DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: Thực hiện nghiêm ngặt việc giãn cách, giữ vững “vùng xanh” Phúc Thọ

Linh Nguyễn
27-08-2021 17:53
Kinhtedothi-“TP đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai công tác phòng dịch trên toàn TP, nhất là chỉ đạo về giãn cách xã hội. Vì vậy, huyện Phúc Thọ phải thực hiện nghiêm việc giãn cách, khoanh vùng, truy vết, cách ly, thu dung, điều trị; đồng thời đảm bảo tốt an sinh xã hội”- Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nêu rõ.
Chiều nay (27/8), Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì đoàn công tác của TP đã đến kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch và việc triển khai các chính sách hỗ trợ đối tượng ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Phúc Thọ.
Cùng tham gia đoàn có Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Trưởng ban Nội chính Thành uỷ Nguyễn Quang Đức; Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn; Trưởng các Ban HĐND TP, lãnh đạo sở, ngành liên quan.
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn kiểm tra tại điểm tập kết nhu yếu phẩm phục vụ phòng chống dịch tại xã Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ
Đến thời điểm này, huyện Phúc Thọ là địa phương duy nhất của Hà Nội giữ vững “vùng xanh”, chưa ghi nhận ca mắc Covid-19. Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Phúc Thọ, để giữ vững vùng xanh, huyện đã huy động sự vào cuộc đồng bộ của hệ thống chính trị đến tận cơ sở; bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các cấp, ngành, lực lượng. Đặc biệt, xác định đúng vai trò “mỗi người dân là một chiến sĩ” trong cuộc chiến phòng chống dịch, tạo nên trận tuyến phòng chống dịch vững từ gốc, xuất phát từ mỗi cá nhân, từng gia đình, thôn xóm, làng xã.
Đánh giá về công tác phòng chống dịch của huyện, Trưởng ban Văn hoá-Xã hội HĐND TP Nguyễn Thanh Bình cho rằng, huyện đã nhận định đúng tình hình, đúng đối tượng nguy cơ, vùng nguy cơ, từ đó chủ động triển khai nhiều biện pháp, mô hình hay. Trong đó, kênh phát thanh được duy trì hiệu quả với 6 khung giờ phát/ngày, nội dung tuyên truyền ngắn gọn và dễ hiểu, giúp dân dễ thực hiện. 2 trang fanpage “Diễn đàn huyện Phúc Thọ” và “Tre Việt” cũng đã kịp thời định hướng dư luận, giúp Nhân dân tin tưởng, chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch. Cùng đó, huyện cũng triển khai các mô hình sáng tạo như tổ chức hội thi trực tuyến với chủ đề “Yêu nước, hãy ở nhà! Gia đình thêm gắn kết”, cuộc thi ảnh trực tuyến “Chốt trực bình yên”, cuộc thi đàn Organ và Piano trực tuyến “Nốt nhạc tuổi thơ”… Các cuộc thi nhận được sự hưởng ứng rất tích cực của Nhân dân trên địa bàn, kịp thời phản ánh, ghi nhận, động viên và tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu, điển hình trong tham gia phòng chống dịch để lan toả những mô hình hay, hành động đẹp.
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng đoàn công tác của TP kiểm tra thực tế chốt bảo vệ ''vùng xanh'' tại xã Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ

 
Theo Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn, huyện Phúc Thọ đã và đang tổ chức tốt nguyên tắc “4 tại chỗ”, duy trì hiệu quả “3 lớp” và 159 chốt kiểm soát phòng dịch của huyện và xã, tổ Covid cộng đồng; đồng thời rất chủ động lên phương án chi tiết về đảm bảo hàng hoá đáp ứng nhu cầu thiết yếu của Nhân dân. Ngoài ra, Huyện duy trì tốt 7 cơ sở cách ly với trên 4.000 giường, đảm bảo công tác an sinh với gần 15 tỷ đồng hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội, người có công với cách mạng, lao động tự do bị ảnh hưởng do Covid-19. Đến thời điểm này, huyện cũng tiêm được gần 40.000 mũi vaccine phòng Covid-19 đảm bảo an toàn.
“Nhờ nhận định rõ tình hình dịch bệnh, dự báo trước được nhiều vấn đề nên huyện không bị động, bất ngờ; đồng thời có phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp, từ đó kịp thời xử lý những khó khăn vướng mắc, qua đó đảm bảo hiệu quả công tác phòng chống dịch ở địa phương” - Bí thư Huyện uỷ Nguyễn Doãn Hoàn chia sẻ.
Qua kiểm tra thực tế và lắng nghe các ý kiến, ghi nhận sự nghiêm túc và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị huyện trong phòng chống dịch, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá: Huyện Phúc Thọ đã có những sáng tạo riêng của địa phương, có nhiều mô hình hay như tổ tự quản ở vùng xanh thực hiện rất hiệu quả, hay việc trung chuyển hàng hoá thiết yếu và đảm bảo tốt an toàn phòng dịch, toàn bộ xe ra vào các vùng xanh đều phun khử khuẩn, tổ chức nhiều tổ tuần tra liên ngành trên địa bàn… Những nỗ lực của huyện đã góp phần rất tích cực vào công tác phòng chống dịch của TP và nên nhân nhân rộng mô hình hay của địa phương.
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu trong buổi làm việc tại huyện Phúc Thọ

 
Mặc dù vậy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cũng nhấn mạnh, huyện không được lơi là, chủ quan trước kết quả đạt được, bởi dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. “TP đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai công tác phòng dịch trên toàn TP, nhất là chỉ đạo về giãn cách xã hội. Vì vậy, huyện phải thực hiện nghiêm việc giãn cách, khoanh vùng, truy vết, cách ly, thu dung, điều trị; đồng thời đảm bảo tốt an sinh xã hội”- Chủ tịch HĐND TP nêu rõ.
Khẳng định điểm mới của đợt kiểm tra này là cùng với kiểm tra, đoàn công tác của TP kết hợp giám sát, là cách thức hiệu quả để phát hiện các mô hình hay, những khó khăn vướng mắc của các địa phương để có chỉ đạo kịp thời, Chủ tịch HĐND TP yêu cầu: Phúc Thọ cần tiếp tục duy trì hiệu quả Tổ tự quản, kiểm soát chặt chẽ dân ra, vào từ vùng khác, thực hiện tốt việc kiểm tra xử phạt để răn đe. Đồng thời, huyện cần chuẩn bị sẵn sàng điều kiện về trang thiết bị, vật tư y tế, dự báo cả trong tình huống dịch bùng phát, tính đến kịch bản nghiêm trọng hơn, kết hợp với tập trung xét nghiệm các vùng nguy cơ, đảm bảo duy trì tốt 7 khu cách ly không để xảy ra lây nhiễm chéo.
Bên cạnh đó, huyện cần đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hoá phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân, nhân rộng mô hình kết nối cung cầu, phối hợp Sở Công Thương giúp nông dân tiêu thụ nông sản, tạo điều kiện giúp doanh nghiệp sản xuất trong điều kiện giãn cách. Đặc biệt, cần khẩn trương thực hiện các chủ trương của T.Ư  và TP trong đảm bảo an sinh, quan tâm các lực lượng tuyến đầu, đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin để người dân tiếp cận được các chủ trương, chính sách, giải quyết kịp thời, thuận tiện nhất cho các đối tượng được thụ hưởng.