Chủ tịch HĐND Thành phố: Ngành y tế góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh, người dân được sống trong môi trường an toàn

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc thay mặt lãnh đạo Thành phố đã bày tỏ sự trân trọng cảm ơn, biểu dương thành tích của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội những năm qua, đã nỗ lực vượt nhiều khó khăn, giúp Thành phố chăm sóc sức khỏe tốt cho người dân...

Sáng nay (26/2), Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng đoàn công tác của TP tới thăm, chúc mừng tập thể cán bộ, bác sỹ, y sỹ, nhân viên Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (Sở Y tế Hà Nội) nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2020). Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.

 Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc tặng hoa chúc mừng Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Thăm Bệnh viện (BV) Phụ sản Hà Nội, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết cảm nhận của đồng chí sau 5 năm trở lại là đơn vị có sự thay đổi lớn cả về nhân lực, chuyên môn và thương hiệu. 65 năm trước, Bác Hồ gửi thư cho ngành y tế với lời căn dặn cán bộ, bác sỹ, y sỹ phải luôn đoàn kết thương yêu người bệnh; từ đó ngày 27/2 được chọn là Ngày Thầy thuốc Việt Nam - ngày cả nước tôn vinh người thầy thuốc. Hà Nội có nhiều BV của TP và của T.Ư đóng trên địa bàn, trong đó BV Phụ sản Hà Nội cùng trên “đường đua” với cả các BV T.Ư nhưng người bệnh vẫn chọn đơn vị, cho thấy ở đây đã xây dựng được một cơ ngơi ngang tầm nhiệm vụ TP giao, được Nhân dân tin tưởng. “Thay mặt lãnh đạo TP, tôi xin trân trọng biểu dương thành tích của BV những năm qua, cảm ơn 1.600 y bác sỹ tại đây đã giúp TP chăm sóc sức khỏe rất tốt cho người dân, nhất là chăm sóc những bà mẹ sinh ra thế hệ tương lai của đất nước” - Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh.

Cùng với đó, đồng chí đề nghị, trong việc tham mưu xây dựng cơ chế chính sách, ngành y tế TP cần hỗ trợ tốt nhất cho BV, trên tinh thần xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực vào ngành y tế. Mong tập thể cán bộ, bác sỹ tiếp tục theo hướng đi đúng là đưa BV ngày càng tiếp cận gần nhu cầu, mong muốn của người dân, phát huy nội lực của đội ngũ y bác sỹ, trong điều kiện mở cửa với y học thế giới thì càng phải nâng cao chuyên môn để người dân tìm đến BV chứ không ra nước ngoài. “BV đã được công nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cần tiếp tục phát huy, là tấm gương về một đơn vị ngành y trong hoàn cảnh nào cũng cố gắng vươn lên, tự chủ hoạt động. BV cần luôn phấn đấu để xứng đáng với niềm tin của người dân Thủ đô khi trao cả tính mạng của mình”, Chủ tịch HĐND TP nói.

 Đoàn công tác Thành phố thăm hỏi động viên cán bộ, bác sỹ, nhân viên Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Chúc mừng cán bộ, viên chức, người lao động Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP khẳng định: Qua hai lần sắp xếp, Trung tâm gặp rất nhiều khó khăn, bộ máy mới hình thành hơn 2 năm với nhiều chức năng nhiệm vụ nhưng cơ chế chính sách, cơ chế hoạt động chưa được trơn tru, kể cả hướng dẫn của Bộ chủ quản với bộ máy của đơn vị cũng chưa toàn diện. Hơn nữa, Trung tâm có vai trò rất quan trọng là cơ quan dự báo, kiểm soát, đề xuất định hướng cho chính quyền các cấp kịp thời phòng chống dịch bệnh. Do đó, lãnh đạo TP và Sở Y tế đến thăm, chúc mừng dịp này để bày tỏ tình cảm, ghi nhận của chính quyền đối với đơn vị, đặc biệt thời gian qua công tác phòng chống dịch bệnh, y tế dự phòng được thực hiện rất tốt; trong đợt dịch bệnh do Covid-19 Trung tâm đã tham mưu rất kịp thời cho chính quyền TP phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe người dân, góp phần giúp Hà Nội vẫn trong top địa điểm rất an toàn cho người dân cũng như khách quốc tế.

Từ đó, đồng chí đề nghị Sở Y tế và Trung tâm tiếp tục xác định vai trò rất quan trọng của y tế dự phòng, nhằm đánh giá đúng thực trạng và diễn biến của dịch bệnh để chủ động phòng ngừa. Trong điều kiện đầu tư chưa đồng bộ, định hướng tạo cơ chế chính sách chưa đủ để kịp thời với yêu cầu nhiệm vụ, ngành y tế dưới chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP cần phối hợp chặt hơn với các Ban HĐND TP. Trong đợt giám sát về phân cấp nguồn chi để xây dựng kế hoạch của TP 3 năm tới, Ban Kinh tế-Ngân sách cần có buổi làm việc với Sở Y tế đánh giá về định mức trên đầu người dân về phòng chống dịch bệnh, từ 20.000 đồng/người có thể nâng lên không. Trung tâm cũng cần nghiên cứu các mô hình tự chủ ở những TP lớn, trên cơ sở đánh giá điểm khác biệt với Hà Nội, để khi đề xuất với HĐND TP thì có căn cứ. Tự chủ với giáo dục là tốt nhưng với y tế cần rất cân nhắc, vì liên quan từng người dân, một số lĩnh vực vẫn cần mang tính công ích để phục vụ sức khỏe cộng đồng. Bên cạnh đó, về chế độ chính sách cho cán bộ, viên chức lĩnh vực kiểm soát bệnh tật, HĐND TP rất muốn lắng nghe Sở đề xuất có cơ sở đặc thù, khi lĩnh vực này càng cần người có tài. Ngành nghiên cứu có thể có đề án về phòng chống dịch nói chung trên địa bàn trong giai đoạn mới. Phó Chủ tịch UBND TP cũng cần chỉ đạo nghiên cứu cụ thể để đầu tư, trên cơ sở đề xuất của ngành.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố

Riêng về phòng chống dịch bệnh do Covid-19, Chủ tịch HĐND TP khẳng định TP coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, rất mừng thời gian này Hà Nội vẫn không có ca nhiễm virus. Trung tâm, Sở cần tiếp tục theo sát, đưa ra dự báo nếu dịch bùng phát; nhất là trong tuần tới nếu 2,4 triệu học sinh, sinh viên toàn TP đi học trở lại thì cảnh báo dịch, giải quyết thế nào. Cũng cần ứng phó với tình huống rất đông người lao động Việt Nam ở Hàn Quốc muốn trở về nước; tham mưu cho chính quyền TP có hướng chủ động cách ly, điều trị… “Hy vọng ngành y tế Hà Nội đang được đánh giá đơn vị xuất sắc trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân, với sự tham mưu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, sẽ tiếp tục là đơn vị mạnh về y tế, sớm đẩy lùi dịch bệnh; người dân được sống trong môi trường an toàn, thân thiện”, đồng chí nói.