DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chủ động tiêm chủng để phòng bệnh rubella

29-01-2015 10:16
Kinhtedothi - Bình Dương vừa ghi nhận 138 trường hợp nghi mắc bệnh rubella, trong đó đã có 29 trường hợp xét nghiệm dương tính với rubella, các trường hợp mắc đều chưa được tiêm vaccine phòng bệnh.
 Tại Hà Nội, hiện toàn TP đang tiếp tục triển khai đợt 3 chiến dịch tiêm vaccine sởi – rubella cho trẻ từ 1 - 14 tuổi.

Rubella là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây nên. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do ho, hắt hơi, tiếp xúc gần với người bị nhiễm hoặc dịch tiết mũi họng. Bệnh có khả năng lây lan cao nên có thể gây dịch lớn, thường gặp vào mùa đông - xuân, trong điều kiện vệ sinh kém, nơi đông người. Tất cả những người chưa có miễn dịch với rubella đều có nguy cơ mắc bệnh, nhóm người có nguy cơ cao là trẻ em, thiếu niên và thanh niên. Bệnh rất nguy hiểm đối với phụ nữ có thai do nhiễm rubella trong thời kỳ đầu khi mang thai có thể gây ra sảy thai, thai chết lưu hoặc đẻ non. Trẻ sinh ra từ các bà mẹ này có nguy cơ cao mắc hội chứng rubella bẩm sinh với nhiều dị tật nghiêm trọng như dị tật tim, điếc, đục thủy tinh thể, chậm phát triển…, và có thể tử vong do hậu quả của hội chứng rubella bẩm sinh.

Hiện nay, vaccine rubella chưa được đưa vào tiêm thường xuyên định kỳ trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, do đó tất cả những trường hợp chưa có miễn dịch hoặc chưa được tiêm chủng đều có nguy cơ mắc bệnh rubella. Để chủ động phòng bệnh rubella cho trẻ em, Hà Nội đang tiến hành triển khai chiến dịch tiêm vaccine đợt 3 và tổ chức tiêm vét bổ sung.

Ngoài ra, để phòng bệnh rubella, chúng tôi khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Phòng bệnh đặc hiệu bằng tiêm vaccine rubella đơn giá hoặc phối hợp vaccine sởi - rubella, sởi - quai bị - rubella đầy đủ và đúng lịch; phụ nữ nên tiêm phòng trước khi có thai ít nhất 3 tháng.

- Bệnh rubella rất dễ lây, hạn chế tiếp xúc với các trường hợp nghi mắc bệnh. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng.

- Giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng, mắt và răng miệng hàng ngày. Đảm bảo nhà ở thông thoáng, sạch sẽ.

- Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban, cần sớm cách ly và đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, tư vấn điều trị kịp thời.
TAG: