Chủ tịch Nguyễn Đức Chung làm việc với Thị trưởng thành phố Stockholm

Quang Huy
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong khuôn khổ các hoạt động bên lề nhân chuyến thăm chính thức Vương Quốc Thụy Điển của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, chiều 27/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi gặp và làm việc với bà Anna Konig Jerlmyr - Thị trưởng TP Stockholm.

Cùng dự có đại diện đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển và đại diện đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam.
 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trao tặng quà lưu niệm cho bà Anna Konig Jerlmyr - Thị trưởng TP Stockholm.
Tại buổi làm việc, bà Anna Konig Jerlmyr - Thị trưởng TP Stockholm bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp đoàn của TP Hà Nội đến thăm và làm việc với tòa thị chính Stokholm, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng vào sự phát triển mối quan hệ hợp tác giữa hai thành phố trong bối cảnh nhiều Hiệp định song phương và đa phương mà hai nước tham gia và ký kết, đặc biệt là hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và châu Âu sắp có hiệu lực.
Thị trưởng TP Stokholm cũng hoan nghênh và chia sẻ sẵn sàng hợp tác với Hà Nội trong những lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, đặc biệt là xây dựng chính phủ điện tử, thành phố thông minh cũng như giải quyết những thách thức đặt ra đối với Thủ đô hai nước trong quá trình đô thị hóa.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã cảm ơn bà thị trưởng và các cộng sự đã dành thời gian đón tiếp đoàn trọng thị và chân thành. Đồng thời, chúc mừng TP Stockholm  trước những thành tựu phát triển kinh tế xã hội trong thời gian qua. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng khẳng định nhân dân Việt Nam và người dân Hà Nội nói riêng luôn luôn ghi nhớ sâu sắc những tình cảm tốt đẹp và sự hỗ trợ quý báu mà chính phủ và nhân dân Thụy Điển đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội hiện nay. Tại Hà Nội, công trình bệnh viện nhi Trung ương do Thụy Điển xây dựng từ những năm 80 là một minh chứng biểu tượng cho tình hữu nghị hợp tác của nhân dân hai nước.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế xã hội của Hà Nội và những chương trình, dự án phát triển Hà Nội trong nhằm thực hiện ba mục tiêu chính là cải cách hành chính, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tập trung phát triển cơ sở hạ tầng ưu tiên là hạ tầng giao thông. Đồng thời, Chủ tịch UBND TP cũng chia sẻ với bạn về những thách thức mà Hà Nội đang gặp phải trong quá trình phát triển đô thị, đặc biệt là tình trạng giao thông, ô nhiễm môi trường nước, không khí, vấn đề rác thải...
Đánh giá cao sự phát triển về khoa học công nghệ của các tập đoàn và công ty  của Thụy Điển trong nhiều lĩnh vực, dựa trên sự tin tưởng vào nền tảng hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa Chính phủ và nhân dân hai nước, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã đề xuất về việc hai bên thường xuyên trao đổi nhằm tăng cường sự hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo nghề về du lịch, đổi mới sáng tạo, giao lưu văn hóa nghệ thuật và nhân dân.. tiến tới ký kết hợp tác kết nghĩa giữa TP. Bên cạnh đó, tạo điều kiện cho doanh nghiệp của hai bên tìm hiểu cơ hội hợp tác và đầu tư. 
 Toàn cảnh buổi làm việc.
Chủ tịch UBND TP đề xuất tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài và chuyển giao công nghệ của các doanh nghiệp tập đoàn của Thụy Điển và Stockholm vào Hà Nội. Trong đó, chú trọng các giải pháp công nghệ về y tế, môi trường, chế tạo các nguyên vật liệu mới thân thiện với môi trường, giao thông, đặc biệt là xây dựng thành phố thông minh và xây dựng cơ sở hạ tầng để tiến tới số hóa nền kinh tế.
Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP đề nghị chính quyền TP Stockholm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng người Việt Nam Nam tại Stockhom sinh sống, học tập và làm ăn. Nhân dịp này, thay mặt chính quyền và nhân dân TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP tại trân trọng mời bà thị trưởng cùng phu quân và các cộng sự sắp xếp thời gian đến thăm Hà Nội.
Thị trưởng TP Stockhom bày tỏ sự vui mừng và chúc mừng những thành tựu về phát triển kinh tế mà Hà Nội đã đạt được trong thời gian qua. Bà Anna Konig Jerlmyr hoàn toàn nhất trí với những trao đổi trên và sẵn sàng cùng hợp tác để có thể đưa những công nghệ mới nhất tới Hà Nội trong các lĩnh vực cải tạo môi trường, cải thiện tình trạng giao thông, các giải pháp công nghệ mới sử dụng các nguyên liệu sinh học nguyên liệu mới trong quản lý và điều hành đô thị để giảm thiểu ô nhiễm không khí, giữ sạch nguồn nước cũng như chia sẻ kinh nghiệm những bài học thành công của Thụy Điển trong công tác quản lý và phát triển các doanh nghiệp nhà nước, xây dựng thành phố thông minh.