Chủ động tổ chức phong trào “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 9/8, tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội, Hội nghị biểu dương “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô năm 2016” đã được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội tổ chức.

Tới dự có Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Văn Ngàng, Chủ tịch UB MTTQ TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Lan Hương, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, cùng 105 cá nhân tiêu biểu được nhận Bằng “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô” năm 2016.

Gần 1.000 cá nhân “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”

Tròn 10 năm được triển khai phát động, phong trào “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô” đã khẳng định được tác dụng to lớn đối với phát triển kinh tế-xã hội và sản xuất kinh doanh (SXKD) của DN, được đông đảo DN và CNVCLĐ mọi lĩnh vực tích cực hưởng ứng, hiện trở thành một phong trào hành động cách mạng sôi nổi của TP. Đến nay, đã có 125.358 sáng kiến được công nhận ở cấp cơ sở, 10.052 sáng kiến được công nhận cấp trên cơ sở. Từ đó, Hội đồng tư vấn đã tham mưu xét chọn đề nghị Chủ tịch UBND TP tặng bằng công nhận “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô” cho 954 cá nhân, trong đó 650 sáng kiến tính được giá trị làm lợi tới 1.390 tỷ đồng.
Đồng chí Nguyễn Văn Ngàng và Vũ Hồng Khanh trao Bằng công nhận cho các cá nhân.
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Văn NgàngChủ tịch UB MTTQ TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh trao Bằng công nhận cho các cá nhân.
Năm nay, phong trào tiếp tục được TP tập trung đẩy mạnh triển khai đến từng đơn vị, DN, tổ đội sản xuất, được đông đảo DN và CNVCLĐ tích cực hưởng ứng, đã tạo động lực kịp thời cổ vũ CNVCLĐ tích cực sản xuất, nghiên cứu sáng tạo, góp phần nâng cao thu nhập, thiết thực đóng góp vào phát triển chung của Thủ đô và đất nước. Cụ thể, có 17.208 cá nhân được tặng danh hiệu “Sáng kiến, sáng tạo” cấp cơ sở, tăng 107% và 1.260 cá nhân được tặng danh hiệu này cấp trên cơ sở, tăng 108% so với năm ngoái. Từ những sáng kiến được đề nghị, Hội đồng tư vấn đã xét chọn trình UBND TP quyết định công nhận và cấp Bằng “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô” cho 105 CNVCLĐ, trong đó, có 94 sáng kiến, sáng tạo thuộc lĩnh vực SXKD làm lợi hơn 297 tỷ đồng. Đặc biệt, các giải pháp thuộc khu vực ngoài nhà nước và DN FDI ngày càng tăng, chiếm trên 76%; số sáng kiến, sáng tạo của CNVCLĐ trực tiếp chiếm 75,4%...
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại hội nghị. Ảnh: hanoi.gov.vn
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại hội nghị.
Các đơn vị tổ chức tốt phong trào, có nhiều cá nhân đạt danh hiệu “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô” năm 2016 là Khu CN&CX Hà Nội, ngành công thương, giáo dục, huyện Gia Lâm… Tại cấp cơ sở, khối các DN liên doanh với nước ngoài và DN FDI thực hiện phong trào tốt nhất và có nhiều sáng kiến kinh nghiệm giá trị cao; tiếp đến là khối hành chính sự nghiệp, y tế, giáo dục và DN nhà nước, như: Công ty TNHH điện tử Stanley Việt Nam, Công ty CP thuốc lá Thăng Long, Công ty CP phân lân nung chảy Văn Điển… Trong khối SXKD, tiêu biểu có sáng kiến “Cải tiến công nghệ và thiết bị sử dụng trấu ép thay cho than an-tra-xit trong sấy lân tại phân xưởng sấy nghiền” Tổng giám đốc Công ty CP phân lân nung chảy Văn Điển Mai Văn Tại, làm lợi trên 5,9 tỷ đồng/năm. Trong lĩnh vực giáo dục có thể kể đến sáng kiến kinh nghiệm sử dụng phương pháp giải bài tập hoán vị gen của ThS. Ngô Thị Mai Hương-Trường THPT Việt Nam-Ba Lan, giúp học sinh say mê môn Sinh học...

Thường xuyên đổi mới để thu hút người lao động

Dù đạt kết quả đáng khích lệ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Đặng Minh Thuần đánh giá: Vẫn còn một số đơn vị, tổ chức công đoàn và CNVCLĐ chưa thấy hết tác dụng của thi đua trong phát triển kinh tế-xã hội và SXKD, dẫn đến việc tổ chức các phong trào thi đua nói chung và phong trào phấn đấu đạt danh hiệu “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô” chưa hiệu quả, chưa tạo được tính tự giác trong CNVCLĐ để tham gia tháo gỡ khó khăn và tập trung giải quyết nhiệm vụ SXKD trọng tâm của đơn vị. Trong xu thế hội nhập quốc tế với nhiều thách thức, UBND-LĐLĐ TP yêu cầu các cấp, ngành, đơn vị triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 34 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng”, hướng phong trào “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô” vào các lĩnh vực bức xúc như: Cải cách thủ tục hành chính, an toàn VSTP, an toàn giao thông, y tế, giáo dục, cải thiện đời sống người lao động...
Đ.c Nguyễn Lan Hương và đ.c Ngô Văn Quý trao Bằng công nhận cho các cá nhân
Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Lan Hương và Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý trao Bằng công nhận cho các cá nhân.
Ghi nhận kết quả trong phong trào thi đua của các cấp công đoàn Thủ đô và thành tích xuất sắc của 105 cá nhân được nhận Bằng “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô” năm 2016, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Nguyễn Văn Ngàng cũng nhấn mạnh: Công đoàn Thủ đô đã chủ động đổi mới nội dung và hình thức tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, phù hợp đặc thù từng ngành nghề, đối tượng cũng như làm tốt công tác biểu dương, khen thưởng, nhân điển hình tiên tiến; nên thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia. Đội ngũ CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn Thủ đô cần nêu cao hơn tinh thần trách nhiệm, chủ động khởi xướng và tổ chức các phong trào thi đua sát thực từng địa bàn, từng tập thể và cá nhân để đóng góp tích cực hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế-xã hội của TP hàng năm.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cũng thay mặt lãnh đạo TP chúc mừng những kết quả đạt được của cán bộ, CNVCLĐ và những cá nhân tiêu biểu đạt danh hiệu “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô” năm 2016, đồng thời khẳng định, phong trào thi đua này đã đóng góp đáng kể vào ổn định, phát triển kinh tế-xã hội Thủ đô và đất nước. Thời gian tới, Phó Chủ tịch TP đề nghị các sở, ban, ngành, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn thực hiện hiệu quả hơn các phong trào thi đua yêu nước gắn liền với phong trào sáng kiến, sáng tạo. Đặc biệt, cần thường xuyên đổi mới phương thức, nội dung tổ chức phong trào cho phù hợp điều kiện thực tiễn của đơn vị, thu hút đông đảo CNVCLĐ nhiệt tình tham gia; khen thưởng phải kịp thời, công khai, chính xác và coi trọng khen thưởng đột xuất, tập trung vào những sáng kiến giải quyết khó khăn trong SXKD, chăm lo giải quyết việc làm…