Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: Duy trì lực lượng chuyên môn, tránh bị động nếu F0 chuyển biến nặng

Linh Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi-“Vừa đẩy mạnh tuyên truyền, vừa tăng cường xử phạt, vừa chủ động trong thực hiện nhiệm vụ, để có cách thích ứng linh hoạt với dịch bệnh. Đặc biệt, hệ thống y tế cơ sở rất quan trọng. Với những trường hợp F0 thể nhẹ và F1 rất cần được lưu ý, ngoài lực lượng thanh niên, phụ nữ… hỗ trợ điều trị tại nhà thì vẫn phải duy trì lực lượng y tế nắm được chuyên môn, tránh bị động nếu các trường hợp bệnh nhân chuyển biến nặng” - Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh khi kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch tại huyện Thường Tín sáng nay, 24/12.

Sáng nay, 24/12, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã đến kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Thường Tín, trong đó trực tiếp thị sát hoạt động Khu thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 tại xã Văn Bình. Cùng tham gia đoàn có lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội.
 Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn thị sát Khu thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 tại xã Văn Bình (huyện Thường Tín)
Tại đây, Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP nói chung và huyện nói riêng những ngày gần đây đang rất phức tạp, số ca nhiễm tăng cao, mỗi ngày tại TP dao động có 1.500 - 1.700 ca F0, trong đó Thường Tín ghi nhận hôm qua (23/12) lên tới 94 ca F0. Mặc dù TP đang thực hiện Nghị quyết 128 về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 cũng như người dân đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 song huyện phải rất lưu ý trong công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức, không thể chủ quan. Đồng thời, cần tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch. Đặc biệt, khi đã phân cấp, nhiệm vụ của cấp huyện rất lớn, cần chủ động với những xã và thị trấn có nguy cơ cao thì có thể tăng mức độ dịch lên, hạn chế một số hình thức kinh doanh dịch vụ.
“Vừa đẩy mạnh tuyên truyền, vừa tăng cường xử phạt, vừa chủ động trong thực hiện nhiệm vụ, để có cách thích ứng linh hoạt với dịch bệnh. Đặc biệt, hệ thống y tế cơ sở rất quan trọng. Với những trường hợp F0 thể nhẹ và F1 rất cần được lưu ý, ngoài lực lượng thanh niên, phụ nữ… hỗ trợ điều trị tại nhà thì vẫn phải duy trì lực lượng y tế nắm được chuyên môn, tránh bị động nếu các trường hợp bệnh nhân chuyển biến nặng” - Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh.
Riêng đối với hoạt động các trạm y tế lưu động, Chủ tịch HĐND TP yêu cầu huyệ Thường Tín tổ chức rà soát ngay về điều kiện cơ sở vật chất chăm sóc người bệnh và hệ thống y bác sỹ, tình nguyện viên, trong đó chủ động tìm nguồn nhân lực từ các y bác sỹ về hưu, sinh viên các trường y; tăng cường kiểm tra giám sát, xử phạt trường hợp vi phạm. Bên cạnh 2 trạm y tế lưu động do huyện điều hành và 4 trạm do các xã điều hành, cần rà duyệt ngay 27 trạm còn lại trong kế hoạch, chuẩn bị mọi trang thiết bị để sẵn sàng kích hoạt khi cần thiết.
Theo Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thường Tín Cao Xuân Trường, cộng dồn tại huyện trong đợt dịch thứ 4 (tháng 4/2021 đến nay) có 1.284 ca mắc Covid-19, trong đó ghi nhận ngoài cộng đồng 359 ca. Hiện số ca F0 đang điều trị là hơn 900, các trường hợp khác đã khỏi bệnh. Trong đó, 700 ca F0 thể nhẹ đang được điều trị tại nhà, được cán bộ Trạm Y tế lưu động thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn điều trị.
Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy cũng cho biết, ở mức độ hiện tại thì huyện cơ bản chủ động xử lý được các trường hợp ca nhiễm, song nếu tình hình diễn biến phức tạp hơn, số ca mắc tăng nhanh, số người bệnh trở nặng thì việc kiểm soát sẽ rất vất vả. Huyện đã quyết định thành lập 33 trạm y tế lưu động, đến nay đã có 6 trạm đi vào hoạt động ổn định; còn 27 trạm thời gian tới sẽ được huyện củng cố, bố trí nguồn lực để đưa vào hoạt động đáp ứng yêu cầu.
Phó giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung cũng đánh giá, ghi nhận thời gian qua huyện Thường Tín cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh. Huyện đã xây dựng các phương án chủ động, linh hoạt nhằm bảo đảm thu dung, điều trị các ca F0; đồng thời bố trí lực lượng các đoàn thể cùng ngành Y tế quản lý các ca bệnh tại nhà theo chỉ đạo của thành phố.