Chủ tịch HĐND TP: Công việc nào thuộc thẩm quyền thì trả lời, giải quyết ngay

Linh Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi-"Trước các ý kiến cử tri nêu, đề nghị các sở, ban, ngành và quận Hoàn Kiếm không chờ tổng hợp chung của các cơ quan, mà căn cứ các kiến nghị, thấy có công việc nào thuộc thẩm quyền thì cần trả lời, giải quyết ngay" - Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nêu rõ.

Sáng nay, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng Tổ đại biểu HĐND TP (Đơn vị bầu cử số 2) đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước Kỳ họp thứ 7 HĐND TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.

Dự Hội nghị có Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Anh Tuấn; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành TP, lãnh đạo quận và cử tri đến từ các phường thuộc quận Hoàn Kiếm.

Đại biểu Vũ Đăng Định - Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm và đại biểu Chu Hồng Minh - Bí thư Thành Đoàn thay mặt Tổ Đại biểu HĐND TP đã báo cáo dự kiến thời gian, nội dung chương trình Kỳ họp thứ 7 HĐND TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026; tình hình phát triển KT-XH của TP 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022; thông báo nội dung trả lời của UBND TP về các vấn đề cử tri quận Hoàn Kiếm kiến nghị trước và sau Kỳ họp thứ 3 HĐND TP khóa XVI.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại quận Hoàn Kiếm
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại quận Hoàn Kiếm

Đề nghị siết chặt quản lý TTĐT, kinh doanh có điều kiện

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri quận Hoàn Kiếm đã phản ánh, kiến nghị một số vấn đề đang nhận được sự quan tâm lớn của người dân như: Thực hiện thí điểm chính quyền đô thị tại Hà Nội, trật tự giao thông đô thị, cấp thoát nước, xây dựng cải tạo lại chung cư cũ, quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện…

Trong đó, cử tri Trần Thế Cường (phường Trần Hưng Đạo) đề cập, Hà Nội qua một thời gian thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị đã bộc lộ 1 số hạn chế. Đặc biệt cán bộ chuyên trách ở phường chưa được chuyển thành công chức cấp quận nên chưa tạo được đồng bộ trong quản lý cán bộ cấp phường; việc bố trí kinh phí các khoản phụ cấp theo lương cũng chưa thực sự thuận lợi. Vì vậy, TP cần bố trí tạo thuận lợi cho kinh phí hoạt động đảng và đoàn thể của phường khi thực hiện mô hình này.

Cùng băn khoăn về cơ chế chính sách cho đội ngũ cán bộ chuyên trách ở phường, cử tri Lê Cao Bằng (phường Cửa Đông) kiến nghị các đại biểu HĐND TP quan tâm đề xuất T.Ư giao chỉ tiêu và bổ sung biên chế công chức thuộc quận quản lý làm công tác đảng, MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội ở phường theo mô hình chính quyền đô thị. Ngoài ra, đề nghị TP quan tâm xem xét lại công tác quản lý cấp thoát nước ở Thủ đô, trong điều kiện vừa qua dù TP đã bổ sung các trạm bơm có kinh phí rất lớn nhưng sau mỗi trận mưa lớn thì nhiều đường phố ngập rất sâu.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn trao đổi với các cán bộ, cử tri quận Hoàn Kiếm
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn trao đổi với các cán bộ, cử tri quận Hoàn Kiếm

Theo ông Vũ Đức Ngọc Luyện (phường Lý Thái Tổ), HĐND TP vừa tổ chức giám sát về quản lý, sử dụng tài sản công là nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước, nên mong rằng qua giám sát này, TP nghiên cứu chuyển giao nhà đất là trụ sở cũ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm thành nơi vườn hoa, sinh hoạt cộng đồng… cho người dân; đặc biệt đẩy nhanh thủ tục chuyển giao chính thức trụ sở 8B Ngô Quyền cho Công an phường Lý Thái Tổ.

Đến từ phường Hàng Trống, cử tri Hồ Mai Lâm phản ánh, cổng bệnh viện (BV) Việt Đức ở phố Phủ Doãn có mật độ người bệnh, người nhà bệnh nhân rất lớn hằng ngày, gây áp lực giao thông, ùn tắc giờ cao điểm, dù lực lượng chức năng ra quân nhiều nhưng kết quả không bền vững. Do đó, đề nghị cơ quan chức năng cần bố trí nơi xếp hàng cho taxi hoặc đấu thầu để các hãng tự điều tiết xe vào đón trả khách tại BV; lắp camera theo dõi, gắn trách nhiệm của các hãng với cộng đồng; bố trí cho xe buýt chạy 1 chiều để tránh xung đột trước cổng BV…

Cử tri phường Phan Chu Trinh đề nghị TP tổ chức rà soát lại toàn bộ chung cư cần tiếp tục cải tạo xây dựng lại, chia các nhóm để có lộ trình triển khai thực hiện theo từng giai đoạn; có tầm nhìn tổng thể trong công tác này.

Cử tri phường Hàng Bông bức xúc, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có một số cơ sở đã được cấp giấy phép bán quán ăn uống, nhưng thực tế hoạt động như quán bar trá hình, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân xung quanh và chính quyền phường rất vất vả trong xử lý vi phạm. Do vậy, đề nghị TP siết chặt quản lý, quy định rõ khung thời gian có thể hoạt động với tần xuất âm thanh lớn, đưa ra rõ biện pháp xử lý của cơ quan chức năng với những quán bar trá hình ảnh hưởng lớn đến xung quanh…

Mong cử tri tiếp tục tham góp xây dựng Thủ đô

Trước các ý kiến cử tri, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long đã trực tiếp trả lời những vấn đề liên quan quản lý của UBND quận. Về ý kiến phản ánh vấn đề an ninh, TTĐT quanh BV Việt Đức tại phố Phủ Doãn, Chủ tịch UBND quận cho biết: BV này cùng 3 BV khác cùng khu vực đó tạo thành 1 cụm BV Trung ương trên địa bàn quận, đã nhiều năm phức tạp về TTĐT, an ninh, môi trường… và nhiều lần UBND quận đã làm việc với Ban lãnh đạo các BV, liên tục áp dụng nhiều phương án quản lý… Quận có phương án tổ chức lại giao thông khi ra vào cổng BV, nhưng hiện BV đang hoàn thiện công trình khám và điều trị ban ngày, trong tháng 7/2022 sẽ khánh thành. Khi đó, sẽ cơ bản giải quyết được vấn đề để xe máy trên vỉa hè vì sẽ đưa vào tầng hầm, kể cả xe ô tô đón trả bệnh nhân cũng được sắp xếp lại, kèm theo phương án lắp đặt camera tại cả 4 BV để giám sát an ninh địa bàn.

Cử tri quận Hoàn Kiếm nêu ý kiến
Cử tri quận Hoàn Kiếm nêu ý kiến

Với ý kiến về kiểm soát các cửa hàng kinh doanh dịch vụ có điều kiện, Chủ tịch UBND quận cho hay sau thời gian dịch bệnh Covid-19, hiện tại quận đã tăng lên tới 60 điểm kinh doanh này, thực tế thường xuyên vi phạm, UBND quận đã tăng cường xử lý xử phạt. Thời gian tới, sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra xử lý hơn nữa, nhất là về điều kiện an toàn và phương án của từng cơ sở.

Thay mặt Tổ đại biểu HĐND TP, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn ghi nhận các ý kiến cử tri quận Hoàn Kiếm rất sâu sắc, đưa ra vấn đề đúng, trúng với thẩm quyền của đại biểu HĐND TP.

Trong đó, cử tri đánh giá cao những kết quả KT-XH của TP thời gian qua, trong điều kiện rất khó khăn nhưng đã thực hiện phòng chống dịch Covid-19 rất tốt; hoạt động HĐND TP có nhiều đổi mới, hiệu quả, từ giám sát giải trình đến việc đưa ra các quyết sách phục vụ Nhân dân Thủ đô… KT-XH phục hồi nhanh, quý I tăng trưởng đạt 5,83%. Đây là tiền đề quan trọng để TP Hà Nội triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng và Kỳ họp HĐND TP sẽ xem xét, thông qua các chính sách phục vụ cho sự phát triển của Thủ đô. “Vừa qua Quốc hội đã thông qua 5 dự án giao thông tầm quốc gia, trong đó có dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội sẽ mở ra không gian phát triển thuận lợi cho TP”- Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh.

Thông tin một số nội dung quan trọng trong Kỳ họp thứ 7 HĐND TP sắp diễn ra, Chủ tịch HĐND TP cho hay: Ngoài các báo cáo thường kỳ, Kỳ họp sẽ xem xét một số báo cáo chuyên đề quan trọng mà UBND TP báo cáo, như về các dự án chậm triển khai, tình hình giải ngân đầu tư công, tình hình đấu giá quyền sử dụng đất… Đồng thời, có nhiều nghị quyết chuyên đề có sức lan tỏa, thiết thực, như liên quan phân cấp về KT-XH, phòng cháy chữa cháy, các mức chi hỗ trợ BHXH tự nguyện, hỗ trợ nhân viên y tế… Kỳ họp cũng sẽ dành 1 ngày cho hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn.

Trả lời những vấn đề cử tri nêu liên quan những vấn đề đặt ra của TP, Chủ tịch HĐND TP cho hay, TP chuẩn bị tổ chức sơ kết 1 năm thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị, quận Hoàn Kiếm cũng cần chuẩn bị sơ kết (từ phường đến quận) để đánh giá kết quả và khó khăn vướng mắc, đưa ra giải pháp tập trung tháo gỡ. Trong đó liên quan chuyển công chức phường, TP đang tập trung đôn đốc, kiến nghị các cơ quan, sẽ có những cách thức xử lý phù hợp; đề nghị Sở Nội vụ và các cơ quan TP tiếp tục tích cực đôn đốc.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn trả lời ý kiến cử tri quận Hoàn Kiếm
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn trả lời ý kiến cử tri quận Hoàn Kiếm

Về ý kiến liên quan thoát nước, đây là vấn đề rất nóng gần đây, đúng là những trận mưa lớn như ngày 29/5 và 13/6 trên diện rộng vượt công suất thiết kế. TP đã giao các sở liên quan rà soát toàn bộ quy hoạch thoát nước, tại các trạm bơm tiêu, như ở Yên Nghĩa chú ý toàn bộ phần kênh tiêu kênh dẫn khu vực Hà Đông; kiểm tra về đầu tư công ở trạm bơm tiêu Liên Mạc… để trong những điều kiện thời tiết cực đoan thì có giải pháp phù hợp.

Cùng đó, Chủ tịch HĐND TP lưu ý, HĐND TP đã banh hành nghị quyết về xử lý các dự án treo, nên UBND TP và các sở ngành, quận Hoàn Kiếm cần nghiêm túc, với những dự án chậm quá thì phải thu hồi; đồng thời đã có những quy hoạch đặt ra thì nghiên cứu kỹ để sau này không phải điều chỉnh.

Đặc biệt, về kiến nghị sớm chuyển giao chính thức trụ sở 8B Ngô Quyền cho Công an phường Lý Thái Tổ, Chủ tịch HĐND TP cho biết liên ngành TP đã có báo cáo, Ban Cán sự Đảng UBND TP đã chấp thuận và đang báo cáo Thường tực, Ban Thường vụ Thành ủy. “Cử tri có thể yên tâm, vì đây là tài sản Nhà nước nên phải thực hiện chuyển giao một cách bài bản”- Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh

Về quản lý TTĐT, giao thông ở phố Phủ Doãn, Chủ tịch HĐND TP đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm nêu cao trách nhiệm hơn, phối hợp tốt với Công an quận để tăng cường kiểm tra xử lý các phương tiện dừng đỗ, xử lý nghiêm, giải tỏa ùn tắc trước cổng BV. Trong quá trình triển khai có vướng mắc, quận cần báo cáo các sở hay UBND TP ngay, để tổ chức thực hiện phù hợp.

Đồng thời, Chủ tịch HĐND TP khẳng định, việc xây dựng cải tạo chung cư rất quan trọng nhưng rất khó khăn, vì phải hài hòa các lợi ích giữa Nhà nước - người dân - DN, trong khi người dân muốn tái định cư tại chỗ. TP sẽ tập trung tính cách làm, quan tâm thực hiện các giải pháp phù hợp; Sở Xây dựng cần xem lại việc kiểm định, quy hoạch, kế hoạch triển khai, ưu tiên những khu nào làm trước, chọn đơn vị uy tín chất lượng để làm nhanh.

Ngoài ra, Chủ tịch HĐND TP cho hay, Kỳ họp này của HĐND TP sẽ bàn các nội dung luên quan những cơ chế chính sách hỗ trợ lực lượng y tế trong phòng chống dịch, trên quan điểm TP cần có đặc thù quan tâm hơn đến lực lượng này, tạo điều kiện khi nghị quyết được ban hành sớm đi vào cuộc sống.

“Tổ Thư ký sẽ tổng hợp đầy đủ các ý kiến hôm nay để các cơ quan trả lời. Đề nghị các sở, ban, ngành và quận Hoàn Kiếm không chờ tổng hợp chung, mà căn cứ các kiến nghị, thấy có công việc nào thuộc thẩm quyền thì cần trả lời, giải quyết ngay. Mong cử tri quận tiếp tục theo dõi các chủ trương, chính sách Đảng, Nhà nước, TP và cùng tham gia đóng góp, xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại” - Chủ tịch HĐND TP nêu rõ.