Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: Quận Hoàn Kiếm chủ động phối hợp, sớm giải quyết kiến nghị của cử tri

Linh Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị quận Hoàn Kiếm tiếp tục đổi mới trong hoạt động của chính quyền, trong đó quan tâm rà soát lại những việc còn tồn tại, những vấn đề cử tri đã phản ánh tới TP và TP phân giao lại cho quận trả lời, để chủ động phối hợp chặt chẽ, sát sao với các sở ngành giải quyết hiệu quả những kiến nghị của cử tri.

Sáng nay, 16/12, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn và tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, sau Kỳ họp thứ 3 HĐND TP khóa XVI. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ trụ sở quận Hoàn Kiếm đến các phường trên địa bàn.

Cử tri đề nghị tăng nhân lực cho y tế cơ sở

Tại đây, sau khi nghe đại diện tổ đại biểu HĐND TP báo cáo về kết quả Kỳ họp thứ 3 HĐND TP khóa XVI, cử tri từ các phường thuộc quận Hoàn Kiếm đã bày tỏ phấn khởi trước kết quả của Kỳ họp. Đồng thời kiến nghị một số vấn đề liên quan thiết thực đến đời sống dân sinh, nhất là trong công tác phòng chống dịch, đảm bảo giao thông đô thị, chế độ chính sách cho cán bộ cơ sở…

Quang cảnh cuộc tiếp xúc cử tri tại điểm cầu trụ sở quận Hoàn Kiếm 

Đáng chú ý, cử tri Nguyễn Công Hà (phường Chương Dương) cho hay: Địa bàn phường còn tồn tại 8 dãy nhà gỗ đã xuống cấp rất nghiêm trọng, rất dễ xảy ra hỏa hoạn bất cứ lúc nào, người dân thấp thỏm, mà qua nhiều kỳ họp HĐND TP vấn đề này chưa được quan tâm giải quyết. Do đó, cử tri đề nghị TP quan tâm hỗ trợ người dân di dời khỏi khu vực ngay trong nhiệm kỳ này.

Cử tri Vũ Phương Liên (phường Hàng Bông) bày tỏ, y tế là một ngành tuyến đầu chống dịch, đến nay dịch bệnh đã được khống chế nhiều nhưng còn phức tạp, các trạm y tế lưu động tại các xã phường đã được kích hoạt. Cử tri đánh giá đây là mô hình rất kịp thời nhưng cần tăng nguồn nhân lực, kinh phí cơ sở vật chất và có tập huấn cho cán bộ y tế về chuyên môn để hoạt động hiệu quả các trạm này. Đồng thời, TP cần xem xét tiêm mũi 3 vaccine phòng Covid-19 cho Nhân dân trong thời gian nhanh nhất có thể, vì Hà Nội có mật độ dân cư rất cao, nguy cơ lây lan dịch bệnh phức tạp.

Cũng liên quan công tác phòng chống dịch, cử tri quận Hoàn Kiếm cho rằng, nhiều học sinh 12-17 tuổi đã được tiêm vaccine, Sở GD&ĐT đã có kế hoạch cho các em trở lại trường, nhưng hiện đã gần hết học kỳ 1, nên ngành giáo dục và các giáo viên nên có phương pháp tốt trong dạy học trực tiếp kết hợp trực tuyến, tránh gây căng thẳng cho học sinh, nhất là các lớp đầu cấp, cuối cấp. Cùng đó, y tế xã phường cần có sự phối hợp chặt chẽ và chuyên môn cao, tạo tâm thế yên tâm cho học sinh và phụ huynh khi các em trở lại trường.

Bên cạnh đó, cử tri Phạm Thanh Xuân (phường Hàng Bồ) phản ánh, căn cứ luật phân bổ ngân sách các cấp, việc sáp nhập đặt tên đổi tên tổ dân phố đã giúp tiết kiệm ngân sách TP rất nhiều, song qua thực tế cho thấy, chế độ phụ cấp chưa tương xứng với trách nhiệm và khối lượng công việc rất lớn mà cán bộ đang phải đảm nhiệm. Nên cử tri rất mong TP điều chỉnh, quan tâm tăng phụ cấp cho cán bộ công chức phường và cán bộ cơ sở, trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp.

Cử tri phường Hàng Buồm thì cho rằng, TP đã có nhiều giải pháp đảm bảo trật tự ATGT, nhưng nhiều phương tiện còn gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe nhất là hô hấp của người dân, nên TP cần có giải pháp quản lý chặt chẽ hơn.

 Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tiếp thu các ý kiến cử tri quận Hoàn Kiếm

Giải quyết nhanh và hiệu quả các kiến nghị của cử tri

Thay mặt tổ đại biểu HĐND TP, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá các ý kiến của cử tri quận Hoàn Kiếm thể hiện rất trách nhiệm, thẳng thắn, đồng thời khẳng định, HĐND các cấp TP sẽ tiếp tục không ngừng đổi mới hoạt động, nhất là trong tổ chức các Kỳ họp, thực hiện lời hứa trước cử tri và Nhân dân. Chủ tịch HĐND TP cũng nhấn mạnh: Năm 2021, TP đã thực hiện tốt nhiệm vụ kép, cơ bản kiểm soát dịch bệnh trong điều kiện rất phức tạp, hoàn thành nhiều nhiệm vụ chính trị quan trọng, thúc đẩy kinh tế - xã hội, các dự án đầu tư công, chuyển sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch… Với tinh thần quyết tâm rất cao từ TP tới các quận huyện xã phường và tới tận các tổ Covid cộng đồng, TP huy động tổng lực sức mạnh vào công tác phòng chống dịch, đã góp phần đạt những kết quả tích cực, hạn chế tối đa tỷ lệ tử vong do dịch bệnh.

Từ đó, Chủ tịch HĐND TP nêu rõ, trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19 tới, tỷ lệ tiêm vaccine trong người dân đạt cao, nhưng tình hình dịch còn rất phức tạp, tỷ lệ ca nhiễm trong cộng đồng cao, TP tiếp tục chỉ đạo tập trung tốt hơn cho hệ thống y tế cơ sở, bổ sung thêm trạm y tế lưu động và đầu tư nâng cao chất lượng về trang thiết bị, nhân lực, cách thức quản lý từ cơ sở.

Chủ tịch HĐND TP đề nghị quận Hoàn Kiếm tiếp tục đổi mới trong hoạt động của chính quyền, trong đó quan tâm rà soát lại những việc còn tồn tại, những vấn đề cử tri đã phản ánh tới TP và TP phân giao lại cho quận trả lời để sát sao, phối hợp các sở ngành giải quyết hiệu quả những kiến nghị của cử tri. Trong đó, đề nghị quận và các sở ngành liên quan quan tâm các vấn đề cử tri nêu về: Phân khu quy hoạch sông Hồng sông Đuống; 8 dãy nhà gỗ nguy hiểm… Trong 508 trạm y tế lưu động tại các xã phường thì tại quận trong danh sách có 38 nhưng hiện mới có 19 trạm hoạt động, cần rà lại xem đã hoạt động hiệu quả chưa, huy động y tế tư nhân và các lực lượng tình nguyện tham gia vào, bổ sung thuốc. Về chế độ cho cán bộ cơ sở, quận cũng cần xem xét những chỗ nào chưa đầy đủ thì cần quan tâm bổ sung, ngoài chế độ mà TP đã ban hành, để tạo động lực khuyến khích các cán bộ cơ sở có đóng góp nhiều hơn nhất là trong bối cảnh phòng chống dịch hiện nay.