Chủ nhân giải Nobel Văn học 2016 là nhạc sỹ Mỹ

Tú Anh (Theo BBC)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhạc sỹ Bob Dylan nhận được giải thưởng danh giá này “nhờ vào việc sáng tác những biểu đạt thi ca mới trong truyền thống âm nhạc vĩ đại của Mỹ”.

Giải thưởng Nobel Văn học 2016 được Viện Hàn lâm Thụy Điển công bố lúc 13h (giờ địa phương, tức 18h Việt Nam). Bob Dylan được xướng tên trong khi Haruki Murakami tiếp tục không có duyên với giải thưởng.
 
Bob Dylan tên thật là Robert Allen Zimmerman, sinh ngày 24/5/194,  là ca sĩ, nhạc sĩ người Mỹ có tầm ảnh hưởng lớn đến nền âm nhạc đại chúng thế giới. Ông từng nhận các giải thưởng khác trong đó có giải Grammy, Quả cầu vàng, Pulitzer... Ông được coi là tượng đài văn hóa thế kỷ 20 và được mệnh danh là "lãng tử du ca".
Bất ngờ của giải thưởng Nobel Văn học năm nay là được trao cho ca sĩ, nhạc sĩ. Bà Sara Danils - Thư ký thường trực của Viện Hàn lâm Thụy Điển, giải thích: "Nếu nhìn lại thời điểm 5000 năm qua, các bạn sẽ thấy Homer và Sappho. Họ đã viết những văn bản đậm chất thơ, được dành cho trình diễn. Nó tương tự cách của Bob Dylan".
Dẫn chứng bằng ca khúc “Blonde on Blonde”, bà Sara cho rằng đó là một ví dụ tuyệt vời về tài năng của Bob Dylan trong gieo vần, tạo những điệp khúc và lối suy nghĩ xuất chúng của huyền thoại âm nhạc. Nhạc sỹ Bob Dylan nhận phần thưởng trị giá 8 triệu krona Thụy Điển (tương đương hơn 900.000 USD).
 Bob Dylan là người Mỹ thứ 259 giành giải Nobel và nhạc sỹ Mỹ đầu tiên thắng Nobel Văn học sau Toni Morrison năm 1993. Nước Mỹ, tính đến nay, sở hữu tổng cộng 9 giả Nobel Văn học.