Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Quy rõ trách nhiệm từng người trong đảm bảo an toàn thực phẩm

Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong 3 tháng đầu năm 2016, các đoàn thanh tra về vệ sinh an toàn thực phẩm TP đã phát hiện được tới 6.894 cơ sở vi phạm.

Đây là thông tin được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đưa ra tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm (ATTP) với sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, công tác ATTP trên địa bàn TP Hà Nội còn diễn biến rất phức tạp do số lượng các cơ sở thực phẩm lớn, lên đến gần 59.000 điểm. Đồng thời có đến 412 chợ, 90 siêu thị và 20 Trung tâm thương mại phân bổ tại các quận huyện.

Trong thời gian qua, TP cũng rất tích cực vào cuộc khi UBND đã ban hành 30 văn bản chỉ đạo và triển khai công tác đảm bảo ATTP, tập trung chỉ đạo nhiệm vụ ATTP năm 2016. Thí điểm Thanh tra chuyên ngành tại 5 quận, huyện, 10 xã phường.
Ông Nguyến Đức Chung chia sẻ về tình hình vệ sinh ATTP trên địa bàn Hà Nội (ảnh:Anh Quý)
Ông Nguyến Đức Chung chia sẻ về tình hình vệ sinh ATTP trên địa bàn Hà Nội (ảnh:Anh Quý)
Kiểm soát gà nhập lậu, tiếp tục triển khai quyết liệt Đề án phòng ngừa, ngăn chặn gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép (Đề án 2088). Thực hiện mô hình chuỗi thực phẩm an toàn (rau, quả, chè) với hơn 30 chuỗi các loại.

Trong 3 tháng đầu năm, đã có tổng số 742 đoàn thanh tra, kiểm tra được thực hiện, trong đó riêng về phía TP là 12 đoàn. Với tổng số 37.082 cơ sở được kiểm tra đã phát hiện hiện 6.894 cơ sở vi phạm ATTP, xử lý 5.249 cơ sở, trong đó phạt cảnh cáo 488 cơ sở, phạt tiền 1.758 cơ sở với số tiền phạt gần 10 tỷ đồng, hủy nhiều sản phẩm không đảm bảo ATTP trị giá hơn 45 triệu đồng.

Công tác kiểm nghiệm, giám sát và phân tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm phòng chống ngộ độc thực phẩm cũng được tiến hành chặt chẽ. TP đã lấy lấy 561 mẫu thực phẩm gửi xét nghiệm, 547 mẫu đã có kết quả xét nhiệm, phát hiện 39 mẫu không đạt về chỉ tiêu vi sinh vật, hóa học và theo hồ sơ cơ sở tự công bố. Xét nghiệm nhanh đạt 82.173/91.264 mẫu (90%), trong đó tuyến quận huyện đạt 78.149/87.097 mẫu (cùng kỳ năm 2015 đạt 69.929/77.261 mẫu), tuyến TP đạt 4.024/4.167 mẫu.

Ngoài ra, TP cũng đã kiện toàn 4 đội cơ động phòng chống ngộ độc thực phẩm: Kiện toàn 4 đội cơ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, chủ động, giám sát ATTP phục vụ các Hội nghị, sự kiện lớn của TƯ và TP, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII …

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đánh giá việc triển công tác vệ sinh ATTP trên địa bàn TP vẫn còn gặp nhiều khó khăn, có thể kể đến như chưa có hướng dẫn của Bộ Tài chính về thu phí, lệ phí, trong việc xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Bên cạnh đó việc xử lý các vi phạm ở tuyến xã, phường, thị trấn đã được đẩy mạnh, đặc biệt ở 10 xã phường thí điểm thanh tra chuyên ngành, tuy nhiên vẫn còn chưa kiên quyết, chủ yếu chỉ là nhắc nhở.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã, phường, thị trấn chủ yếu là cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, tồn tại chợ tạm, chợ cóc… gây khó khăn cho việc thanh tra chuyên ngành ATTP và xử lý vi phạm hành chính. Đặc biệt, tâm lý “làng xóm, họ hàng” làm hạn chế kết quả xử lý vi phạm hành chính.

Mặt khác, tÌnh hình vận chuyển, buôn bán, thực phẩm nhập lậu, không đảm bảo ATTTP từ tỉnh khác vào Hà Nội tuy giảm nhưng còn diễn ra trên địa bàn. Việc kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm rau, củ quả, kinh doanh tại các chợ, các điểm bán lẻ gặp nhiều khó khăn.

Không chỉ vậy, theo Chủ tịch UBND TP, nhân lực triển khai tại quận, huyện được phân công theo dõi về chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản đều kiêm nghiệm, thiếu cán bộ chuyên trách và chuyên môn phù hợp mặt khác luôn thay đổi vị trí công tác. Vẫn chủ yếu phụ thuộc vào cán bộ thú ý, bảo vệ thực vật.

Chủ tịch UBND TP cho rằng, cần làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương và đặc biệt là trách nhiệm giám sát của các cấp, ngành trong vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Người đứng đầu các cơ sở kinh doanh phải nêu rõ nguồn gốc sản phẩm, có địa chỉ, điện thoại cụ thể để thuận lợi cho việc giám sát. Bên cạnh đó các chủ sản xuất phải có đủ phương tiện theo đúng tiêu chuẩn để vận chuyển, bảo quản thực phẩm. Đồng thời cũng cần tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người buôn bán, nuôi trồng có kiến thức, chứng chỉ về vệ sinh ATTP mới được kinh doanh. Cần ban hành những chế tài mạnh để bảo đảm tính răn đe, nếu cơ sở vi phạm nhiều lần sẽ bị cấm kinh doanh thực phẩm vĩnh viễn.

Đối với nhiệm vụ trọng tâm về ATTP trong quý 2/2016, ông Nguyễn Đức Chung cho biết Hà Nội sẽ triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, đặc biệt trong mùa hè.

Đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, đặc biệt phối hợp chặt chẽ với liên ngành và giữa các tuyến quận huyện, thị xã, phường, thị trấn. Tăng cường công tác thông tin truyền thông về ATTP. Tăng cường các hoạt động Tháng hành động vì ATTP năm 2016

TP cũng sẽ tiếp tục triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và UBND TP Hà Nội về kiểm soát chặt chẽ đối với các chợ cóc, chợ tạm, các vi phạm về kinh doanh siêu thị, trung tâm thương mại
Đề án “Triển khai mô hình cải thiện An toàn thực phẩm đối với dịch vụ ăn uống tại các phường, thị trấn của 29 quận, huyện, thị xã thuộc TP Hà Nội giai đoạn 2013 - 2015” đạt hiệu quả tốt: Nhận thức của người quản lý, kinh doanh DVAU nâng cao rõ rệt, kiến thức thực hành người quản lý đạt 86,8% (trước can thiệp là 59,1%), người kinh doanh chế biến đạt 82,9% (trước là 58%), người tiêu dùng đạt 83,5% (trước là 72,6%).

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần