Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Đô thị thông minh phải tiện ích, an toàn, thân thiện

Thủy Tiên - Ảnh: Phạm Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho rằng, đô thị thông minh Hà Nội phải đảm bảo tiện ích, an toàn và thân thiện.

Chiều 13/7, phát biểu tại Hội thảo chuyên đề số 2 trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 - Industry 4.0 Summit 2018 với chủ đề “Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư” do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì tổ chức, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho rằng, nhu cầu xây dựng một thành phố thông minh, đảm bảo các yếu tố bền vững là một yêu cầu cấp thiết của TP Hà Nội.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, Đô thị thông minh phải tiện ích, an toàn, thân thiện. Ảnh: Phạm Hùng.
Hà Nội là một trong số những siêu đô thị trên thế giới về diện tích và quy mô dân số. Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, cũng như các siêu đô thị khác, Hà Nội đang gặp phải nhiều thách thức như: Tốc độ đô thị hóa nhanh, có nhiều người di cư về TP để sinh sống, các vấn đề về quy hoạch, ùn tắc giao thông, an ninh, y tế, giáo dục, năng lượng, phát triển nhà ở, xử lý ô nhiễm môi trường...“ Do đó nhu cầu xây dựng một TP thông minh bền vững đảm bảo các yếu tố bền vững là một yêu cầu cấp thiết.” - Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.
Quản lý xây dựng đô thị thông minh gần đây là một xu thế đã được nhiều nước trên thế giới triển khai thành công. TP Hà Nội cũng lựa chọn mục tiêu xây dựng đô thị thông minh bền vững. Tuy nhiên, theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, việc thưc hiện mục tiêu này trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra nhanh chóng với những công nghệ nổi bật như in 3D, Thực tế ảo, Điện toán đám mây, Robot, Big data, Block Chain, Trí tuệ nhân tạo. Đây là cơ hội để chúng ta tìm ra phương thức và bước đi thích hợp nhằm xây dựng đô thị thông minh bền vững.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng đặt vấn đề, những câu hỏi như: Tính bền vững của đô thị thông minh trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0 sẽ được giải quyết ra sao? Việc xây dựng các chính sách như thế nào để tạo thuận lợi cho việc xây dựng đô thị thông minh bền vững của Hà Nội? Việc đào tạo nguồn nhân lực ra sao để có hiệu quả? Việc khắc phục các mặt trái của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 như thế nào?
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và các đại biểu tham dự Hội thảo chuyên đề số 2 trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0.
Đặc biệt, các TP cần xây dựng kế hoạch để triển khai như xây dựng chiến lược chuyển đổi số, xây dựng hệ tầng kết nối số và an ninh mạng, đào tạo nguồn nhân lực số, xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, xây dựng nông nghiệp thông minh, du lịch thông minh, xây dựng công nghiệp công nghệ số sẽ được thực hiện như thế nào?
Chủ tịch UBND TP chia sẻ: “Mô hình đô thị thông minh bền vững mà TP Hà Nội mong muốn hướng tới phải mang lại sự tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân dựa trên nền tảng ứng dụng các công nghệ chủ chốt của cuộc cách mạng công nghệ 4.0”.
Chủ tịch UBND TP hy vọng, thông qua các bài tham luận của các diễn giả, nhà nghiên cứu, các tổ chức quốc tế và các DN hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin, tự động hóa và năng lượng hội thảo lần này sẽ phần nào giải đáp được những thách thức và vấn đề nêu trên.
Nhân dịp này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ban, ngành T.Ư, sự phối hợp của các tổ chức quốc tế, các học giả trong và ngoài nước, sự hợp tác của các chính quyền các nước trên thế giới, của cộng đồng DN trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần