Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Không để người dân vùng lũ bị đói, khát

Công Thọ - Thủy Tiên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 31/7, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, UBND TP Hà Nội họp phiên giao ban công tác tháng 7 năm 2018. Cùng dự có các Phó Chủ tịch UBND TP: Nguyễn Thế Hùng, Lê Hồng Sơn, Ngô Văn Quý.

Phát biểu kết luận phiên họp, đánh giá kết quả tháng 6 và tháng 7, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung ghi nhận các sở ban ngành đã làm tốt các nhiệm vụ chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 10 năm Hà Nội mở rộng địa giới hành chính, nhất là Sở VHTT, Sở TTTT, Sở Du lịch, Sở TB-LĐXH, Văn phòng UBND TP. Đồng thời, giao sở Nội vụ đề xuất khen thường tập thể cá nhân theo Kế hoạch 61 của Thành ủy.
  Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chủ trì phiên họp giao ban công tác tháng 7/2018
Một trong những kết quả nổi bật về KTXH là TP đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư với quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Về một số ý kiến cho rằng Hà Nội chưa có những dự án đầu tư vào khu vực sản xuất, khu vực dịch vụ và bất động sản, Chủ tịch UBND TP thông tin dự án về TP thông minh trên đường Nhật tân, Nội Bài, Sumimoto (Nhật Bản) theo đuổi từ 9 năm.
Trong đó, đầu tư trong lĩnh vực này chỉ có 18% liên quan đến nhà đất, còn lại là trung tâm văn phòng, khách sạn, trung tâm thương mại, khu tài chính. DN nước ngoài đầu tư có thời cơ, thời điểm; còn một số DN trong nước kêu gọi từ những năm 2013, 3014 lại không có DN nào đầu tư Đây là bài học kinh nghiệm cho các DN trong nước và tới đây sẽ có những hướng xúc tiến đầu tư trong thời gian tiếp theo.
Đặc biệt, các đơn vị đã tập trung ứng phó với các diễn biến thời tiết mưa bão, ngập úng. Các sở ngành đã phối hợp chặt chẽ với các huyện Chương Mỹ, Mỹ Đức, Quốc Oai, Phúc Thọ để giúp đỡ cho đồng bào vùng lụt.
“Không có chuyện TP thờ ơ với người dân ở đây, mà đây là khu vực nằm trong quy hoạch vùng thoát lũ. Tuy nhiên, các giải pháp để người dân sống chung với lũ từ việc thiết kế về nhà cửa, hệ thống cung cấp nước, hạ tầng giao thông chưa được quan tâm, mặc dù TP đã chủ động. Vì thế, tới đây TP cần phải đề ra các giải pháp bền vững hơn” - Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.
Để ứng phó với mọi thình huống thời tiết tại huyện Chương Mỹ, Chủ tịch UBND TP giao Sở NNPT&NT chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an TP tiếp tục tổ chức ứng trực, cung cấp nước sạch cho người dân, không để tái diễn việc đuối nước. Sở Y tế phối hợp với lực lượng địa phương tiến hành tổ chức vệ sinh sạch sẽ, không để dịch bệnh cho người và súc vật, chuẩn bị cơ sở vật chất để chuẩn bị cho học sinh nhập học năm học mới.
Sở Thông tin Truyền thông chủ động tuyên truyền việc Hà Nội chăm lo cho người dân vùng lũ không bị đói, thiếu nước, ổn định sinh hoạt; cùng Sở Y tế chủ động tuyên truyền việc điều chỉnh giá y tế để người dân hiểu, đồng thuận; tuyên truyền, hướng dẫn về dịch vụ công mức độ 3, 4 để nhiều người dân có thể thực hiện.
Về công tác đôn đốc thu ngân sách, Cục Thuế, Kho Bạc Nhà nước, Sở Tài chính thực hiện tốt. Các đơn vị cũng đã chuẩn bị tốt các nội dung cho Kỳ họp HĐND TP.
Bên cạnh đó, tình hình khiếu kiện tập trung đông người; việc cấp nước sạch cho người dân, nhất vùng KĐT Tân Tây Đô, thiếu nước sạch ở một số KĐT; thực hiện di dân, tái định cư cho người dân vùng bị ảnh hưởng môi trường ở bãi rác Nam Sơn… đã được tập trung giải quyết cơ bản ổn thỏa.
Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý một số đơn vị cần rút kinh nghiệm. Sở KHĐT phải nêu cụ thể hơn về kết quả công tác đảm bảo an ninh quốc phòng, đảm bảo an ninh trật tự trong mùa Worldcup. Với những những sự kiện đã xảy ra không đáng có như việc trao nhầm con ở Ba Vì, Chủ tịch UBND TP giao Sở LĐ TBXH tạo điều kiện công ăn việc làm ổn định cho 2 hộ gia đình. Sở Y tế xử lý nghiêm những trường hợp làm sai. Trung tâm Hoàng thành Thăng Long cần rút kinh nghiệm trong quản lý các dự án đang thi công, không được để tình trạng xe chở đất rơi hết xuống đường như đã phản ánh, gây mất mỹ quan, môi trường đô thị.
Sang tháng 8, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tập trung cho các nội dung như: chuẩn bị cho phiên chất vấn giữa 2 kỳ họp HĐND TP. Đặc biệt, cần tiếp tục tổ chức tập trung công tác phòng chống bão lụt, thiên tai, vì diễn biến thời tiết còn phức tạp. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP đề nghị CATP tập trung phòng chống các loại tội phạm nhất là vùng ngoại thành, vùng giáp ranh. Sở GDĐT chuẩn bị tốt khai giảng cho toàn bộ 1,8 triệu học sinh trên địa bàn TP.
Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND TP đề nghị sở NNPTNT chủ trì, phối hợp với sở Xây dựng, sở GTVT, các quận huyện có địa bàn dọc các tuyến sông thành lập các đoàn kiểm tra các phương án phòng chống bão lụt, toàn bộ vật tư, phương tiện phục vụ công tác sẵn sàng ứng phó với diễn biến bão lụt, cứu hộ cứu nạn với tinh thần 4 tại chỗ.
Chủ tịch UBND TP đề Sở GDĐT phối hợp với sở Nội vụ rà soát lại toàn bộ giáo viên hợp đồng, không để như tình trạng hiện nay như Thanh Oai, có trường hợp giáo viên 20 năm hợp đồng chưa được chính thức. Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, Chủ tịch UBND TP phân tích, khi Bộ GDĐT có chính sách xây dựng điểm trường theo khu dân cư, có tình trạng xây dựng trường học tràn lan, dẫn đến việc tuyển giáo viên tràn lan và phân bố học sinh không đều.
Vì thế Sở GDĐT cùng với Sở QHKT và Viện QHKT khẩn trương xây dựng mạng lưới hệ thống mạng lưới trường học. Ngoài ra, ngay từ đầu năm học mới, cần tổ chức tuyên truyền cho học sinh cấp 2, cấp 3 về dịch vụ công của TP.
 Toàn cảnh phiên họp
Chuẩn bị khai giảng chuẩn bị mọi điều kiện để chuẩn bị khai giải năm học mới, Chủ tịch UBND TP đề nghị Sở GDĐT chủ trì chuẩn bị tốt mọi nội dung. Công an TP và sở GTVT lên phương án phân luồng giao thông, đảm bảo an toàn giao thông trong mùa mưa lũ và trong việc khai giải năm học mới.
Chủ tịch UBND TP đôn đốc các đơn vị xây dựng hoàn thành xây dựng nhà ở cho người nghèo. Thông qua ngân hàng chính sách để tạo công ăn việc làm cho người dân; tập trung chương trình mở rộng mô hình đàn bò 3B, bò sữa, hình thành các khu giết mổ tập trung.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Xây dựng đôn đốc các Công ty cây xanh chủ động cắt tỉa cây xanh, hạn chế việc để cây xanh đổ ngày mưa bão. Kiểm tra toàn bộ các nơi thiếu nước, đôn đốc công ty nước sạch cấp nước, đảm bảo chất lượng. Rà soát toàn bộ tuyến đường có cây khô đã chết để xử lý. Chủ động duyệt đôn đốc Ban duy tu và Công viên Cây xanh thiết kế để trồng cây trên các tuyến phố.
Đôn đốc các Công ty Môi trường đặt đủ các thùng rác, để nâng cao ý thức của người dân. Đặc biệt, cần khẩn trương tổ chức hội nghị các Công ty môi trường đô thị đã đấu thầu, những công ty vi phạm nhiều lần thì phải công bố phải cắt hợp đồng. Chủ tịch UBND TP yêu cầu phải lắp đặt đầy đủ hệ thống thùng rác để người dân còn có chỗ để vứt rác đúng nơi quy định.
Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP cũng cho rằng, tạo thói quen vứt rác đúng nơi quy định cho người dân cũng cần phải có quá trình, không thể ngày một ngày hai có thể tạo thành một nếp sống, văn hóa.
Ngoài ra, sở Xây dựng đôn đốc thực hiện cưỡng chế công trình 8B Lê Trực, kênh mương Nguyễn Khánh Toàn, mương Phan Kế Bính lên phương án tiếp tục phá dỡ. Đôn đốc kiểm tra các nhà vệ sinh công cộng miễn phí, nếu đơn vị nào thu tiền thì phải xử lý vi phạm.
Chủ tịch UBND TP đề nghị Sở Sở Kế hoạch và Đầu tư, sở Tài chính tổ chức chuẩn bị phiên chất vấn về quản lý các dự án sau đầu tư của các nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách.

Chủ tịch giao Sở Nội vụ đôn đốc các đơn vị, quận huyện sắp xếp lại các bộ máy, trung tâm y tế theo kế hoạch Ban chỉ đạo 39; rà soát, sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công; Thanh tra TP tiếp tục đôn đốc các đơn vị thực hiện các nội dung trong kết luận của Thanh tra Chính phủ, kiểm toán Nhà nước, yêu cầu các đơn vị kiểm điểm cá nhân, đơn vị nghiêm túc.
Sở Tài chính đôn đốc việc thực hiện cổ phần hóa các doanh nghiệp theo lộ trình Chính phủ phê duyệt.
Sở Văn hóa Thể thao khẩn trương thực hiện đề án đăng cai đại hội thể dục thể thao toàn quốc.
Chủ tịch giao công an TP tích cực công tác phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm vào ban đêm và chèo kéo khách du lịch.
Văn phòng và Sở Kế hoạch & Đầu tư chuẩn bị tờ trình báo cáo thầu cung cấp dịch vụ Iparking, dịch vụ liên quan đến hạ tầng xe buýt, biển quảng cáo, toàn bộ nhà vệ sinh, ghế cho các công viên… công bố công khai và mời thầu.
Sở Giáo dục & Đào tạo cùng Sở Sở Kế hoạch và Đầu tư triển khai chương trình sữa học đường, đảm bảo đúng tiến độ thời gian.
Chủ tịch đề nghị công ty cấp nước số 1, 2 cùng với các đơn vị xây dựng kế hoạch lắp đặt hệ thống chuyển đổi tiêu chuẩn nước 01 hiện nay thành nước uống được tại vòi.
Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội và Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội rà soát, trình Thường vụ, HĐND, Thủ tướng phê duyệt quy hoạch phân khu 4 quận nội thành; quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn; quy hoạch một số tuyến đường; chung cư cũ…
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Tài Nguyên & Môi trường đôn đốc việc giao đất dịch vụ; giao các dự án đất cho các nhà máy xử lý rác đốt phát điện.