Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Kiểm tra gắt gao công tác vệ sinh an toàn thực phẩm

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu thành lập 5 đoàn kiểm tra gắt gao công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại nơi giết mổ, địa điểm bán hàng tươi sống và tại các chợ.

Cấm kinh doanh đối với hộ buôn bán thực phẩm bẩn tái phạm

Tại cuộc họp giao ban tháng 4/2016 của Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội với lãnh đạo các sở ngành, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu thành lập 5 đoàn kiểm tra gắt gao công tác an toàn thực phẩm (ATTP) tại nơi giết mổ, địa điểm bản hàng tươi sống và kiểm tra tại các chợ.
Ảnh Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban với lãnh đạo các sở, ngành TP ngày 11-5-2016. Ảnh Anh Quý PCP_2924 (2).JPG
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban tháng 4/2016 với lãnh đạo các sở, ngành TP ngày 11/5/2016. Ảnh: Anh Quý 
Qua nghiên cứu các văn bản, quy định của pháp luật, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung rút ra 5 tiêu chí cần tập trung thanh tra ATTP một cách gắt gao. Thứ nhất, đó là nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Cụ thể, ở bất cứ vị trí nào, doanh nghiệp, người kinh doanh cũng phải đưa ra được xuất xứ, nguồn gốc, địa chỉ, số điện số điện thoại nơi cung cấp thực phẩm. 
Tiếp đến, phải có thiết bị bảo quản; dụng cụ, thiết bị bảo hộ lao động. Ngoài ra, người bán hàng phải có kiến thức, được đào tạo, có chứng chỉ, được cập nhật hàng năm về vệ sinh ATTP. 
Ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, tới đây, sau đợt bầu cử, việc đầu tiên thành phố triển khai là công tác vệ sinh ATTP. Trong đó, sẽ bắt đầu từ các hộ, cửa hàng kinh doanh hoa quả, trái cây. Toàn bộ các cửa hàng bán hoa quả phải đưa vào bày bên trong nhà và có đủ các tiêu chí như nêu trên. Sau các cửa hàng hoa quả sẽ đến cửa hàng bán thực phẩm tươi sống, trồng trọt...

Đồng thời, có thể đưa ra chế tài rất mạnh mẽ. TP Hà Nội đề xuất HĐND cấm kinh doanh đối với hộ vi phạm. Cụ thể, nếu vi phạm lần thứ 1, thứ 2 có thể phạt tiền, lần thứ 3 phạt cấm kinh doanh trong thời gian cụ thể.

“Anh phải đi học lại đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng sau đó mới cho bán hàng lại. Công bố công khai trên các trang web thực phẩm bẩn và tuyên truyền mọi người không nên mua nếu con người đó không sửa”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chia sẻ.

Hà Nội lắp đặt 80 trạm quan trắc môi trường tự động

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Trọng Đông - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nhắc lại việc thời gian quan một số tờ báo thông tin Tổng cục Môi trường quan trắc tại phát hiện có thủy ngân bay lơ lửng trong không khí Hà Nội. 

Sau đó, Sở đã làm việc trực tiếp với ông Hoàng Dương Tùng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho thấy, trạm quan trắc ở đường Nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên) chỉ là trạm quan trắc số liệu môi trường không khí tại đường giao thông. Không đại diện cho toàn bộ không khí của Hà Nội. 

“Với kinh phí và máy móc thiết bị như hiện nay việc quan trắc bụi thủy ngân ở không khí ở Hà Nội là không thực hiện được. Do đó, không có cơ sở kết luận có bụi thủy ngân trong không khí ở Hà Nội. Thông tin đưa ra là không có cơ sở”, ông Đông thông tin lại buổi làm việc giữa Sở với Tổng cục Môi trường. 

Liên quan đến vấn đề môi trường, trong phần phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Đại sứ quán Pháp đôn đốc dự án lắp đặt các trạm quan trắc môi trường trên địa bàn thành phố. 

Dự án có 2 phần rất quan trọng, trước hết lắp đặt 80 trạm quan trắc môi trường tự động, toàn hệ hệ thống phần mềm quản lý vận hành. Sang giai đoạn 2 của Dự án phía Đại sứ quán Pháp viện trợ không hoàn lại xây dựng 1 quận “thành phố thông minh”.

Cũng trong phần phát biểu kết luận, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhận xét, trong tháng 4 vừa qua, tình hình kinh tế xã hội, các chương trình công tác lớn được làm đồng bộ, có hiệu quả. Nếu duy trì được tốc độ như hiện nay, năm 2016, Hà Nội có thể hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội. Công tác an sinh xã hội, bảo đảm an toàn, an ninh trật tự được thực hiện tốt. 

Trong thời gian tới, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị các đơn vị tập trung cho công tác bầu cử vào ngày 22/5 với 3 nội dung lớn là công tác bảo vệ, tuyên truyền và vệ sinh môi trường để hôm đó điện nước không được mất, trang trí, toàn bộ vệ sinh môi trường phải xanh, sạch, đẹp hơn.

Riêng vấn đề vệ sinh môi trường, ông Nguyễn Đức Chung đề nghị sau buổi họp này xin ý kiến các sở ngành đóng góp về việc UBND TP ra một công văn đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã phát động Nhân dân tập trung vệ sinh khu phố, đường phố, trước cửa nhà mình. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Sở Giáo dục & Đào tạo đôn đốc việc thực hiện tốt kỳ thi tuyển sinh trong thời gian tới. Riêng kỳ nghỉ hè của học sinh, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu tại tất cả các trường trước khi các cháu về nghỉ hè phải tuyên truyền cho các cháu để mùa hè năm nay cố gắng phấn đấu không để cháu học sinh đuối nước. 

“Tất cả việc này giáo viên chủ nhiệm, thậm chí mời phụ huynh đến, mời các cháu làm sao tuyên truyền một buổi sáng, tôi thống kê năm nhiều nhất cũng mất hơn 20 cháu mùa hè. Tôi đề nghị phải làm quyết liệt việc này”, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu.