Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: Chủ động triển khai quyết liệt, bài bản các Nghị quyết đã được HĐND TP thông qua

Kinhtedothi
Chia sẻ

Kinhtedothi-Sáng nay (23/9), Kỳ họp thứ hai, HĐND TP khóa XVI nhiệm kỳ 2021-2026 đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ chương trình đã đề ra. Báo Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc Kỳ họp của Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn.

- Kính thưa đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố!

- Kính thưa đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy!

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố!

- Thưa các vị đại biểu HĐND Thành phố và thưa các đồng chí.

Sau một ngày rưỡi làm việc với tinh thần đổi mới, tích cực, trách nhiệm, nghiêm túc, kỳ họp thứ 2 HĐND Thành phố đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ các chương trình đề ra. HĐND Thành phố vui mừng được đón đồng chí Bí thư Thành ủy, các đồng chí Thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, các đồng chí lãnh đạo Thành phố, lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã về dự kỳ họp.

 PHó Bí thư Thành ủy,  Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ hai, HĐND TP khóa XVI

Kính thưa các đồng chí và các vị đại biểu!

Kỳ họp thứ 2 HĐND Thành phố khoá XVI là kỳ họp được tổ chức theo cách thức rất đặc biệt, chưa từng có tiền lệ, khi dịch bệnh Covid 19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Thành phố vừa trải qua thời gian thực hiện giãn cách xã hội lần thứ 4. Các cơ quan chức năng và cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở vẫn đang tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch để bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng, đời sống của Nhân dân. Trước tình hình đó, Thường trực HĐND, các Ban HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các sở, ban, ngành của Thành phố đã rất tích cực, trách nhiệm, tập trung chuẩn bị nội dung kỳ họp; xây dựng phương án tổ chức kỳ họp đảm bảo khoa học, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn của Thành phố.

Kỳ họp này là kỳ họp đầu tiên được HĐND Thành phố tổ chức bằng hình thức kết hợp vừa trực tiếp, vừa trực tuyến (gồm 1 ngày họp trực tuyến và nửa ngày họp trực tiếp), vừa đảm bảo đủ thời gian để xem xét, thảo luận và quyết nghị những vấn đề quan trọng của kỳ họp, vừa đảm bảo quy định trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ chương trình "Sóng và máy tính cho em" của Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, HĐND Thành phố đã kịp thời tổ chức quyên góp, ủng hộ. Đây là việc làm rất thiết thực, ý nghĩa  và nhân văn của các đại biểu.

Tại kỳ họp này, đồng chí Bí thư Thành ủy đã tới dự và có phát biểu chỉ đạo quan trọng về những định hướng lớn của Thành phố trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND, UBND, đáp ứng các yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn trước mắt và lâu dài.

Đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố đã có bài phát biểu tiếp thu, giải trình làm rõ hơn một số vấn đề đại biểu HĐND Thành phố quan tâm và đề ra các 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để quyết tâm hoàn thành cao nhất các mục tiêu nhiệm vụ trong thời gian tới.

Kính thưa các đồng chí và các vị đại biểu!

Tại kỳ họp này, HĐND Thành phố đã xem xét về tình hình phát triển kinh tế, xã hội 8 tháng đầu năm và đề ra các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2021 và thống nhất đánh giá: 8 tháng đầu năm 2021, các cấp, các ngành, các quận, huyện, thị xã đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung cao độ, phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, thực hiện tốt các nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật. Tổ chức rất thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; khẩn trương tổ chức kỳ họp thứ nhất của HĐND các cấp để kiện toàn bộ máy chính quyền, đảm bảo hoạt động thông suốt, liên tục, hiệu quả. HĐND Thành phố ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của UBND Thành phố, các cấp, các ngành và các địa phương trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện mục tiêu kép: vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đồng thời phát triển kinh tế, duy trì tăng trưởng, chăm lo đời sống, bảo vệ sức khoẻ của Nhân dân. Tình hình dịch bệnh cơ bản vẫn đang trong tầm kiểm soát; các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội tiếp tục đạt mức tăng trưởng; an ninh, quốc phòng được giữ vững; an sinh xã hội được quan tâm, chăm lo, đảm bảo; các hoạt động văn hóa, xã hội, thể thao được thực hiện phù hợp trong điều kiện phòng, chống dịch; các sự kiện chính trị quan trọng của Thủ đô và đất nước diễn ra tuyệt đối an toàn.

Quang cảnh Kỳ họp 

HĐND Thành phố đã xem xét, thảo luận và thông qua 15 báo cáo, 02 nghị quyết thường kỳ và 16 nghị quyết chuyên đề với tỷ lệ thống nhất cao. Đây là những cơ chế, chính sách, cơ sở pháp lý để kịp thời giải quyết các vấn đề dân sinh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng. Các Nghị quyết được HĐND Thành phố ban hành có vai trò quan trọng để triển khai, thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Thành phố năm 2021 cũng như của cả nhiệm kỳ. HĐND Thành phố đề nghị UBND Thành phố, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, chủ động triển khai tổ chức thực hiện quyết liệt, bài bàn, thực chất, đảm bảo các Nghị quyết đi vào cuộc sống, với những kết quả, sản phẩm và mục tiêu cụ thể phát triển Thủ đô và cuộc sống bình yên, hạnh phúc, tốt đẹp của Nhân dân. Đối với nhiệm vụ trước mắt, tiếp tục bám sát tình hình, triển khai các giải pháp mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa để vừa kiểm soát tốt dịch bệnh vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; trong đó, ưu tiên tập trung nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch và thực hiện các chính sách an sinh xã hội; tiếp tục rà soát, triển khai các chính sách, cơ chế hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhanh chóng phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh.

Tại kỳ họp này, căn cứ các quy định của Luật, HĐND Thành phố tiếp tục thực hiện đổi mới hoạt động chất vấn để phù hợp với tình hình thực tiễn của Thành phố: không tiến hành chất vấn trực tiếp tại hội trường mà tổ chức chất vấn bằng văn bản với 30 câu chất vấn gồm 5 nhóm vấn đề quan trọng mà cử tri và Nhân dân đang quan tâm như: công tác phòng chống dịch Covid-19; các cơ chế, chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, duy trì phát triển kinh tế, xã hội.... Ngày 16/9/2021, UBND Thành phố đã có báo cáo số 242 gửi đến các vị đại biểu HĐND Thành phố. Sau kỳ họp này, đề nghị UBND Thành phố tiếp tục chỉ đạo rà soát. Đối với những nội dung còn tồn tại, hạn chế, chậm triển khai cần xây dựng lộ trình, kế hoạch chi tiết và phân công rõ trách nhiệm cho các sở, ngành, địa phương để tập trung khắc phục, giải quyết dứt điểm và hiệu quả. Thường trực HĐND Thành phố cũng sẽ chỉ đạo sát sao việc giám sát chặt chẽ những nội dung đã kiến nghị, kết luận nhưng chậm chuyển biến.  

Tại kỳ họp, HĐND Thành phố cũng thực hiện việc kiện toàn bổ sung chức danh Ủy viên UBND đối với đồng chí Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao để đảm bảo bộ máy của UBND Thành phố hoạt động thông suốt và hiệu quả.

Kính thưa các đồng chí và các vị đại biểu!

Kỳ họp thứ 2 HĐND Thành phố đã thành công tốt đẹp. Thay mặt HĐND Thành phố, tôi trân trọng cảm ơn những tình cảm, sự chỉ đạo sâu sát của đồng chí Bí thư Thành ủy. Trân trọng cảm ơn các đồng chí Thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; trân trọng cảm ơn đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố; đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã, các vị đại biểu HĐND Thành phố và các vị khách quý đã về dự Kỳ họp.

Trân trọng cảm ơn sự quan tâm, ủng hộ của cử tri và Nhân dân Thủ đô; cảm ơn sự đồng hành tích cực của các cơ quan báo chí Trung ương và Thành phố đã đồng hành, động viên, góp ý, chia sẻ cùng Thành phố, góp phần vào thành công của kỳ họp.

Một lần nữa xin chúc các vị khách quý, các vị đại biểu HĐND Thành phố cùng toàn thể các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc, thành công và xin tuyên bố bế mạc kỳ họp thứ 2 HĐND Thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.

 Xin trân trọng cảm ơn!