Chủ tịch HĐND Thành phố: Công tác phòng chống dịch Covid-19 tại quận Hoàn Kiếm đã được cả hệ thống vào cuộc

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã được cấp ủy và hệ thống chính trị toàn quận Hoàn Kiếm vào cuộc tích cực, bám sát chỉ đạo chuyên môn của Trung ương và Thành phố...

Chiều nay (19/2), đoàn công tác của Thành phố Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra thực tế và làm việc về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) tại quận Hoàn Kiếm. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý và lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

 Đoàn công tác kiểm tra thực tế tại một cơ sở lưu trú trên địa bàn quận Hoàn Kiếm

Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong cho biết, xác định công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, khẩn cấp, Quận ủy-HĐND-UBND quận đã ban hành 21 văn bản, tổ chức 108 hội nghị để chỉ đạo; đồng thời chỉ đạo Phòng VH&TT tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến từng người dân. Trong đó, đã tuyên truyền hàng ngày trên loa lưu động tại 90 điểm đông dân cư trên địa bàn, tổ chức 90 lượt đoàn tuyên truyền lưu động trên các tuyến phố, cấp phát 103.646 tờ rơi, 8.444 áp phích, 55 pano… Trung tâm Y tế quận là cơ quan thường trực đã chủ động chuẩn bị 60 cơ số thuốc cấp cứu, 400 nhiệt kế hồng ngoại, 20 máy phun hóa chất khử trùng, 40 bình oxy, 1.000kg hóa chất Cloramin B, 10.000 lọ dung dịch sát khuẩn tay nhanh, 30.000 khẩu trang các loại, hàng trăm bộ quần áo, kính mũ, giày chống dịch…; đồng thời sắp xếp, bố trí 16 phòng khám hô hấp và 16 khu vực cách ly với tổng số 44 giường tại 3 phòng khám đa khoa, trạm y tế phường Hàng Bài và 12 phòng khám đa khoa tư nhân. Dự kiến khi học sinh đi học trở lại, Trung tâm sẽ bố trí mỗi trường học 2 cán bộ y tế thường trực, phối hợp nhà trường theo dõi thân nhiệt, sức khỏe và hướng dẫn vệ sinh cá nhân cho các em. Đến hiện tại, trên địa bàn quận chưa ghi nhận ca mắc bệnh dịch, có 4 ca nghi ngờ mắc đã được xét nghiệm cho kết quả âm tính. Tổng số có 64 ca cách ly y tế tính đến ngày 18/2/2020, trong đó 57 ca đã hết cách ly.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đánh giá, tình hình kiểm soát dịch Covid-19 đang được thực hiện tốt, 6 ngày qua Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới. Tuy nhiên, nguy cơ tiềm ẩn vẫn còn ở mức cao, nên quận Hoàn Kiếm không được chủ quan, phải tiếp tục chú trọng công tác tuyên truyền để mọi người dân tự giác có trách nhiệm, thực hiện tốt việc cách ly, khử khuẩn, phòng dịch…

 Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã được cấp ủy và hệ thống chính trị toàn quận Hoàn Kiếm vào cuộc tích cực, bám sát chỉ đạo chuyên môn của T.Ư và TP, thể hiện ở số lượng văn bản và công tác tuyên truyền được triển khai phong phú với nhiều hình thức tới tận hộ dân; huy động được nhiều cá nhân, tổ chức tham gia phòng dịch; thành lập đội kiểm tra thường xuyên… Nhờ đó, dù là địa bàn có lượng khách nước ngoài và các tỉnh đến rất đông, nhưng đến thời điểm này tại quận không có ca mắc, được bạn bè quốc tế đánh giá là điểm đến an toàn.

Nhấn mạnh công tác phòng chống dịch là của cả hệ thống chính trị nhưng người đứng đầu phải chịu trách nhiệm và quyết tâm của TP là không để dịch xảy ra trên địa bàn, Phó Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu quận tiếp tục quán triệt quan điểm chỉ đạo này tới từng bí thư, chủ tịch cấp phường, thậm chí tổ trưởng dân phố; coi công tác lãnh đạo, chỉ đạo là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong thời điểm này. Đặc biệt, không được chủ quan khi tình hình dịch đang có xu hướng giảm mà phải xác định tư tưởng, trách nhiệm, Bí thư Quận ủy và Chủ tịch UBND quận lưu ý luôn nắm bắt chặt chẽ tình hình, phát hiện ngay những đối tượng có khả năng nghi ngờ. Cùng với đó, phải huy động sự vào cuộc của Nhân dân trong phát hiện, thông tin kịp thời, giám sát chặt chẽ, tăng cường cách ly tại gia đình và tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để Nhân dân không chủ quan. Bên cạnh đó, đồng chí lưu ý quận huy động các đoàn thể quan tâm khi học sinh đang nghỉ tại nhà có phương án khi các em đi học trở lại. Về cơ sở vật chất, TP đã duyệt các phương án bệnh viện dã chiến và bố trí kinh phí để ngành y tế phòng dịch, trên cơ sở đó, quận cần chủ động trang bị cơ sở vật chất sẵn sàng cho phòng dịch.