Chủ tịch Nguyễn Đức Chung kiểm tra công tác chuẩn bị Tết tại huyện Quốc Oai

Thủy Tiên - Công Thọ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 12/1, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung làm việc với huyện Quốc Oai về kiểm tra công tác các hoạt động phục vụ Tết; công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc gia cầm; sản xuất vụ Đông Xuân 2018 - 2019.

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc.
Triển khai đồng bộ các hoạt động phục vụ Tết 
Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Đỗ Huy Chiến cho biết: Về công tác tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách, huyện dự kiến tặng hơn 23.900 suất quà, với số tiền là 11.500 triệu đồng cho các đối tượng là người có công với cách mạng, hộ nghèo, và các đối tượng chính sách xã hội khác. Ngoài ra, huyện tổ chức tốt các hoạt động viếng, dâng hoa, dâng hương các nghĩa trang, nhà bia ghi tên liệt sỹ dịp Tết Nguyên đán.
Về tổ chức chợ Tết, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung chỉnh trang, sắp xếp gian hàng trong chợ trên địa bàn xã, thị trấn đảm bảo gọn gàng, ngăn nắp, an ninh trật tự, an toàn giao thông. Chỉ đạo tổ chức 2 chợ hoa phục vụ nhân dân tại thị trấn Quốc Oai và xã Hòa Thạch từ ngày 25/1 đến 4/2, bằng nguồn xã hội hóa.
Trong công tác chỉnh trang di tích và tổ chức lễ hội, với 55 lễ hội truyền thống huyện đã chỉ đạo tổ chức lễ hội phải thật sự trang trọng, lành mạnh; phục vụ nhu cầu hưởng thụ giá trị văn hóa tinh thần và đời sống tâm tinh. Lễ hội phải được tổ chức tiết kiệm an toàn.
Đối với di tích Quốc gia đặc biệt Chùa Thầy, huyện đã chỉnh trang khuôn viên với diện tích 3.800m2; lát hè đường, bó vỉa bằng đá xẻ; xây tường kè và tường hoa bằng đá xẻ; trồng mới và bổ sung một số cây xanh; trồng trang trí thảm cỏ và cây cảnh truong khuôn viên Chùa. Bên cạnh đó, bố trí bãi đỗ xe; sắp xếp, quản lý các ki ốt bán hàng đảm bảo gọn gàng, sạch đẹp, không ảnh hưởng đến giao thông.
Về công tác chỉ đạo sản xuất vụ Xuân, huyện phấn đấu diện tích gieo trồng cây xụ Xuân 2019 đạt 5.700ha. Tập trung các giống lúa mới có năng suất chất lượng. Mỗi xã, thị trấn, hợp tác xã nông nghiệp chọn 1-2 giống chủ lực. Chỉ đạo gieo trồng đúng thời vụ theo kế hoạch, thực hiện tốt các phương án chốn hạn, chống rét, chăm sóc và bảo vệ cây trồng.
Bên cạnh đó, huyện xây dựng phương án, hỗ trợ kỹ thuật để thực hiện một số vùng theo mô hình 1 vụ lúa kết hợp thả cá đối với vùng ven sông Tích để tránh thiệt hại do mưa lũ và phù hợp với thổ nhưỡng, điều kiện tự nhiên. 
 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thăm và tặng quà cho gia đình ông Bùi Văn Phong (gia đình người cao tuổi) tại xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai. 

Đối với công tác phòng chống dịch bệnh, huyện đã chủ động tiêm vắc xin phòng dịch bệnh cho 5.100 lượt con trâu, bò; 9.350 lượt con lợn nái được tiêm vắc xin LMLM tip O, 8.450 lượt con lợn được tiêm vắc xin tai xanh; 740.200 lượt con được tiêm vắc xin Cúm gia cầm…
Trong đợt dịch lở mồm long móng, huyện Quốc Oai có 3 xã có dịch với 354 con. Huyện đã xử lý dứt điểm các ổ dịch, đến nay qua 21 ngày không phát sinh ổ dịch mới.
Đợt Tết Nguyên đán sắp tới, huyện tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, vận chuyển gia súc, gia cầm để đảm bảo an toàn thú y và vệ sinh an toàn thưc phẩm trong dịp Tết.
Đảm bảo đầy đủ vật chất, tinh thần vui tươi cho người dân
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung ghi nhận huyện Quốc Oai đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ phát triển KT-XH; quan tâm các dự án phát triển văn hóa, duy trì, quản lý tốt các lễ hội. Đồng thời thực hiện tốt các chính sách cho các đối tượng người có công, và người nghèo; đảm bảo an ninh quốc phòng. Chủ tịch UBND TP đề nghị huyện cần tập trung thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH ngay từ ngày đầu tháng đầu năm 2019.
Đánh giá cao việc triển khai đồng bộ các công tác chuẩn bị Tết của huyện Quốc Oai. Trong đó, triển khai tốt công tác thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách. Đồng thời, đề nghị việc tặng quà phải đúng, đủ đối tượng; rà soát thật kỹ, không được để sót bất kỳ ai.
Để tổ chức tốt mọi hoạt động cho người dân để đón Tết an toàn vui tươi, Chủ tịch UBND TP đề nghị huyện phối hợp với Sở Công thương, kết nối các doanh nghiệp để đảm bảo các mặt hàng thiết yếu, tổ chức tốt chợ hoa. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hàng hóa, dịch vụ, chống buôn bán hàng cấm, hàng giả, gian lận thương mại; làm tốt công tác phòng ngừa, chống mọi hành vi buôn bán, tàng trữ đốt pháo.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Quốc Oai
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng lưu ý việc chăm lo đảm bảo các hộ dân đảm bảo không mất điện, mất nước; duy tu duy trì tốt hệ thống chiếu sáng; chỉnh trang cây xanh, thảm cỏ để tạo cảnh quan; tổ chức trang trí những nơi vui chơi cho người dân, làm tốt công tác vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, tổ chức tốt công tác bắn pháo hoa, tết trồng cây. Ngoài ra, chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn triển khai các nhiệm vụ trọng tâm về phát triển KTXH và ANQP.
Đáng chú ý, Chủ tịch UBND TP yêu cầu cần tổ chức lễ hội nghiêm túc, không được để các đối tượng lợi dụng để gây ra các tệ nạn xã hội, có những hoạt động phản cảm, mê tín dị đoan,… “Phục vụ nhân dân dịp tết đúng tinh thần vật chất đầy đủ, tinh thần vui tươi”, Chủ tịch UBND TP nhắc nhở.

Chủ tịch UBND TP đề nghị công an huyện phối hợp với công an TP triển khai công tác đảm bảo an toàn giao thông, tổ chức kiểm tra tuần sát ở các lễ hội và ở các tuyến đường chính, giảm thiểu các tai nạn giao thông, không để xảy ra các vụ trọng án, làm tốt công tác nắm tình hình.
Đôn đốc cán bộ, công chức thực hiện 2 quy tắc ứng xử, không để người dân đến các trụ sở mà không có cán bộ giải quyết TTHC. “Đặc biệt, không sử dụng xe công để đi lễ hội trong giờ làm việc” – Chủ tịch UBND TP nhắc nhở.
Liên quan đến dịch lở mồm long móng, 340 con lợn ở xã đã được kiểm soát. Chủ tịch UBND TP đề nghị Sở NNPTNT hỗ trợ hộ chăn nuôi bằng giá thị trường. Bởi người nông dân nuôi trồng vất vả khó khăn. Tăng cường công tác tuyên truyền dứt khoát không để tình trạng người dân giết mổ, bán ra thị trường gia súc, gia cầm nhiễm bệnh.
Chủ tịch UBND TP đề nghị huyện chỉ đạo gieo trồng đúng thời vụ theo kế hoạch, thực hiện tốt các phương án chống hạn, chống rét, chăm sóc và bảo vệ cây trồng…
Về các đề xuất của huyện, Chủ tịch UBND TP đồng ý với các đề xuất. trong đó, hỗ trợ 1000 cây xanh cho để để trồng trên các tuyến đường giao thông, khu vực chùa Thầy; chỉ đạo Công ty Thủy lợi sông tích nạo vét các tuyến kênh mương nội đồng đang bị xuống cấp. Hỗ trợ mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phù hợp với vùng ven sông Tích…
Sau khi làm việc với huyện, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã đến thăm hỏi, tặng quà tết gia đình người cao tuổi và hộ nghèo ở xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai.
Tại chương trình “Xuân nhân ái – Tết sẻ chia” Kỷ Hợi 2019 tại xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã trao tặng 100 suất quà tết, mỗi suất quà trị giá 500.000đ/suất; trao tặng 3 con bò và 20 xe đạp cho học sinh nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Quốc Oai với tổng trị giá là 125 triệu đồng.