Chủ tịch HĐND TP thăm Trung tâm chăm sóc nạn nhân bị nhiễm chất độc Dioxin

Linh Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi- Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ 27/7, sáng 20/7, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã chủ trì đoàn công tác của TP đến thăm, tặng quà tại Trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/Dioxin TP Hà Nội.

Tham gia đoàn có Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Sỹ Trường; lãnh đạo một số sở, ban, ngành TP; lãnh đạo huyện Ba Vì.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng đoàn công tác thăm hỏi, động viên các đối tượng bệnh nhân đang được chăm sóc tại Trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/Dioxin TP Hà Nội 
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng đoàn công tác thăm hỏi, động viên các đối tượng bệnh nhân đang được chăm sóc tại Trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/Dioxin TP Hà Nội 

Trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/Dioxin TP Hà Nội (xã Yên Bài, huyện Ba Vì) là đơn vị trực thuộc Sở LĐTB&XH Hà Nội, hiện có 66 cán bộ, nhân viên đang thực hiện nhiệm vụ chăm sóc nuôi dưỡng thường xuyên 150 đối tượng là con đẻ của cựu chiến binh do bị hậu quả bị nhiễm chất độc da cam/Dioxin đang hưởng chế độ ưu đãi hằng tháng tại nhà (theo các Nghị định 131/2021/NĐ-CP, 75/2021/NĐ-CP) và thực hiện tẩy độc cho 500 người/năm.

Việc thành lập Trung tâm thể hiện sự tri ân, biết ơn của Đảng, chính quyền và Nhân dân TP đối với người có công, thân nhân người có công với cách mạng, đặc biệt với những nạn nhân không còn bố mẹ, gia đình nạn nhân có nhiều người, nhiều thế hệ bị di chứng chất độc da cam.

Theo Giám đốc Trung tâm Trần Đăng Khoa, kết quả hoạt động của Trung tâm tuy còn những hạn chế nhất định nhưng sự tiến triển của một số nạn nhân về sức khỏe, nhận thức, hành vi đã trở thành nguồn khích lệ lớn để tập thể cán bộ, viên chức, người lao động Trung tâm tiếp tục cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, tạo niềm tin cho gia đình nạn nhân và xã hội.

"Trước những khó khăn hiện nay, chúng tôi mong các cấp có thẩm quyền sớm phê duyệt chủ trương thực hiện dự án đầu tư công trung hạn (2022-2026) xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị đáp ứng tổng thể nhiệm vụ nuôi dưỡng nạn nhân tại cơ sở Yên Bài; đồng thời quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn để Trung tâm hoàn thiện thủ tục trình cơ quan y tế có thẩm quyền phê duyệt phương pháp giải độc - phục hồi chức năng cho đối tượng nhiễm chất độc da cam/Dioxin tại Trung tâm (Sở LĐ-TB&XH đã có văn bản báo cáo đề xuất UBND TP)”- ông Trần Đăng Khoa bày tỏ.

Đoàn công tác tặng quà của TP cho tập thể cán bộ, viên chức, người lao động Trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/Dioxin TP Hà Nội 
Đoàn công tác tặng quà của TP cho tập thể cán bộ, viên chức, người lao động Trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/Dioxin TP Hà Nội 

Thăm hỏi, động viên các đối tượng bệnh nhân đang được chăm sóc, điều trị tại Trung tâm, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cùng các thành viên đoàn công tác cũng bày tỏ trân trọng với những nỗ lực rất lớn cũng như kết quả đã đạt được của đội ngũ cán bộ, nhân viên trong thực hiện nhiệm vụ tại đây.

"Phát huy đạo lý truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc, 66 cán bộ, nhân viên Trung tâm trong điều kiện khó khăn trăm bề nhưng đã rất cố gắng vượt qua, đạt những kết quả rất đáng khích lệ, thể hiện xứng đáng là những người được “chọn mặt gửi vàng”, vừa có chuyên môn vừa giàu tâm huyết với công việc"- Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch HĐND TP, thực hiện Chương trình 08-Ctr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của Nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025”, TP luôn hướng tới mục tiêu vừa đảm bảo an sinh xã hội vừa nâng cao đời sống Nhân dân trên địa bàn, nhiều năm qua dành sự quan tâm lớn tới những người có công và gia đình người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, đối tượng chính sách.

"Các sở, ngành TP và huyện Ba Vì cần quan tâm xem xét những kiến nghị của Trung tâm, để cố gắng tại Kỳ họp chuyên đề của HĐND TP tháng 9/2022 có thể thông qua chủ trương thực hiện dự án đầu tư công trung hạn xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị tại đây; đồng thời TP sẽ chỉ đạo Sở Y tế sớm phê duyệt phương pháp giải độc - phục hồi chức năng cho đối tượng nhiễm chất độc da cam/Dioxin tại Trung tâm. Liên quan đối tượng người có công và gia đình, Sở LĐTB&XH cùng các cơ quan quản lý nhà nước cũng cần quan tâm, nêu cao trách nhiệm hơn nữa”- Chủ tịch HĐND TP nêu rõ.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng đoàn công tác đến thăm, tặng quà gia đình thương binh Đỗ Quốc Đình
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng đoàn công tác đến thăm, tặng quà gia đình thương binh Đỗ Quốc Đình

Cùng trong sáng nay, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cùng đoàn công tác đến thăm, tặng quà gia đình ông Đỗ Quốc Đình, sinh năm 1953, tại địa chỉ thôn Cửa Đình, thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì. Ông Đỗ Quốc Đình à thương binh hạng 3/4, bản thân và gia đình luôn cố gắng vươn lên trong cuộc sống, đóng góp tích cực xây dựng địa phương.

Thăm hỏi thương binh Đỗ Quốc Đình cùng các thành viên trong gia đình, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn bày tỏ sự trân trọng với những đóng góp của ông và gia đình trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước. Thay mặt lãnh đạo TP, Chủ tịch HĐND TP gửi lời chúc sức khỏe tới gia đình và khẳng định: Những năm qua, TP Hà Nội rất quan tâm, dành nhiều nguồn lực để chăm lo cho công tác an sinh xã hội, thăm hỏi và tặng quà các gia đình chính sách, người có công, thể hiện rõ nhất qua việc ban hành và thực hiện Chương trình 08-Ctr/TU của Thành ủy. Chủ tịch HĐND TP cũng mong muốn thương binh Đỗ Quốc Đình và gia đình tiếp tục phát huy truyền thống của quê hương, tham góp và thực hiện tốt các phong trào, chính sách của địa phương; là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Nhân dịp này, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cũng đề nghị Sở LĐTB&XH và huyện Ba Vì tiếp tục rà soát các đối tượng, tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công.