Chủ tịch HĐND TP: Quận Ba Đình cần đi đầu trong thực hiện Chương trình 03-CTr/TU

Linh Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi-“Quận Ba Đình cần trở thành mẫu mực cho các quận của TP trong thực hiện Chương trình 03-CTr/TU,. Đây không chỉ là nhiệm vụ mà còn là cơ hội, điều kiện tháo gỡ những vướng mắc hiện nay cho phát triển của địa phương”- Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

Sáng nay, 12/8, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo (BCĐ) Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy về “Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021-2025” do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng Đoàn ĐB Quốc hội TP Nguyễn Ngọc Tuấn-Trưởng BCĐ Chương trình làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Ba Đình về tình hình triển khai Chương trình.

Dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn - Phó trưởng ban Thường trực BCĐ Chương trình; lãnh đạo các ban HĐND TP, một số sở, ngành liên quan...

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho biết, để triển khai Chương trình03-CTr/TU, Quận ủy đã bàn hành Kế hoạch 41-KH/QU ngày 29/4/2021; UBND quận ban hành Kế hoạch 159/KH-UBND ngày 14/5/2021 và quán triệt, triển khai sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn về mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp. Các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện ở cấp mình, gắn với tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp.

Quang cảnh cuộc làm việc của Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Chương trình số 03-CTr/TU tại Quận ủy Ba Đình
Quang cảnh cuộc làm việc của Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Chương trình số 03-CTr/TU tại Quận ủy Ba Đình

Cụ thể hóa các chỉ tiêu bằng nhiều lớp, cấp độ thực hiện

UBND quận đã tổ chức thực hiện, chủ động phối hợp các sở, ngành TP nhằm đạt được các chỉ tiêu Chương trình gắn với địa bàn quận, được cụ thể hóa bằng nhiều lớp và cấp độ thực hiện. Cụ thể, phối hợp các sở ngành hoàn thành Đề án khung cơ chế chính sách đặc thù để thúc đẩy tiến độ cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ; triển khai cải tạo xây dựng lại chung cư nguy hiểm cấp D (có 4 chung cư tại quận); đến năm 2025 phối hợp triển khai cải tạo xây dựng lại 2-3 khu cấp độ D và chuẩn bị triển khai các khu còn lại.

Đồng thời, chỉnh trang các nhà biệt thự và công trình kiến trúc có giá trị xây dựng trước năm 1954; trồng mới 200 cây xanh đô thị bằng ngân sách quận; cải tạo nâng cấp 8 vườn hoa; tiếp tục hạ ngầm cáp viễn thông, điện lực tại 95 tuyến phố; chỉnh trang hè, đường các tuyến phố trên địa bàn, trong đó chú trọng 8 tuyến chính.

Cùng đó, tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt 50-55%; đầu tư xây dựng cải tạo nâng cấp 2 chợ (Châu Long, Thành Công B); xây dựng 2 khu vực thành tuyến phố đi bộ (khu vực đảo Ngọc hồ Trúc Bạch và phụ cận, khu vực hồ Ngọc Khánh, phố Phạm Huy Thông và phụ cận).

Đến nay, quận đã thực hiện dự án chỉnh trang đô thị, cải thiện môi trường tuyến đường ven hồ Trúc Bạch đoạn từ cầu Ngũ Xã 1-cầu Ngũ Xã 2, đang triển khai thí điểm tuyến Kim Mã; đã tổ chức xây mới 22 điểm đất cây xanh-vườn hoa trên địa bàn, diện tích 58.000m2. Quận cũng thực hiện bảo tồn, phát huy giá trị kiến trúc các công trình kiến trúc tiêu biểu, công trình mang kiến trúc lịch sử, văn hóa tại các khu vực: Hoàng thành Thăng Long, Cột cờ Hà Nội, Công viên lịch sử khảo cổ Hoàng Diệu, Điện Kính Thiên và cụm công trình phụ cận…

Tháng 2/2022, UBND quận đã ban hành kế hoạch cải tạo xây dựng lại các nhà chung cư cũ trên địa bàn, tổ chức di dời hộ dân khỏi các nhà chung cư nguy hiểm cấp D; đang triển khai đề án thay thế đèn chiếu sáng ngõ, xóm bằng đèn Led tiết kiệm điện kết hợp sử dụng năng lượng sạch và đề án tăng cường trang thiết bị tiện ích đô thị với hình thức xã hội hóa kết hợp đầu tư bằng ngân sách nhằm xây dựng quận “sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh, hiện đại”…

Tuy nhiên, lãnh đạo quận cũng chia sẻ, Chương trình 03-CTr/TU được triển khai trên phạm vi sâu rộng gồm nhiều lĩnh vực liên quan trực tiếp các cấp chính quyền, tổ chức CT-XH, Nhân dân trên địa bàn, nên gặp khó khăn về lực lượng trong thực hiện. Nhất là vẫn cần tập trung giải quyết một số vấn đề cấp bách: Việc gia tăng nhanh dân số cơ học, mật độ dân số cao hơn quy chuẩn, quy hoạch đô thị; tình trạng quá tải về hạ tầng giao thông đô thị, diện tích đất giao thông đạt thấp; giao thông tĩnh hiện mới đáp ứng xấp xỉ 10% nhu cầu thực tế…

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn phát biểu
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn phát biểu

Có cách làm phù hợp, tạo lan tỏa sâu rộng

Lắng nghe các ý kiến từ địa phương, các thành viên Đoàn kiểm tra ghi nhận, công tác lãnh đạo chỉ đạo các nội dung Chương trình 03-CTr/TU đã được Ban Thường vụ Quận ủy Ba Đình triển khai nghiêm túc, quyết liệt. Tuy nhiên, đề nghị quận lưu ý một số nội dung quan trọng, như: Triển khai các tuyến phố đi bộ cần tham khảo từ nhiều phía và nghiên cứu, đánh giá nhằm đảm bảo có lộ trình, phối hợp các sở chức năng để triển khai tại những khu vực có tính khả thi, ít ảnh hưởng cuộc sống người dân. Với việc chỉnh trang các nhà biệt thự cũng cần theo cả khu một cách đồng bộ, không mang tính riêng lẻ…

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn khẳng định, quận Ba Đình rất tích cực, trách nhiệm trong triển khai các kế hoạch, chương trình công tác của quận đồng bộ hóa với Chương trình 03-CTr/TU, tạo lan tỏa sâu rộng tới các địa bàn dân cư. Nhiều chỉ tiêu được thực hiện tốt, như thực hiện đề án cải tạo xây dựng lại chung cư cũ, chỉnh trang nhà biệt thự, trồng cây xanh, cải tạo nâng cấp các vườn hoa, chỉnh trang hè đường… Từ đó, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị lãnh đạo quận sớm làm việc trực tiếp với Sở Xây dựng để tổ chức kiểm tra, rà soát những chỉ tiêu cụ thể còn vướng mắc, xác định lại tiến độ, khối lượng công việc.

Khẳng định Chương trình 03-CTr/TU có liên quan nhiều chương trình, kế hoạch khác của TP, Phó Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị quận phối hợp các sở, ngành liên quan nhằm tích hợp các nội dung để quận đạt được những chỉ tiêu quan trọng trong Chương trình; tăng cường thiết kế đô thị, cải tạo chỉnh trang các tuyến phố, khu vực và coi là việc phải đi trước một bước; kiểm tra kiểm soát quy hoạch không gian ngầm, không gian tĩnh… đồng bộ với quy hoạch của TP.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu kết luận cuộc làm việc
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu kết luận cuộc làm việc

Kết luận cuộc làm việc, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Ngọc Tuấn nhận định, Chương trình 03-CTr/TU là một chương trình lớn và khó của Thành ủy, đòi hỏi cách làm rất bài bản, hiệu quả, đặc biệt với một địa bàn trung tâm hành chính, chính trị của quốc gia như quận Ba Đình. Phó Bí thư Thành ủy cho rằng: Quận đã triển khai thực hiện rất nghiêm túc, từ thành lập BCĐ, tổ giúp việc cho tới ban hành các văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai…, đảm bảo tương đồng với Chương trình 03-CTr/TU. Toàn bộ hệ thống chính trị trên địa bàn vào cuộc, các phường triển khai nghiêm túc những nội dung trong Chương trình của Thành ủy và các chương trình, kế hoạch của quận...

Từ đó, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị lãnh đạo quận nhìn thẳng vào những tồn tại, nguyên nhân và đánh giá những đơn vị làm tốt, đơn vị làm chưa tốt, để có giải pháp hiệu quả hơn thực hiện Chương trình 03-CTr/TU trong thời gian tới. Trong đó, các cơ quan, cán bộ, đảng viên, Nhân dân quận xác định rõ trách nhiệm của một quận trung tâm để có cách làm phù hợp trong thực hiện Chương trình, tạo được lan tỏa đến tận các tổ dân phố.

“Ba Đình cần trở thành mẫu mực cho các quận của TP trong thực hiện Chương trình 03-CTr/TU, xác định đây không chỉ là nhiệm vụ mà còn là cơ hội, điều kiện tháo gỡ những vướng mắc hiện nay cho phát triển của địa phương”- Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Bí thư Quận ủy Ba Đình Hoàng Minh Dũng Tiến phát biểu tiếp thu ý kiến của Đoàn kiểm tra
Bí thư Quận ủy Ba Đình Hoàng Minh Dũng Tiến phát biểu tiếp thu ý kiến của Đoàn kiểm tra

Lưu ý quận cần định lượng, cụ thể được những sản phẩm tạo ra từ thực hiện Chương trình, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị quận xác định rõ lộ trình triển khai, dù khó cũng phải cố gắng làm được, bằng những giải pháp sâu sắc, chủ động gỡ vướng mắc, phân việc rõ ràng cho phòng, ban, đơn vị, phường; khi kiểm tra giám sát việc thực hiện cần có khen - chê để tạo động lực, không khí thi đua giữa các đơn vị. Song song đó, đề nghị Thường trực BCĐ Chương trình tập hợp các kiến nghị của quận; các sở, ngành tập trung tháo gỡ vướng mắc, để đồng hành với quận.

Nghiêm túc tiếp thu các ý kiến Đoàn kiểm tra, Bí thư Quận ủy Ba Đình Hoàng Minh Dũng Tiến khẳng định: Nhận thức được yêu cầu đòi hỏi rất cao của địa bàn quận trung tâm Thủ đô là phải thường xuyên đảm bảo an ninh trật tự, tạo bộ mặt đô thị không chỉ cho quận mà còn là bộ mặt của Thủ đô và đất nước, quận Ba Đình sẽ tiếp tục không ngừng cố gắng, nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ theo Chương trình đề ra, ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo TP để hoàn thành các chỉ tiêu Chương trình; đồng thời mong muốn BCĐ chấp thuận những đề xuất, kiến nghị của quận.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần