Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc thăm, làm việc tại Cộng hòa Ireland và Vương quốc Anh

Minh Hoàng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thực hiện chương trình hoạt động đối ngoại của TP Hà Nội năm 2019, từ ngày 2-7/5/2019, đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Cộng hòa Ireland và Vương quốc Anh.

Tham dự Đoàn có Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản, các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo một số sở, ngành, quận, huyện của Hà Nội.

 Chủ tịch HĐND TP Hà Nội và Đoàn đại biểu TP thăm cơ sở giáo dục ở Dublin
Thúc đẩy hợp tác giữa Hà Nội và Dublin
Tại TP Dublin (Cộng hòa Ireland), Đoàn đã thăm và làm việc với các cơ sở giáo dục đào tạo của TP; trường Đại học Trinity College Dublin và khảo sát thực tế về công tác quản lý di sản văn hoá tại Lâu đài Dublin, thư viện Trinity College Library.
Tại đây, Đoàn đã làm việc với ngài Nial Ring - Thị trưởng thành phố Dublin. Thay mặt Đoàn, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc trân trọng cảm ơn tình cảm và sự đón tiếp của ngài Thị trưởng TP. Đồng thời bày tỏ sự ấn tượng sâu sắc với khung cảnh thiên nhiên của Dublin, nơi có nhiều hồ nước, đồng cỏ và khí hậu ôn hòa; có không gian kiến trúc pha trộn giữa nét cổ kính và hiện đại. Dublin cũng là TP phát triển mạnh về công nghệ phần mềm, nông nghiệp sạch; người dân mến khách và thân thiện.
 Chủ tịch HĐND TP Hà Nội tặng quà lưu niệm cho ngài Thị trưởng TP Dublin.
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội đề cập đến những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ Việt Nam - Ireland sau 20 năm, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức vào năm 1996. Đồng thời nhấn mạnh, với vai trò là Thủ đô, TP Hà Nội luôn mong muốn phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với TP Dublin, qua đó góp phần củng cố tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Ireland.
Nhân dịp này, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội cũng giới thiệu với ngài Thị trưởng một số nét khái quát về Thủ đô Hà Nội - trung tâm chính trị, văn hóa, công nghệ của Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc gia và thương mại quốc tế. Trong những năm qua nền kinh tế của Hà Nội luôn tăng trưởng ở mức cao, GRDP bình quân đầu người năm 2018 đạt 4.080 USD/người, gấp 1,12 lần năm 2015. Năm 2018, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài của TP Hà Nội đạt 7,5 tỷ USD, đứng đầu cả nước và cao nhất kể từ 30 năm thực hiện chủ trương thu hút đầu tư nước ngoài. Kim ngạch xuất khẩu tăng cao, trong đó kim ngạch năm 2018 tăng 21,6%, vượt chỉ tiêu được giao (tăng 7,5 đến 8%). 
 Đoàn đại biểu TP Hà Nội làm việc với Thị trưởng thành phố Dublin 
Trong thời gian tới, chính quyền TP hướng tới mục tiêu xây dựng Hà Nội trở thành thành phố xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại. Xây dựng TP thông minh giữ vững danh hiệu TP vì hòa bình, duy trì tốc độ phát triển nhanh toàn diện, bền vững. Chính quyền TP cũng luôn kiên định với mục tiêu lấy doanh nghiệp và người dân làm trung tâm để phục vụ, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đồng hành cùng doanh nghiệp và phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng trong cơ cấu kinh tế của Thủ đô, nâng cao hiệu quả và chất lượng quản lý nhà nước về quy hoạch đất đai, xây dựng, trật tự đô thị, bảo vệ môi trường.
Phát triển một nền nông nghiệp hiện đại đáp ứng với yêu cầu chương trình riêng về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao chất lượng cuộc sống nông thôn. Trong đó, ưu tiên thúc đẩy mở rộng quy mô phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng chuyên canh, ứng dụng công nghệ cao. Chủ tịch HĐND TP Hà Nội cũng đặc biệt lưu ý đến bề dày lịch sử hơn 1000 năm văn hiến của Hà Nội, với kho tàng di sản văn hóa kiến trúc đồ sộ và độc đáo. Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh và mạnh hiện nay, TP vẫn rất quan tâm đến công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản, để vừa giữ gìn được vẻ đẹp cổ kính của Thủ đô, vừa thu hút du lịch và nâng cao đời sống nhân dân.
“Trong thời gian tới, tôi hy vọng TP Dublin sẽ đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, chuyển giao công nghệ và hỗ trợ đào tạo cho TP Hà Nội”- Chủ tịch HĐND TP Hà Nội nói. Đồng thời tin tưởng, với tiềm năng thế mạnh của mình, Hà Nội sẽ là địa điểm đầu tư kinh doanh hấp dẫn cho các địa phương nước ngoài, trong đó có thành phố Dublin.
 Chủ tịch HĐND TP Hà Nội và đoàn đại biểu TP chụp ảnh lưu niệm với Thị trưởng TP Dublin
Ngài Thị trưởng TP Dublin thống nhất với Chủ tịch HĐND TP Hà Nội về vấn đề này và giao trách nhiệm cho các cơ quan của Dublin xây dựng kế hoạch cụ thể để tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm hơn nữa trong công tác phát triển du lịch, phát triển nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao.

Nhân dịp này, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc trân trọng mời ngài Thị trưởng cùng đoàn đại biểu TP Dublin sang thăm Hà Nội.
Trao đổi kinh nghiệm trong phát triển giáo dục với Edinburgh 
Tiếp đó, tại TP Edinburgh (Scotland, Vương quốc Anh), Đoàn công tác đã làm việc với ngài Nick Morgan - Trưởng ban Đào tạo, tổ chức giáo dục Hội đồng Anh, tìm hiểu về hệ thống và quản lý các trường học tại Scotland. Qua làm việc, đoàn ghi nhận, nhà nước Scotland rất quan tâm đầu tư và nâng cao chất lượng cho ngành giáo dục, với 95% học sinh được học tại các trường công do nhà nước đầu tư; trẻ em đi học không phải trả tiền.
TP Edinburgh cũng được phân cấp trong quản lý lãnh đạo trong các trường; đưa ra hệ thống thường xuyên kiểm soát chất lượng giảng dạy và thi cử các cấp; có chính sách hỗ trợ cho các vùng có khó khăn để đảm bảo công bằng trong đào tạo. TP cũng có chính sách thu hút nhân tài vào đào tạo giáo viên cho những ngành, lĩnh vực mới đáp ứng nhu cầu cho phát triển TP trong tương lai.
 Đoàn đại biểu TP Hà Nội thăm TP Edinburgh
Đoàn trân trọng tình cảm đón tiếp, chia sẻ các kinh nghiệm trong tổ chức quản lý của ngành giáo dục; đây cũng là nội dung mà chính quyền TP Hà Nội trong nhiều năm qua rất quan tâm đầu tư, để đảm bảo nâng cao điều kiện học tập, chất lượng giảng dạy cho gần 2 triệu học sinh của TP. Đoàn mong muốn tiếp tục được trao đổi kinh nghiệm, qua đó đề xuất các giải pháp có hiệu quả với HĐND TP Hà Nội để có các chính sách phù hợp, tiếp tục phát triển ngành giáo dục Thủ đô.
Trong chuyến thăm, Đoàn đã làm việc với bà Janette Harkess - Phó Chủ tịch Hội đồng Anh. Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Hội đồng Anh đã trân trọng cám ơn Đoàn và Thủ đô Hà Nội đã tạo điều kiện để các trường đào tạo của Anh đầu tư triển khai có hiệu quả tại Hà Nội. Hội đồng giáo dục Anh mong muốn tiếp tục mở rộng đầu tư liên kết trong lĩnh vực giáo dục với Hà Nội.
Đoàn đại biểu TP Hà Nội cũng bày tỏ mong muốn mối quan hệ hợp tác đầu tư trong lĩnh vực giáo dục, giữa Hội đồng giáo dục Anh và TP Hà Nội ngày càng phát triển, có chiều sâu và phù hợp với xu thế phát triển của thành phố Hà Nội trong thời gian tới.
 Đoàn đại biểu TP Hà Nội thăm TP Edinburgh.
Trong dịp này, Đoàn cũng làm việc với đại diện lãnh đạo Hội đồng TP Edinburgh. Trong cuộc làm việc, hai bên cũng trao đổi những nội dung mong muốn hợp tác cũng như thế mạnh của hai TP. TP Edinburgh đã được Unesco công nhận là di sản văn hoá thế giới; TP rất quan tâm phát triển thương mại gắn với du lịch, là nguồn thu nhập chính của thành phố, giúp thành phố tăng trưởng bình quân 12%/năm trong suốt 12 năm qua. Chiến lược phát triển của thành phố với 8 mục tiêu: Phát triển công nghệ phần mềm; công nghệ quản lý tài chính; thu hút nhân lực chất lượng cao; phát triển du lịch và bảo tồn văn hoá; xoá giảm nghèo và phát triển bền vững
Cảm ơn sự đón tiếp chu đáo của lãnh đạo Hội đồng TP Edinburgh, Đoàn đại biểu TP Hà Nội cũng khẳng định: Mục tiêu của TP Edinburgh rất giống Thủ đô Hà Hội là xây dựng thành phố xanh sạch đẹp. Mong muốn trong thời gian tới, sớm được hợp tác với TP trong các lĩnh vực liên quan đến phát triển du lịch, văn hoá, đào tạo và khoa học công nghệ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần