DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chủ quán karaoke mở cửa đón khách khi dịch bệnh bị tuyên phạt 12 tháng tù

Nguyên Bảo
27-08-2021 12:11
Kinhtedothi - Sau nửa ngày xét xử, căn cứ lời khai tại phiên toà và các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, HĐXX TAND quận Đống Đa quyết định tuyên phạt bị cáo Đỗ Thu Hà 12 tháng tù về tội “Chống người thi hành công vụ”...
Tin liên quan
  • Hà Nội: Khởi tố chủ quán karaoke cho khách tụ tập khi đang thực hiện phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội: Khởi tố chủ quán karaoke cho khách tụ tập khi đang thực hiện phòng chống dịch Covid-19
Sáng 27/8, TAND quận Đống Đa đã mở phiên toà sơ thẩm xét xử bị cáo Đỗ Thu Hà (44 tuổi, trú phường Yên Phụ, quận Tây Hồ) - chủ quán karaoke Linh Dương ở đường Phạm Ngọc Thạch (phường Trung Tự, quận Đống Đa) về tội “Chống người thi hành công vụ”.
 Bị cáo Đỗ Thu Hà tại phiên toà.
Theo cáo trạng, bị cáo Hà thuê nhà tại số 82 Phạm Ngọc Thạch để mở quán karaoke Linh Dương và được chính quyền cấp phép kinh doanh ngày 3/2/2015. Mặc dù chưa được cấp giấy chứng nhận đảm bảo đủ điều kiện an ninh trật tự và giấy phép về an toàn PCCC nhưng Hà vẫn mở cửa đón khách từ tháng 3/2016 và nhiều lần bị chính quyền ra quyết định xử phạt, yêu cầu ngừng hoạt động, ký cam kết.
Tuy nhiên, bất chấp các quy định, Hà vẫn chỉ đạo đón khách và khi dịch bệnh vẫn hoạt động. Theo đó, Hà quán triệt nhân viên khi cơ quan chức năng đến kiểm tra thì không được mở cửa, đưa khách lên tầng trèo qua mái sang nhà bên cạnh để trốn. 
Khoảng 20 giờ ngày 9/7/2021, trong lúc Hà đang ở quán cùng nhân viên Trần Bá Tùng (27 tuổi, trú tại Sơn La) và Tạ Văn Minh (19 tuổi, trú tại Thái Bình) thì có 2 khách đến hát. Minh đã đưa khách lên phòng 502. Tiếp đó, có 2 nhóm đến hát, nhóm 11 người được đưa lên tầng 2 sử dụng dịch vụ; nhóm 5 người thì lên tầng 6. Đến khoảng 20 giờ 30, thấy nhiều cô gái và khách tụ tập tại cửa và quán vẫn hoạt động bất chấp lệnh cấm nên Nhân dân đã báo chính quyền đến kiểm tra, xử lý.
Thời điểm kiểm tra, Công an quận Đống Đa yêu cầu mở cửa nhưng nhân viên bên trong cố thủ, tắt nhạc, dẫn khách lên tầng 7 để trèo sang mái nhà bên cạnh hòng bỏ trốn. Sau nhiều lần phát loa yêu cầu mở cửa, khoảng 23 giờ 15 ngày, một khách hát đã mở cửa quán để lực lượng chức năng vào trong kiểm tra. Thời điểm này, ngoài Hà và 2 nhân viên, lực lượng chức năng phát hiện 8 khách đang ngồi tại tầng 1 và 24 khách trốn trên tầng tum. Toàn bộ số người này được đưa về trụ sở Công an phường Trung Tự làm việc. Chủ quán bị truy tố, hàng chục người bị xử phạt.
Sau đó, Công an phường Trung Tự tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho tất cả những người có mặt tại quán karaoke Linh Dương vào ngày 9/7 và kết quả đều âm tính. Chủ quán, nhân viên, khách hát và các cô gái phục vụ thừa nhận hành vi tụ tập đông người tại quán karaoke trong mùa dịch là sai và mỗi người bị UBND phường Trung Tự xử phạt 2 triệu đồng.
Tại cơ quan công an, Hà khai nhận, mặc dù không đủ điều kiện kinh doanh, đã ký cam kết không đón khách để phòng chống dịch nhưng vẫn tổ chức đón khách. Trong suốt quá trình hoạt động, Hà là người chỉ đạo, điều hành nhân viên không được mở cửa khi cơ quan chức năng kiểm tra để trốn tránh việc kiểm tra xử phạt. Hai nhân viên của Hà cũng thừa nhận đã làm theo yêu cầu của bà chủ.
Cơ quan tố tụng xét thấy dù đã được giải thích, phổ biến cấm hoạt động kinh doanh dịch vụ để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 nhưng Hà đã cố tình vi phạm, cố tình tổ chức cho khách hát karaoke tại quán. Hà là người đã chỉ đạo Tùng và Minh không mở cửa khi các lực lượng chức năng đến kiểm tra. Hành vi này đã cấu thành tội “Chống người thi hành công vụ” và cần xử lý nghiêm.
Đối với Minh và Tùng, mặc dù có hành vi không mở cửa, đưa khách đi trốn việc kiểm tra của cơ quan chức năng nhưng 2 người này đều là nhân viên, làm theo yêu cầu của Hà nên không cần thiết xử lý hình sự nhưng bị xử phạt mỗi người 2,5 triệu đồng về hành vi “Cản trở, không chấp hành yêu cầu kiểm tra của người thi hành công vụ”.
Sau nửa ngày xét xử, căn cứ lời khai tại phiên toà và các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, HĐXX TAND quận Đống Đa quyết định tuyên phạt bị cáo Đỗ Thu Hà 12 tháng tù về tội “Chống người thi hành công vụ”.