Chủ động ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Lâm Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 30/8, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã phát đi công văn hỏa tốc số 440/TWPCTT-VP đề nghị các tỉnh, TP khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ (từ Hà Tĩnh trở ra) tập trung triển khai các giải pháp ứng phó với mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất.

 Mưa lũ khiến nhiều tuyến đường tại các địa phương miền núi bị thiệt hại nặng nề. Ảnh: Hải Đăng
Công văn đề cập tới nhận định của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, về khả năng xuất hiện một đợt lũ tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong thời gian từ ngày 31/8 - 2/9. Trong đợt lũ này, mực nước trên sông Bưởi lên mức báo động 3, sông Thao lên mức báo động 2, các sông: Đà, Hoàng Long, Cả, Mã lên mức báo động 1 - 2. Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ và ngập úng tại những vùng trũng thấp thuộc khu vực Đông Bắc và Đồng bằng Bắc Bộ (bao gồm cả Hà Nội). 
Để chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai nêu trên, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh miền núi huy động lực lượng xung kích tập trung kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất; sẵn sàng phương án di dời người dân đến nới trú tránh an toàn. Đối với các địa phương vùng đồng bằng, chủ động vận hành các công trình thủy lợi phục vụ tiêu thoát nước, bảo đảm chống úng cho hiện tích lúa và hoa màu vụ Hè Thu 2018.

Các địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thiên tai, bằng mọi hình thức thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền và Nhân dân biết, chủ động phòng tránh. Tổ chức lực lượng canh gác, hướng dẫn người dân và phương tiện qua lại các ngầm tràn, đường bị ngập nước, bến đò ngang, đò dọc… Ứng trực 24/24h, chuẩn bị lực lượng, phương tiện bảo đảm an toàn và sẵn sàng xử lý các sự cố đê điều, thủy lợi ngay từ giờ đầu, nhất là đối với các công trình xung yếu… 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần