Chủ tịch Nguyễn Đức Chung hướng dẫn, chỉ đạo giải quyết vụ việc tranh chấp tại dự án nhà xã hội AZ Thăng Long

Thủy Tiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 11/5, tại trụ sở UBND TP, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã tiếp 6 công dân đại diện cho 469 hộ dân hợp đồng với Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long, mua nhà ở xã hội tại dự án Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long tại thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức có kiến nghị liên quan đến dự án và việc thực hiện hợp đồng của Chủ dự án.

 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi tiếp công dân
Cùng tiếp công dân có Giám đốc Sở Xây dựng, Chánh Thanh tra TP, Phó Chánh Văn phòng UBND TP, Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức, Chủ tịch Hội đồng Thành viên và Tổng Giám đốc Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long (chủ đầu tư dự án Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long).
Tại buổi tiếp công dân, Sở Xây dựng, Chủ đầu tư dự án và các hộ dân đã báo cáo, phản ánh về khó khăn trong việc huy động vốn khi gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng cho chương trình phát triển nhà ở xã hội của Chính phủ hết hạn, dẫn đến khó khăn trong việc tiếp tục thi công, hoàn thành đầu tư xây dựng công trình theo tiến độ.

Đại diện các công dân có nguyện vọng sớm được giải quyết nhận nhà ở để ổn định cuộc sống, ngoài ra còn phản ánh một số nội dung vi phạm liên quan đến chủ đầu tư; đại diện chủ đầu tư cam kết sẽ huy động vốn để tiếp tục xây dựng công trình, bàn giao cho các hộ dân.

Sau khi nghe ý kiến của đại diện các công dân, ý kiến của Chủ đầu tư dự án, ý kiến của lãnh đạo các Sở, ngành, Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện nay trên địa bàn Thành phố có 48 dự án nhà ở xã hội đang triển khai đầu tư xây dựng. Căn cứ quy định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển nhà ở xã hội, hầu hết các chủ đầu tư và các hộ dân có nhu cầu mua nhà đều hợp tác, không xảy ra tranh chấp khiếu kiện phức tạp; nhân dân khi được mua nhà ở xã hội đều phấn khởi, ổn định cuộc sống.

Dự án Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long tại thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức đuợc Bộ Xây dựng và UBND TP giao cho Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư. Đến nay, chủ đầu tư và 496 hộ dân đã tự lựa chọn, thỏa thuận ký kết hợp đồng mua nhà ở theo quy định của Luật Dân sự và Luật Nhà ở, hiện hai bên đang tranh chấp, chưa thống nhất trong việc thực hiện hợp đồng.

Thời gian qua, UBND TP đã chỉ đạo Sở Xây dựng cùng các Sở, ngành liên quan, UBND huyện Hoài Đức làm việc cụ thể và yêu cầu chủ đầu tư đối thoại với người dân để tháo gỡ khó khăn vướng mắc, khẩn truơng thực hiện dự án, bảo đảm tiến độ, quyền lợi của người mua nhà, ổn định trật tự an toàn xã hội.

Trên cơ sở đối thoại, trao đổi, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung hướng dẫn các bên và chỉ đạo 8 nội dung giải quyết vụ việc tranh chấp tại dự án nhà xã hội AZ Thăng Long.

Cụ thể, yêu cầu 2 bên phải trao đổi, bàn bạc, giải quyết vướng mắc trên tinh thần hợp tác; trường hợp hai bên không tự giải quyết được thì liên hệ với Tòa án cấp có thẩm quyền để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long khẩn trương có văn bản cam kết với 496 hộ dân về việc tiếp tục triển khai xây dựng công trình, về tiến độ hoàn thành dự án với các hộ dân xong trước ngày 15/5/2018, báo cáo Sở Xây dựng và Thanh tra Thành phố, UBND huyện Hoài Đức kết quả thực hiện.

Chủ tịch UBND TP đề nghị các hộ dân, Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đầu tư xây dựng, chấm dứt việc căng băng zôn, biểu ngữ, khiếu kiện tập trung đông người, gây mất trật tự công cộng.

Nêu vấn đề xác định khu nhà ở xã hội là nơi cư trú ổn định, lâu dài, Chủ tịch UBND TP đề nghị các hộ dân và nhà đầu tư phải phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện hợp đồng, cũng như việc quản lý vận hành sau này, đảm bảo xây dựng khu dân cư đoàn kết, văn minh, lịch sự, đảm bảo an ninh, trật tự.

Đối với nội dung phản ánh, kiến nghị của Chủ đầu tư và các hộ dân về khó khăn trong việc vay vốn thực hiện dự án và mua nhà ở, Chủ tịch UBND TP cho biết TP không có thẩm quyền giải quyết, nhưng sẽ tạo điều kiện kết nối với các ngân hàng thương mại để giúp đỡ, tạo điều kiện cho các dự án phát triển nhà ở xã hội nói chung trên địa bàn và dự án Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long nói riêng.

Về việc các hộ dân cho rằng chủ đầu tư dự án có dấu hiệu lừa đảo thì có đơn phản ánh cụ thể gửi tới cơ quan Công an để xem xét theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND TP giao Sở Xây dựng chỉ đạo Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp với các cơ quan chức năng huyện Hoài Đức, UBND xã Lai Xá kiểm tra, xử lý vi phạm về quản lý đầu tư xây dựng, trật tự xây dựng, kinh doanh bất động sản tại dự án theo quy định tại Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ.

Sau thời hạn 10 ngày kể từ ngày Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long có văn bản cam kết về việc tiếp tục triển khai xây dựng công trình, tiến độ hoàn thành dự án với các hộ dân, nếu Công ty không triển khai xây dựng công trình thì giao Thanh tra Thành phố chủ trì cùng Sở Xây dựng tổ chức thanh tra toàn diện dự án, kết luận, đề xuất cấp thẩm quyền xử lý, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND TP Giao Văn phòng UBND TP theo dõi, đôn đốc, báo cáo UBND TP việc thực hiện các kết luận, chỉ đạo trên.