Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Kết nối các tuyến xe buýt tạo thuận tiện cho người dân

Công Thọ - Thủy Tiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nêu vấn đề cần đặt chỉ tiêu chất lượng xe buýt cao hơn, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Tổng công ty vận tải đầu tư xe chất lượng cao, hiện đại. Đồng thời, có thêm nhiều loại vé phù hợp để kết nối liên thông các tuyến xe bus để đảm bảo thuận tiện nhất cho người dân.

Sáng 17/9, Ban chỉ đạo Chương trình 06-CTr/TU của Thành ủy tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ. Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình chủ trì hội nghị.
 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 06 chủ trì hội nghị.
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Chương trình 06, việc phát triển kết cấu hạ tầng đô thị trong 2 năm 2016, 2017 đã đạt được những kết quả rất quan trọng: Nhiều công trình kết cấu hạ tầng khung giao thông đã được bắt đầu đầu tư và đưa vào khai thác sử dụng góp phần nâng cao năng lực giao thông, giảm ùn tắc và tai nạn giao thông. Vận tải hành khách công cộng được đầu tư mở rộng và nâng cao chất lượng.
Các công trình phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị cơ bản đã nằm trong kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, triển khai xây dựng theo thứ tự ưu tiên và tính cấp thiết, tăng cường thu hút nguôn lực đầu tư trong xã hội. Tinh thần trách nhiệm của các ngành, các cấp, cán bộ cơ sở trong quản lý hạ tầng kỹ thuật đô thị, trật tự xây dựng, đất đai, môi trường đã có nhiều chuyển biến tích cực.
Tuy nhiên, một số chỉ tiêu của Chương trình kết quả đạt được còn thấp, cần phải tập trung thực hiện trong thời gian tới như tỷ lệ vận chuyển hành khách công cộng, tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước sạch, diện tích đất dành cho giao thông… Mạng lưới đường giao thông vẫn chưa hoàn thiện, nhiều tuyến đường vành đai chưa hoàn chỉnh và khép kín. Việc triển khai các dự án đầu tư bến bãi, đỗ xe còn chậm.
Tình trạng ùn tắc giao thông vẫn diễn ra tại một số nút giao thông, một số tuyến phố xuyên tâm, nhất là giờ cao điểm. Tình trạng vi phạm đất đai, trật tự xây dựng, trật tự đô thị, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, tồn đọng rác thải sinh hoạt nơi công cộng, đổ trộm phế thải tại các quận, huyện chưa được giải quyết triệt để…
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh Chương trình 06 là một trong 8 chương trình trọng điểm của Thành ủy, có ảnh hưởng, tác động lớn đến các chương trình khác của TP.
Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình, Chủ tịch UBND TP cho rằng có một số chỉ tiêu sẽ hoàn thành trong năm 2020. Bên cạnh đó, có những chỉ tiêu không nằm trong chỉ tiêu Đại hội nhưng Ban chỉ đạo đã chủ động đưa vào phấn đấu hoàn thành 100%, điển hình như tiêu chí nước sạch nông thôn, chương trình 1 triệu cây xanh…
TP cũng đề xuất cơ chế đi trước một bước để đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm như tháo gỡ trong công tác GPMB…
Về vấn đề thu gom rác thải, TP đã cấp chủ trương đầu tư 3 nhà máy đốt rác phát điện, các đơn vị liên quan cần khẩn trương đôn đốc bàn giao đất, chọn nhà đầu tư thi công đảm bảo tiến độ đã đề ra. Đặc biệt, phải đảm bảo đúng công nghệ hiện đại đã lựa chọn.
Nêu vấn đề cần đặt chỉ tiêu chất lượng xe buýt cao hơn Chủ tịch UBND TP yêu cầu Tổng công ty vận tải đầu tư xe chất lượng cao, hiện đại để phục vụ Nhân dân.
Bên cạnh đó, các đơn vị cần đi khảo sát, mở tối đa các tuyến xe buýt. Chú trọng kết nối các khu công nghiệp, trường đại học, giữa các huyện. Các xe phải có wifi, thái độ nhân viên phải đúng mực; có thêm nhiều loại vé phù hợp để kết nối liên thông các tuyến xe bus để đảm bảo thuận tiện nhất cho người dân.
Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Sở KHĐT, Giám đốc Sở chịu trách nhiệm thủ tục các công trình, dự án trọng điểm, đảm bảo đúng thời hạn. Sở QHKT khẩn trương hoàn thành các quy hoạch, thu gọn đầu mối, thực hiện bài bản, không để quy hoạch bị “băm nát”.