Chủ động, quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 8/4, dưới sự chủ trì của Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị, Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XV đã tập trung thảo luận về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng 3 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 9 tháng cuối năm và nhiều nội dung quan trọng khác...

Làm rõ yếu kém, tìm giải pháp thúc đẩy sản xuất

Theo đánh giá của Thành ủy, quý I/2013, kinh tế Thủ đô có mức tăng cao hơn và mức lạm phát thấp hơn so với cùng kỳ năm 2012. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước tăng 7,5%, cao hơn mức 7,3% của năm 2012. Kim ngạch xuất khẩu tăng 0,3%  so với cùng kỳ. Đặc biệt, ngành nông nghiệp sau thời gian tăng trưởng âm, đến quý I năm nay cũng tăng khá, đạt 7,7% so với cùng kỳ năm trước… Với tinh thần “Năm kỷ cương hành chính”, công tác CCHC đạt nhiều kết quả tích cực, tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ, công chức được nâng lên.

Tuy nhiên, sản xuất công nghiệp, xây dựng tiếp tục gặp nhiều khó khăn, tăng trưởng thấp hơn mức tăng cùng kỳ, đạt 7,3% (so với mức 7,9% quý I/2012). Theo thống kê của 45 sản phẩm công nghiệp chủ lực trong 3 tháng đầu năm, có 25 sản phẩm giảm sản lượng, trong đó, có 5 sản phẩm giảm tới 60%. Lũy kế đến hết tháng 3/2013, toàn TP có 2.271 DN ngừng hoạt động (tăng 19% so với cùng kỳ).

Chủ động, quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh - Ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị phát biểu tại hội nghị.

Thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, các đại biểu đã tập trung làm rõ một số hạn chế, yếu kém; đồng thời đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất khắc phục khó khăn nhằm giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội.

Theo Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Thương mại Hà Nội Nguyễn Hữu Thắng, tình hình chung năm 2013 được dự báo sẽ còn khó khăn hơn, nợ xấu tăng, thị trường hàng hóa tiếp tục thay đổi, người tiêu dùng sẽ đắn đo hơn khi mua sắm. Ông Thắng đề nghị, ngành ngân hàng cần phải vào cuộc hỗ trợ doanh nghiệp (DN), đặc biệt là giúp đỡ các DN tư nhân, cổ phần tiếp cận vốn vay.

Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm Hoàng Công Khôi đề nghị cần tích cực hỗ trợ DN với các chính sách cụ thể mới có thể nuôi dưỡng nguồn thu trong thời gian tới. Bí thư Huyện ủy Thanh Oai Phùng Thị Hồng Hà cũng cho rằng, DN đang rất khó khăn khi hơn 1.300 DN trên địa bàn kê khai không có doanh thu hoặc có doanh thu nhưng không có lãi và đề nghị TP cần có gói tín dụng hỗ trợ các cơ sở sản xuất, DN làng nghề khắc phục khó khăn.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo yêu cầu các cấp, các ngành cần phát huy tinh thần chủ động, quyết liệt, năng động và sáng tạo hơn trong việc tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng cao, giải quyết nhiều việc làm, kiềm chế lạm phát tốt hơn trong quý tới. Trong đó, chú trọng vào nhóm giải pháp hỗ trợ thị trường, giải quyết hàng tồn kho, xúc tiến thương mại. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP lưu ý các sở, ngành tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc, đơn thư khiếu nại tố cáo và đặc biệt là kiến nghị chính đáng của nhân dân bằng cách vận dụng tất cả những quy định, cơ chế chính sách và điều kiện có thể, giải tỏa các "điểm nóng" không đáng có.

Quyết tâm cao với lộ trình cụ thể

Để tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng và kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị yêu cầu các cấp, các ngành phát huy những kết quả đã đạt được, thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, phấn đấu với quyết tâm cao, nhằm đạt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng năm 2013.

Chủ động, quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh - Ảnh 2
 
Toàn cảnh Hội nghị lần thứ 12, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XV. Ảnh: Thanh Hải
 

Trong đó, tập trung chỉ đạo ưu tiên tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp với cách làm sâu sát, hiệu quả hơn, nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo thêm việc làm và đẩy mạnh tăng trưởng.

Bí thư Thành ủy cũng nhấn mạnh yêu cầu phải tạo chuyển biến rõ rệt trong thực hiện "Năm kỷ cương hành chính", tập trung vào khâu quan trọng là cải cách thủ tục hành chính, nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm của bộ máy và đội ngũ cán bộ, công chức. Cùng với đó, thực hiện có hiệu quả các biện pháp để cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của TP, nhất là các tiêu chí mà năm 2012 bị sụt giảm, nhằm cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nguồn lực xã hội để phục vụ xây dựng, phát triển Thủ đô.

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho rằng, để triển khai hiệu quả những nội dung trên, TP cần quyết tâm cao với các biện pháp và lộ trình cụ thể. "Chúng ta cũng đã từng vượt qua, đã từng thực hiện thành công nhiều nhiệm vụ lớn, khó và phức tạp. Điều đó chứng tỏ Hà Nội không chỉ có quyết tâm mà còn có bản lĩnh rất vững vàng và trách nhiệm rất cao để vượt qua những khó khăn, thử thách", đồng chí nhấn mạnh và yêu cầu việc phấn đấu nâng hạng chỉ số PCI là một thách thức cần vượt qua.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã được nghe và bày tỏ sự thống nhất cao với Kế hoạch tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2013; Kết quả công tác quy hoạch cán bộ diện T.Ư và Ban Thường vụ Thành ủy quản lý nhiệm kỳ 2015 - 2020; Sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay".

Việc chỉ đạo khắc phục các thiếu sót khuyết điểm sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4 bước đầu đạt một số kết quả tích cực:

- Lấy phiếu tín nhiệm 29/29 đồng chí lãnh đạo đạt mức độ tín nhiệm cao, trong đó 8/29 đồng chí không có phiếu tín nhiệm thấp, đồng chí có phiếu tín nhiệm cao nhất đạt 96,55%.

- Ban Thường vụ Thành ủy đã kỷ luật khiển trách và cảnh cáo đối với 7 Phó Chủ tịch UBND quận, 6 Phó Giám đốc các sở, ngành có thiếu sót trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Qua kiểm điểm, Ban Thường vụ đã chỉ đạo kiểm tra dấu hiệu vi phạm của 4 đồng chí Thành ủy viên là lãnh đạo chủ chốt của các cơ quan đơn vị thành phố.

- Thông qua tổ chức kiểm điểm tự phê bình và phê bình Nghị quyết TƯ 4 gắn với đánh giá cán bộ, đánh giá phân loại tổ chức cơ sở Đảng năm 2012 đã phát hiện 17 vụ việc với 116 cán bộ, đảng viên vi phạm khuyết điểm. Hiện đang chỉ đạo xem xét xử lý theo quy định.          

 
 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần