Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Đưa ra kết luận để đơn vị bị thanh tra phải “tâm phục khẩu phục”

Thủy Tiên - Ảnh: Anh Quý
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ để đưa ra kết luận để đến lúc cá nhân, đơn vị bị thanh tra phải “tâm phục khẩu phục” - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh tại Hội nghị tổng kết công tác Thanh tra TP Hà Nội năm 2017.

Chiều 17/1, Thanh tra TP Hà Nội đã tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Dự chỉ đạo Hội nghị có Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái; Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn và Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng.
Triển khai 113 cuộc thanh tra đột xuất

Phó Chánh Thanh tra TP Hà Nội Bùi Văn Định cho biết, năm 2017, Thanh tra TP và các sở, ngành, quận, huyện, thị xã đã triển khai 312 cuộc thanh tra (199 cuộc theo kế hoạch và 113 cuộc đột xuất), đã kết luận 212 cuộc. Các cuộc thanh tra chủ yếu tập trung vào những lĩnh vực, như: Quản lý, sử dụng đất đai; đầu tư xây dựng, quản lý tài chính, việc thực hiện quy định của pháp luật về thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng chống tham nhũng... Qua thanh tra đã phát hiện sai phạm 35,38 tỷ đồng và 18,58ha đất (đã kết luận kiến nghị thu hồi, xử lý hơn 32,80 tỷ đồng và 1,76ha đất); kiểm điểm trách nhiệm 57 tập thể và 116 cá nhân do thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý dẫn đến sai phạm; kiến nghị chuyển cơ quan điều tra 2 vụ việc.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội tổng kết Thanh tra TP Hà Nội.
Bên cạnh đó, các cơ quan hành chính của TP đã tiếp thường xuyên 28.315 lượt công dân và 502 lượt đoàn đông người đến KNTC. Trong đó, lãnh đạo các cơ quan hành chính TP đã tiếp định kỳ 13.102 lượt công dân (lãnh đạo UBND TP tiếp 415 lượt công dân, trong đó có 45 lượt đoàn đông người), nội dung đơn chủ yếu liên quan đến việc thu hồi, GPMB khi triển khai các DA, chuyển đổi mô hình chợ ở một số quận, huyện, công tác dồn điền đổi thửa. Bên cạnh đó, các cơ quan hành chính của TP tiếp nhận, xử lý theo thẩm quyền 40.706 đơn KNTC, tăng 31,8% so với năm 2016. Qua giải quyết KNTC kiến nghị thu hồi 3,016 tỷ đồng và 1.900m2 đất; hoàn trả cho công dân 6,02 tỷ đồng và 840m2 đất; kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm 73 tập thể, 61 cá nhân để xảy ra sai phạm. Chuyển cơ quan điều tra 4 vụ việc.
Tập trung giải quyết triệt để các đơn thư KNTC
Biểu dương những kết quả đạt được của Thanh tra TP trong năm qua, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, kết quả toàn diện của TP đạt được trong năm 2017 có sự đóng góp quan trọng của Thanh tra TP, cũng như thanh tra của các Sở, ban, ngành, quận, huyện.
Cụ thể, đơn vị đã làm tốt công tác tham mưu cho TP trong vấn đề giải quyết đơn thư KNTC của người dân. Trong đó, tổ chức rà soát lại đơn thư KNTC của người dân bị kéo dài trong nhiều năm. Nhờ đó, tỷ lệ đơn thư KNTC vượt cấp đã được giảm (giảm hơn 40%). Ngoài ra, đã trực tiếp đôn đốc các ngành các cấp làm tốt công tác tiếp công dân, giúp giảm bức xúc trong dư luận, góp phần ổn định tình hình địa bàn trên TP để phát triển KT-XH.
Bên cạnh đó, thực hiện theo kế hoạch tham mưu thanh tra năm 2017, đã tổ chức thực hiện tốt các đợt, kỳ cuộc thanh tra đối với nội dung của kế hoạch TP ban hành để kịp thời nắm bắt tình hình, giúp làm giảm các bức xúc của người dân.
Đặc biệt, đã tổ chức cuộc thanh tra khẩn trương, kịp thời, đúng luật liên quan đến đất Đồng Tâm. Ngoài ra, qua công tác thanh tra, kiểm tra đã phát hiện các sai phạm trên mọi lĩnh vực, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng.
Ngoài ra, đã phối hợp chặt chẽ với các ngành nội chính của TP. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá cao các cuộc thanh tra không trùng lắp, chồng chéo giữa các đơn vị, tránh phiền hà cho DN.
Đồng thời, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đánh giá cao công tác nội bộ, chăm lo công tác xây dựng đảng, chăm lo đời sống cán bộ công chức viên chức, đào tạo nâng cao trình độ cho cán bộ chuyên môn.
Để khắc phục các tồn tại mà báo cáo đã nêu, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Thanh tra TP cần xây dựng kế hoạch và phân công cụ thể. Đồng thời, chú trọng thực hiện các kết luận kịp thời của thanh tra để giảm bức xúc của người dân. “Thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ chứng cứ để đưa ra kết luận để đến lúc cá nhân, đơn vị bị thanh tra phải “tâm phục khẩu phục” - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.
Để thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị cán bộ thanh tra phải làm tốt công tác nắm tình hình, nắm được bức xúc của người dân thông qua tiếp công dân, đơn thư KNTC, qua phương tiện thông tin đại chúng. Trên cơ sở đó, tham mưu cho các cấp chính quyền, lãnh đạo các sở để thanh tra của TP nắm bắt và giải quyết tốt tình hình.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao tặng Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua năm 2017 cho các tập thể, đơn vị. Ảnh: Anh Quý.
Về chuyên môn, đề nghị rà soát các đơn thư KNTC, tiếp công dân, “điểm danh” những vụ việc diễn biến phức tạp để từ đó tập trung giải quyết. Phối hợp với các cơ quan liên quan để làm tốt nội dung này.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung lưu ý, hiện nay trên 70% là đơn thư KNTC liên quan đất đai nên Thanh tra TP cần phối hợp với Bộ TN&MT và các quận huyện để có biện pháp giải quyết. Cùng với đó, tổ chức tổng kết sơ kết công tác thanh tra, tiếp công dân trên cơ sở đó xác định nguyên nhân sơ hở thiếu sót, giúp tham mưu cho TP đề ra các biện pháp quản lý chặt chẽ hơn. Trong công tác giải quyết đơn thư KNTC cần coi trọng giải quyết triểt để để không phát sinh các KNTC mới.
Đối với công tác phòng chống tham nhũng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị Thanh tra TP tiếp tục tham mưu cho cấp ủy làm tốt công tác này và chú trọng yếu tố công khai, minh bạch, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, nhất là quá trình đấu thầu dự án đầu tư công, mua sắm công trên địa bàn. Phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền và đơn vị, thu hồi triệt để các tài sản vi phạm và thực hiện đúng kết luận thanh tra.
Ngoài ra, cần chú trọng cải cách hành chính, xây dựng và hoàn chỉnh hệ thống quản lý phần mềm trong công tác thanh tra để giảm áp lực công việc cho thanh tra viên và quản lý công việc chặt chẽ, hiệu quả hơn.
Cuối cùng, cần tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng, đoàn kết nội bộ. “Muốn như vậy các đồng chí phải công khai, minh bạch. Sự làm gương của người đứng đầu chính là yếu tố quan trọng để xây dựng đoàn kết nội bộ” - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.
Nhân dịp này, các cá nhân và tập thể thuộc Thanh tra TP Hà Nội được khen thưởng. Cụ thể, Thanh tra TP Hà Nội được Thanh tra Chính phủ và UBND TP tặng “Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua” do có nhiều thành tích trong công tác thanh tra năm 2017. UBND TP tặng “Cờ thi đua xuất sắc” cho 4 tập thể thuộc Thanh tra TP; tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” cho 1 tập thể.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần