Chủ quán phở bị khởi tố: "Không nên tốn nhiều công sức, giấy mực cho vụ án này"

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng nay (21/4), Công an TP Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo để thông tin chi tiết về vụ việc chủ quán phở Xin Chào ở huyện Bình Chánh chậm đăng ký kinh doanh bị xử lý hình sự.

Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh chủ trì buổi họp báo.

Khởi tố chủ quán Xin Chào là có căn cứ

Theo đánh giá ban đầu của Công an TP Hồ Chí Minh, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Chánh khởi tố ông chủ quán Xin Chào tại huyện Bình Chánh là có căn cứ pháp lý.

Trước đó, vào chiều cùng ngày Ban giám đốc Công an TP cử hai tổ công tác gồm nhiều lãnh đạo, cán bộ điều tra dày dạn kinh nghiệm để nghe Công an huyện Bình Chánh báo cáo, đánh giá hồ sơ vụ việc.

Sau khi nghe báo cáo, kiểm tra toàn bộ hồ sơ, tài liệu chứng cứ liên quan tới vụ án, Công an TP 
Hồ Chí Minh bước đầu đánh giá Cơ quan điều tra Công an huyện Bình Chánh có đủ căn cứ pháp lý để khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can.
Toàn cảnh buổi họp báo.
Toàn cảnh buổi họp báo.
Mở đầu buổi họp báo, Thiếu tướng Phan Anh Minh tóm tắt lại vụ án:

Sau năm ngày quán phở Xin Chào khai trương (bán nước giải khát, thức ăn sáng, ăn trưa), ngày 13/8/2015, Công an huyện Bình Chánh kiểm tra điểm kinh doanh này. Ghi nhận vi phạm đầu tiên của quán này là kinh doanh mà chưa có giấy phép kinh doanh.

Ngày 17/8
/2015, qua làm việc thêm với chủ quán, Công an huyện Bình Chánh xác lập thêm bốn hành vi vi phạm khác. Ngày 18/8, Công an huyện Bình Chánh ra quyết định xử phạt quán về 5 hành vi.

Ông Phan Anh Minh nhấn mạnh ông Tấn đã chấp hành nộp phạt, không có khiếu nại nên không có thắc mắc gì về "tiền sự" này.

Ngày 19/8
/2015, ông Tấn được UBND huyện Bình Chánh cấp giấy chứng nhận (GCN) đăng ký kinh doanh hộ cá thể.

Ngày 22/8
/2015, ông Tấn ý thức được, đã tự đi làm thủ tục hướng dẫn kiến thức cho nhân viên. Ngày 4/9/2015, ông Tấn nộp hồ sơ đề nghị cấp GCN đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, hồ sơ này chưa đủ thủ tục về diện tích, khoảng cách khu vực chế biến thực phẩm, quy trình chế biến một chiều (đầu vào, đầu ra đi theo một chiều).

Hồ sơ được tiếp nhận theo cơ chế một cửa một dấu, văn phòng tiếp nhận chuyển phòng y tế nhưng phòng y tế không đồng ý cấp GCN do không đủ điều kiện.

Ngày 10/9/2015, Công an huyện Bình Chánh phối hợp cùng cơ quan chức năng kiểm tra, xác lập hành vi vi phạm kinh doanh không có GCN đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và các vi phạm khác.

Tuy nhiên, chỉ có vi phạm không có GCN cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm bị xử lý. Đây là cơ sở để khởi tố vụ án hình sự.

Báo chí không nên tốn nhiều công sức, giấy mực cho vụ án này!

Theo ông Minh, do thẩm quyền điều tra đã kết thúc, hồ sơ chuyển qua Viện kiểm sát Nhân dân huyện Bình Chánh nên thẩm quyền xem xét đính chính, rút cáo trạng là thẩm quyền của VKS. Bộ trưởng Bộ Công an cũng chỉ đạo đề xuất phương án, nhưng công an báo cáo phải tham vấn VKS TP, Công an TP  Hồ Chí Minh không đưa ra được phương án.

Thiếu tướng Phan Anh Minh cũng giải thích điều 159 Bộ luật Hình sự hiện hành về tội kinh doanh trái phép. Cho rằng đây là tội ít nghiêm trọng, hình phạt chỉ là phạt tiền hoặc không giam giữ.

Điều luật này sẽ được Quốc hội bỏ từ 1/7/2016, trừ một số trường hợp được quy ra các tội danh khác. Thực tế hành vi kinh doanh không đăng ký hầu hết không bị xử lý hình sự, mà chỉ xử lý hành chính.

Tuy nhiên, điều đáng tiếc là Nghị Quyết 109 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội lại quy định một số điều không có quy định áp dụng ngay.

“Do đó, nếu nói vụ án này giải quyết như thế nào thì tôi khó tìm ra căn cứ để kết thúc. Nếu bị tuyên có tội, ông Tấn sẽ không bị cản trở kinh doanh. Vì cao lắm là cải tạo không giam giữ nên chúng ta không nên làm cho phức tạp”, ông Minh nói.

Ông Minh cho biết, hiện TAND huyện Bình Chánh đã lên lịch xét xử vụ án này. Nếu tòa án kết luận Công an Bình Chánh sai thì Công an TP Hồ Chí Minh sẽ căn cứ vào đó để xử lý theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng.

Cho tới nay, sau khi có kết luận điều tra, ông Tấn không có khiếu nại. Cũng không khiếu nại cáo trạng nhưng lại "mượn" cơ quan truyền thông để ngồi đây mổ xẻ.

"Chúng ta không làm thay tòa án, phải tuân theo Luật pháp. Khi đọc vụ án, tôi cũng có những bứt rứt, nhưng phải tôn trọng tòa án. Hiện dư luận rất quan tâm, có nhiều ý kiến trái chiều. Bí thư Thành ủy
 TP Hồ Chí Minh có chỉ đạo Viện trưởng Viện KSND kiểm tra", ông Minh nói.

Ông Minh cũng đề nghị báo chí "không tốn nhiều công sức, giấy mực cho vụ án này".

Thiếu tướng Phan Anh Minh nói: "Có bản án rồi cũng có thể không đồng tình. Cá nhân tôi mong muốn vụ án này được kết thúc tốt đẹp và đảm bảo kinh doanh cho ông Tấn cũng như mọi người có ý định thực hiện kinh doanh đúng pháp luật.

Không nên suy diễn những chuyện như cạnh tranh với căng tin, công an ngăn cản việc làm ăn hợp pháp của hộ nghèo... Đôi khi những chuyện có thể kết thúc êm thấm nhưng chúng ta phơi bày ra công luận; không phải sự thật nào đưa lên báo chí cũng tốt cả". "Tôi không tránh né nếu có oan sai ở đây. Nhưng chúng ta cứ "kích" thế này thì sẽ có người cố thủ. Nhân danh công luận, nhân danh sự thật nhưng có khi làm sự việc tồi tệ hơn. Vụ án này không quá phức tạp về chứng cứ buộc tội. Viện Kiểm sát không nghi ngờ về chứng cứ buộc tội nên toà sắp đưa ra xét xử".

Kết thúc buổi họp báo, các phóng viên đều cho biết chưa thỏa mãn với phần trả lời cũng như những thông tin mà phía công an TP đưa ra.

Liên quan tới vụ việc này, cũng ngay trong sáng 21/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu cơ quan chức năng dừng ngay việc khởi tố vụ án hình sự chủ quán “Xin Chào” do chậm đăng ký kinh doanh; làm rõ trách nhiệm liên quan.