Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Giáo viên giảng dạy tốt có thể vừa được xét tuyển vừa được thi tuyển

Thùy Linh - Công Thọ
Chia sẻ

Kinhtedothi – Liên quan đến vấn đề tổ chức thi tuyển hay xét tuyển cho một số giáo viên hợp đồng đã công tác lâu năm tại huyện Sóc Sơn được dư luận quan tâm gần đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 39 của TP sẽ đưa ra một phương án tối ưu nhất trên tinh thần tất cả giáo viên có kinh nghiệm, đã giảng dạy tốt thì có thể vừa được xét tuyển vừa được thi tuyển.

Trao đổi với phóng viên bên lề Kỳ họp thứ 8 HĐND TP Hà Nội diễn ra sáng nay (9/4) về việc tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội có nhiều giáo viên hợp đồng lâu năm, có kinh nghiệm, chuyên môn tốt nhưng có thể sẽ gặp khó khăn trong đợt thi tuyển viên chức sắp tới, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, số giáo viên hợp đồng này đã có kinh nghiệm giảng dạy rất lâu năm, chủ yếu là giáo viên mẫu giáo, mầm non và tiểu học.
 Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung trao đổi với phóng viên bên lề Kỳ họp thứ 8 HĐND TP Hà Nội diễn ra sáng nay (9/4) 
Trong các tiêu chí, tiêu chuẩn để xây dựng kế hoạch tuyển dụng đợt này của TP, có một yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, tin học. Chủ trương tuyển dụng của TP là thực hiện nghiêm túc theo Nghị định 161/NĐ-CP của Chính phủ và chỉ đạo của Bộ Nội vụ. Song, trên cơ sở kế hoạch của TP đã ban hành và UBND TP đã thành lập Ban Chỉ đạo (do Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu làm Trưởng ban, Giám đốc Sở Nội vụ làm Phó Trưởng ban Thường trực).
TP đang chỉ đạo các quận, huyện rà soát toàn bộ thực trạng số giáo viên đang nằm trong hợp đồng sẽ phải thi tuyển đợt này.
Theo báo cáo của các quận, huyện và Sở Nội vụ, nhiều giáo viên hợp đồng từ 10 năm đến hơn 20 năm có trình độ, kinh nghiệm giảng dạy tốt. Trên cơ sở đánh giá thực tiễn, Ban chỉ đạo Thành phố sẽ họp và báo cáo Thường trực Thành ủy, Ban Chỉ đạo 39 TP. Trong đó, có thể đưa ra phương án tối ưu nhất trên tinh thần tất cả giáo viên có kinh nghiệm, đã giảng dạy tốt thì có thể vừa được xét tuyển vừa được thi tuyển. Điều này nhằm giúp những giáo viên có trách nhiệm, đã có kinh nghiệm công tác tốt đảm bảo ổn định được công việc, cuộc sống giáo viên.
Bên cạnh đó, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng khẳng định: TP tổ chức thi tuyển đợt này còn nhằm đảm bảo giải quyết được mọi tồn đọng trong vòng 20 năm qua liên quan đến tình trạng để hợp đồng quá dài cho các giáo viên. Chủ tịch nêu cũng hiện trạng những năm qua, khi có chính sách đưa các trường học mầm non từ tư thục vào công lập đã gây thiếu hụt một lượng giáo viên dạy các trường mầm non, do vậy, đợt này TP đặt mục tiêu thi tuyển làm sao đảm bảo đủ số giáo viên phục vụ dạy trong các trường công lập; tạo ra được tâm lý ổn định cho toàn bộ giáo viên tại TP để yên tâm giảng dạy.
Theo Chủ tịch UBND TP, thực tế từ đầu năm 2016 đến nay đã hơn 3 năm, thực hiện chủ trương của Chính phủ, TP Hà Nội đã dừng toàn bộ việc tuyển dụng. Chính vì vậy, đợt này TP rà soát để giải quyết toàn bộ tồn đọng trong vòng 20 năm qua. Trên cơ sở thống kê của các quận huyện và cụ thể từng trường, Ban Chỉ đạo TP sẽ họp có đánh giá cụ thể và sẽ công khai minh bạch. Tuy nhiên, “theo thông tin tôi nắm được, việc ký hợp đồng giáo viên vào dạy là trên cơ sở tiêu chuẩn và trên cơ sở định mức quy định của Bộ Giáo dục-Đào tạo với số lượng giáo viên gắn với bộ môn và trên đầu học sinh.
Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, đợt tuyển giáo viên viên chức lần này có sự khác biệt là thành phố mở rộng diện tuyển. Giáo viên của các tỉnh,TP đều có thể dự tuyển, không chỉ bó hẹp trên địa bàn Hà Nội.