Chủ động ứng phó với động đất

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 25/11, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có công văn gửi các tỉnh, TP khu vực Bắc Bộ đến Thanh Hóa, các bộ ngành liên quan về việc chủ động ứng phó với động đất.

Vị trí tâm chấn động đất tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng ngày 25/11 
Thông tin từ Viện Vật lý địa cầu cho biết, trong những ngày vừa qua, nhiều trận động đất đã xảy ra ở Bắc Bộ và khu vực lân cận các nước Trung Quốc, Lào. Riêng sáng 25/11/2019, 2 trận động đất liên tiếp đã xảy ra tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, trong đó có 1 trận lớn đến 5,4 độ.
Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại các trận động đất có thể xảy ra tiếp theo, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đề nghị các bộ ngành, các tỉnh, TP rà soát, kiểm tra, đánh giá mức độ ảnh hưởng của động đất đến các công trình xây dựng, nhất là các hồ chứa, nhà cao tầng, các khu vực có nguy cơ bị sạt lở để có biện pháp phòng tránh.
Chủ động kiểm tra, rà soát cung cấp thông tin về mức bảo đảm an toàn của các công trình để người dân chủ động phòng chống, tránh tâm lý hoang mang. Rà soát, kiểm tra các hồ chứa nước và vùng hạ du, nhất là các hồ chứa nhỏ có nguy cơ bị ảnh hưởng để có phương án ứng phó phù hợp.
Bên cạnh đó, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường đưa tin về diễn biến động đất và các giải pháp ứng phó để người dân biết, chủ động các biện pháp phòng tránh.