Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: Kỳ họp thứ 3 quyết nghị những cơ chế, chính sách rất quan trọng với Hà Nội thời gian tới

Linh Nguyễn (ảnh: Thanh Hải)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 3, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 sáng nay (7/12), Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định: Nội dung Kỳ họp là những cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển KT-XH rất quan trọng của TP trong thời gian tới, được Thường trực HĐND TP, UBND TP và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ TP thống nhất, nghiêm túc chuẩn bị đảm bảo đúng quy định, quy chế và phù hợp thực tiễn của TP.

Chủ tịch HĐND TP cho hay, thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức Kỳ họp thứ 3 để thực hiện các nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền. Phiên khai mạc được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Với tinh thần nhằm lan tỏa sự đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả trong hoạt động, Kỳ họp này được chuẩn bị khoa học, kỹ lưỡng. Nội dung kỳ họp là những cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng rất quan trọng của TP trong thời gian tới, được Thường trực HĐND TP, UBND TP và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ TP thống nhất, nghiêm túc chuẩn bị đảm bảo đúng quy định, quy chế và phù hợp thực tiễn của TP.
Kỳ họp dự kiến tổ chức trong 3,5 ngày, trong đó dành thời gian gần 1 ngày cho phiên thảo luận tại Tổ và Hội trường; dành 1 ngày cho hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn, tạo không khí và là hoạt động quan trọng của nghị trường, trao đổi, thảo luận, phát huy vai trò, trách nhiệm và trí tuệ của các đại biểu. Thường trực HĐND TP đã chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kỳ họp, để bắt đầu từ kỳ họp này, đại biểu HĐND TP sẽ cập nhật và sử dụng phần mềm quản lý kỳ họp, trong đó, có đầy đủ chương trình, tài liệu, báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết và các nội dung khác được sắp xếp khoa học, để đại biểu thuận tiện trong việc tra cứu, theo dõi. Các nội dung công tác chuẩn bị, phục vụ kỳ họp cũng được bố trí chu đáo, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch Covid-19.
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc Kỳ họp 
Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh, Kỳ họp thứ 3 HĐND TP là kỳ họp thường lệ cuối năm 2021 để xem xét nhiều nội dung quan trọng: Một là, HĐND TP sẽ đánh giá toàn diện tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, AN-QP, thu chi ngân sách, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 năm 2021 và kế hoạch năm 2022. Có thể nói, năm 2021, là năm rất có ý nghĩa, với những sự kiện chính trị lớn quan trọng như: Đại hội đại biểu (ĐB) toàn quốc của Đảng lần thứ XIII; cuộc bầu cử ĐB Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đặc biệt, những sự kiện quan trọng đó diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, kinh doanh và đời sống Nhân dân. Bằng bản lĩnh, sự quyết tâm của các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, cuộc bầu cử trên địa bàn Hà Nội đã thành công rất tốt đẹp. Bộ máy chính quyền các cấp được kiện toàn, hoạt động một cách chủ động, hiệu quả. Đồng thời, tập trung triển khai quán triệt và tổ chức thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ TP, 10 chương trình công tác của Thành ủy nhiệm kỳ 2020-2025. Với sự quyết tâm, cố gắng, nỗ lực thực hiện mục tiêu kép, TP kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, chuyển từ trạng thái giãn cách, phong tỏa, cách ly theo khu vực sang thích ứng an toàn, linh hoạt; chăm lo chu đáo công tác an sinh xã hội, bảo đảm đời sống của Nhân dân, với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, vừa đầu tư hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Tăng trưởng GRDP dự kiến đạt khoảng 2,35-3,0%, thu ngân sách ước đạt 108,3% dự toán T.Ư giao, đạt 101,5% dự toán HĐND TP giao.
Theo Chủ tịch HĐND TP, mặc dù mức tăng trưởng của TP không đạt chỉ tiêu, nhưng đó là sự cố gắng, có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh khó khăn chung của cả nước. Công tác quy hoạch được đẩy nhanh tiến độ; quản lý và phát triển đô thị có những chuyển biến tích cực. Xây dựng nông thôn mới tiếp tục được quan tâm, đẩy mạnh. Các hoạt động văn hóa, xã hội được duy trì phù hợp với điều kiện diễn biến dịch Covid-19. An sinh xã hội được quan tâm, chăm lo. ANCT-TTATXH được đảm bảo, các sự kiện chính trị lớn trên địa bàn được tổ chức thành công và tuyệt đối an toàn.
"Bên cạnh những kết quả đạt được còn một số tồn tại là những tồn tại, hạn chế, đó là: có 7 chỉ tiêu về kinh tế và một số lĩnh vực không đạt kế hoạch như: Tốc độ tăng trưởng GRDP, vốn đầu tư xã hội phát triển, kim ngạch xuất khẩu, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công... Vì vậy, HĐND TP dành thời gian để các ĐB thảo luận tại tổ và hội trường về những kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ ra hạn chế, tồn tại và đề xuất giải pháp phù hợp, khả thi thúc đẩy phát triển KT-XH, phòng chống dịch Covi-19 hiệu quả, sát yêu cầu thực tiễn Thủ đô" - Chủ tịch HĐND TP nêu rõ.
 Quang cảnh Kỳ họp
Hai là, HĐND TP sẽ xem xét, thảo luận và thông qua 22 báo cáo, 8 nghị quyết thường kỳ và 12 nghị quyết chuyên đề, trong đó nhiều nội dung rất quan trọng như: Phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa các cấp ngân sách; hoàn thiện Kế hoạch đầu tư công 5 năm và kế hoạch năm 2022; Các nội dung, mức chi đặc thù thuộc thẩm quyền của HĐND TP; một số chính sách đặc thù thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững; quy định mức tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai theo Luật Thủ đô; chương trình mục tiêu nhằm giảm thiểu ùn tắc và đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn TP, giai đoạn 2021-2025;…
"Trong quá trình chuẩn bị, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP và các cơ quan liên quan đã phối hợp chặt chẽ, từ sớm, từ xa để thống nhất nội dung, đảm bảo đúng thẩm quyền và các quy định. Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã tổ chức phản biện xã hội các nội dung quan trọng, tác động sâu rộng đến đời sống xã hội, làm cơ sở để HĐND TP thảo luận và quyết định bảo đảm nghị quyết đi vào cuộc sống" - Chủ tịch HĐND TP cho biết.
Ba là, HĐND TP sẽ thực hiện quyền giám sát trực tiếp thông qua hoạt động chất vấn, tái chất vấn của đại biểu HĐND đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND, các thành viên UBND TP và các tổ chức, cá nhân liên quan về 2 nhóm vấn đề: Thứ nhất, công tác phòng, chống dịch; việc triển khai các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn TP; thứ hai, việc thúc đẩy thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn TP. Đây là những nội dung rất quan trọng và thiết thực, đang được TP tập trung chỉ đạo, được đông đảo cử tri, Nhân dân quan tâm và được nhiều ĐB HĐND, Tổ ĐB HĐND đăng ký, đề xuất.
“Với phương châm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả, tôi trân trọng đề nghị các vị ĐB HĐND TP trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND, ĐB HĐND theo quy định của Luật, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, dân chủ, trí tuệ, để thảo luận kỹ lưỡng, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, chất lượng, góp phần vào sự thành công của Kỳ họp” - Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh.