơ nhưng không ùn tắc… Ngoài ra, từ ngày 1/7/2015, Thông tư liên tịch số 05 giữa Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Y tế có hiệu lực thực hiện liên thông TTHC về đăng ký khi sinh, đăng ký thường trú và cấp Bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi. Theo đó, toàn bộ công việc trên giải quyết hoàn thành trong 20 ngày cho mỗi trường hợp. Đây là bước tiến mới của Nhà nước thuận lợi hóa thực hiện khép kín TTHC cho người dân. Quận Hoàng Mai đã ban hành văn bản, quán triệt triển khai Thông tư số 05 trên toàn địa bàn. Phường Định Công đã tập huấn cho cán bộ, củng cố phần mềm tin học sẵn sàng thực hiện Thông tư. “Tuy nhiên, để thực hiện Thông tư, các cơ quan phải phối hợp đồng bộ và hoàn thành các khâu theo đúng thời gian quy định” - bà Phượng nhấn mạnh.