Chủ động ứng phó với tình hình nắng, nóng kéo dài

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 29/5, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đã ký Công điện số 03 gửi hỏa tốc tới các sở, ngành, cơ quan, đơn vị về chủ động ứng phó với năng nóng kéo dài.

Những ngày vừa qua, khu vực Hà Nội xảy ra đợt nắng nóng kéo dài và dự báo nắng nóng sẽ còn diễn biến phức tạp trong những ngày tới, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhân dân và sản xuất. Để chủ động ứng phó với tình hình trên, đảm bảo điều kiện tốt nhất phục vụ đời sống, sinh hoạt của nhân dân và hoạt động sản xuất, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Giám đốc các Sở, ngành, Thủ trưởng các cơ quan thuộc UBND TP, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ sau:

Sở Y tế: Chủ động triển khai công tác phòng chống dịch bệnh mùa hè, không để bùng phát dịch bệnh; tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Chỉ đạo các bệnh viện, các trung tâm y tế đảm bảo tốt nhất việc khám chữa bệnh, sơ cứu, cấp cứu người bệnh trong những ngày nắng nóng.

 
Nắng nóng kéo dài khiến cuộc sống người Hà Nội bị xáo trộn nhiều.
Nắng nóng kéo dài khiến cuộc sống người Hà Nội bị xáo trộn nhiều.
Tổng Công ty Điện lực Hà Nội: Xây dựng kế hoạch cung ứng điện, bảo đảm phục vụ nhu cầu tiêu dùng và sản xuất, kinh doanh trong những ngày nắng nóng; có phương án cấp điện dự phòng đối với các khu vực trọng điểm, đặc biệt là đảm bảo cung cấp điện cho các nhà máy sản xuất nước sạch; bố trí lực lượng ứng trực 24/24 giờ, thường xuyên kiểm tra an toàn, kịp thời xử lý các sự cố về điện.

Các công ty nước sạch trên địa bàn Hà Nội: Thực hiện các giải pháp tăng nguồn cung cấp nước sạch; rà soát hệ thống mạng trên địa bàn quản lý, bổ sung các trạm bơm tăng áp đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho nhu cầu sinh hoạt của nhân dân Thủ đô. Bố trí trực 24/24 giờ để kịp thời tiếp nhận thông tin của nhân dân khi có sự cố mất nước để có biện pháp khắc phục kịp thời; đối với các khu vực mất nước không thể cung cấp nước qua mạng hiện có phải có phương án cung cấp nước đảm bảo sinh hoạt của nhân dân.

Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy TP: Chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường tuyên truyền công tác phòng chống cháy nổ, kiểm tra, hướng dẫn công tác phòng chống cháy nổ tại các khu dâncư, điểm tập trung đông người, trung tâm thương mại, chợ, kho tàng, cây xăng…; có các phương án về thiết bị, phương tiện, nhân lực duy trì lệnh trực 24/24 giờ sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi xảy ra cháy, nổ.

Công an TP: Chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, xử lý các vụ việc phát sinh, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội. 

Sở NN& PTNN: Chủ trì phối hợp với UBND các huyện, thị xã, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an TP thường xuyên nắm chắc diễn biến tình hình và kịp thời triển khai các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng; Tăng cường chỉ đạo thu hoạch vụ Xuân, đảm bảo nước tưới cho cây trồng, chuẩn bị các điều kiện phục vụ sản xuất vụ mùa, phòng chống sâu bệnh, dịch bệnh.

Sở GTVT: Tăng cường phối hợp với Công an TP phân luồng, tổ chức giao thông, kiểm tra, xử lý các trường vi phạm quy định, đảm bảo cho người dân tham gia giao thông thông suốt, nhất là trong những giờ cao điểm nắng nóng. Sở LĐTB & XH: Phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn lao động, phòng chống cháy, nổ tại các khu công nghiệp, công trường thi công.

 UBND các quận, huyện, thị xã: Tích cực phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao, đảm bảo các điều kiện cho sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân. 

Sở Thông tin & Truyền thông cùng các báo Hà Nội mới, Đài Phát thanh-Truyền hình Hà Nội, báo Kinh tế & Đô thị: Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm, nhất là trong phòng chống cháy nổ, sử dụng tiết kiệm điện, nước; tích cực phối hợp cùng các cơ quan chức năng trong việc đảm bảo sản xuất, kinh doanh và đời sống Nhân dân.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu Giám đốc các sở, ngành, Thủ trưởng các cơ quan thuộc UBND TP, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao, kịp thời báo cáo UBND TP những vướng mắc phát sinh.