Chủ tịch Hội nghị An ninh Munich: Không nên dựng “bức tường” Nga - phương Tây vì vụ Navalny

Nguyễn Thu (Theo Sputnik)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chủ tịch Hội nghị An ninh Munich Wolfgang Ischinger nói rằng việc dựng "bức tường" ngăn cách quan hệ giữa Nga và phương Tây vì vụ ông Alexey Navalny sẽ không hiệu quả.

Chính phủ Đức cho rằng lãnh đạo đối lập Nga Alexey Navalny bị "đầu độc" bằng một chất thuộc nhóm chất độc thần kinh Novichok, nhưng từ chối cung cấp bằng chứng cho Moscow về việc này.
Theo Chủ tịch Hội nghị An ninh Munich, không nên gia tăng căng thẳng giữa Nga và phương Tây chỉ vì vụ Navalny.
Phát biểu trong bài phỏng vấn đăng trên kênh N24, Chủ tịch Hội nghị An ninh Munich Wolfgang Ischinger hôm 25/9 cho biết việc tạo thêm  "bức tường" mới giữa Nga và phương Tây liên quan đến vụ ông Navalny “nghi bị đầu độc” sẽ càng làm xấu đi mối quan hệ giữa hai bên.
"Chúng ta phải đánh giá một cách nghiêm túc mối quan hệ với Nga. Sẽ không mang lại hiệu quả nào nếu chúng ta cứ tạo thêm một “bức tường” mới giữa Nga và phương Tây vì vụ Navalny và những sự kiện khác. Nga là nước láng giềng lớn của chúng ta, chúng ta cần tận dụng cơ hội để hợp tác với Nga trong các vấn đề khí hậu, chính sách Trung Đông, cuộc khủng hoảng Ukraine… Chúng ta cần phải nắm bắt những điều kiện thuận lợi này" - Chủ tịch Hội nghị An ninh Munich cho hay.
Ông Ischinger nói thêm rằng châu Âu không nên kêu gọi "phong tỏa hoàn toàn Nga" vì việc này sẽ không mang lại bất kỳ kết quả tích cực nào.
Quan chức này cũng lưu ý thêm rằng việc các đối tác châu Âu của Đức kêu gọi dừng việc thực hiện dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 vì  vụ ông Navalny  là “không thể chấp nhận được".
Ngày 20/8, ông Navalny đã phải nhập viện ở vùng Siberia do nghi bị đầu độc trên chuyến bay từ TP Tomsk đến thủ đô Moscow (Nga). Sau đó 2 ngày, ông Navalny được đưa đến thủ đô Berlin (Đức) để tiếp tục được điều trị.
Sau khi kiểm tra, phía Đức đầu tháng này thông báo rằng ông Navalny đã bị đầu độc bằng một chất thuộc nhóm chất độc thần kinh Novichok có từ thời Liên Xô. Phát biểu về vụ ông Navalny, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói rằng ông hy vọng “Nga không buộc Đức phải thay đổi lập trường của họ đối với dự án Dòng chảy Phương Bắc 2”./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần