DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bí thư Hoàng Trung Hải: Phải rà soát nhà ở nguy hiểm, di dân kịp thời

19-08-2016 14:54
Kinhtedothi - Vào 14 giờ 30 phút chiều 19/8, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì họp trực tuyến với toàn bộ các sở, ngành, quận, huyện, thị xã về công tác ứng phó với cơn bão số 3.
Báo cáo nhanh tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng cho biết, ngày khi thông tin bão số 3 đến, Thành ủy và UBND TP đã chỉ đạo sát việc phòng chống, ứng phó với bão. Ngày 18/8, Ban chỉ huy PCTT TP đã ban hành Công điện số 5, Chủ tịch UBND TP ban hành Công điện số 6; họp trực tuyến với Chính phủ, chỉ đạo các cấp, các ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, phường, thị trấn; các cơ quan chức năng, đơn vị thủy lợi, tiêu nước; các DN cây xanh, thoát nước, lực lượng quân đội, công an, lực lượng 4 tại chỗ toàn TP, chủ động bám sát thông tin diễn biến; huy động 100% lực lượng chuyên môn phòng, chống ứng phó với bão số 3. Kết quả thống kê từ 19 giờ ngày 18/8, đến thời điểm này toàn TP chưa có trường hợp người chết, có 3 người bị thương do cây đổ, cành gãy, quệt phải (quận Hai Bà Trưng có 1 người; quận Thanh Xuân có 2 người); có 11 nhà bị tốc mái. Tổng cộng có trên 100 cây đổ, đường kính 25-30cm, 80 cành cây gãy… Theo Tổng giám đốc Cty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội, đơn vị luôn bố trí lực lượng trực 100% và phương tiện gồm 14 xe nâng, 10 xe cẩu, các xe chuyên dụng khác, và khoảng 750 người là cán bộ, công nhân túc trực xử lý kịp thời các sự cố cây đổ. Cty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã bố trí lực lượng, khai thông thoát nước các khu vực: hồ Thành Công, Giảng Võ, Bẩy Mẫu, Đống Đa, Linh Đàm, đập Thanh Liệt… Đã mở công điều hòa theo quy định; Các trạm bơm Yên Sở, Đầm Bông đang vận hành, tiếp tục tiêu nước… Tại hội nghị, lãnh đạo quận Ba Đình cho biết, có một số chung cư xuống cấp, nguy hiểm, quận đã dự phòng bố trí nơi di dời các hộ dân. Tại quận Hai Bà Trưng có một số nhà có dấu hiệu nghiêng ở các phường Vĩnh Tuy, Thanh Nhàn, đã sơ tán 5 hộ liền kề nhà nghiêng. Tổng công ty Điện lực Hà Nội cho biết, nguồn điện cung ứng cơ bản đủ… Một số nơi điện mất, đến 13 giờ cùng ngày đã được khắc phục như tại quận Tây Hồ, huyện Gia Lâm, Chương Mỹ…
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị trực tuyến phòng chống, ứng phó bão số 3.
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nêu 8 vấn đề cần thực hiện, triển khai ngay trong công tác ứng phó với cơn bão số 3 và khắc phục hậu quả khi cơn bão đi qua.
Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị thường trực công tác phòng chống lụt bão phải ứng trực 100% quân số, trong đó có các đơn vị thoát nước, công viên cây xanh. Các thiệt hại do bão số 3 gây ra cần được thống kê ngay và báo cáo về một đầu mối là Văn phòng UBND TP Hà Nội để tổng hợp, báo cáo, xử lý. Chủ tịch UBND TP Hà Nội phụ trách chung, trực tiếp chỉ đạo công tác ứng phó với cơn bão số 3 trên toàn địa bàn TP và công tác cứu hộ, cứu nạn; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng trực tiếp phụ trách các lĩnh vực liên quan đến thoát nước, cây xanh; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng phụ trách lĩnh vực đê điều, GTVT; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn phụ trách lực lượng Công an, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở cảnh sát PCCC; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản phụ trách các khối còn lại.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, cơn bão này có cường độ mạnh, lượng mưa lớn vì vậy các đơn vị cần thực hiện phương châm 4 tại chỗ, trong đó quân số phải đảm bảo. Lãnh đạo các quận huyện, thị xã phải báo cáo thường xuyên với thành phố.

Đối với công việc cụ thể, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo các đơn vị, phương tiện phải được huy động 100%, đặc biệt là đối với vấn đề cây xanh hiện nay, do nền đất yếu, mưa ngấm và rễ chùm bị xâm hại, cắt hết nên dễ đổ, phải ưu tiên giải tỏa nhanh. Cơ quan điện lực phải ứng trực, đảm bảo cắt điện phục vụ cứu hộ cứu nạn nhưng cũng phải cấp điện lại ngay sau khi khắc phục sự cố.

Đối với công tác thoát nước, đêm 18/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp đi kiểm tra tại Trạm bơm Yên Sở và thị sát tình hình mưa ngập trên địa bàn. Qua báo cáo tại cuộc họp cho thấy mực nước các sông chưa qua mức báo động số 1 nhưng riêng sông Nhuệ rất cao, chỉ 30-40cm nữa là tràn; trong khi đó mực nước ở Trạm bơm Yên Sở còn thấp, chỉ chạy được 9 tổ máy bơm. Do đó, UBND thành phố quyết định mở đập Thanh Liệt để hạ mức nước sông Nhuệ, đảm bảo giảm tải cho hệ thống nước trên sông Nhuệ và đủ để Trạm Yên Sở vận hành.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng dẫn chứng tình trạng gió làm bay hệ thống mái nhà chờ xe buýt tại khu vực Yên Phụ và yêu cầu có biện pháp đánh giá mức độ nguy hiểm của gió xoáy trong báo để phòng tránh.

Về vấn đề y tế, Sở Y tế phải chuẩn bị toàn bộ trang thiết bị và phòng ngừa dịch bệnh sau bão. Sở Công thương và NN&PTNT phải chuẩn bị nguồn cung thực phẩm sau bão, không để khan hiếm hàng hóa, đặc biệt là rau xanh và tình trạng tăng giá.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, phối hợp với bưu chính viễn thông có nhắn tin cảnh báo cho người dân: hạn chế đi ra đường nếu không thực sự cần thiết, công bố đường dây nóng để người dân báo tin sự cố, khắc phục sớm.

Sở GTVT và Tổng công ty vận tải có kế hoạch vận chuyển hành khách, không để ùn ứ hành khách.

Ngoài ra, Công an Hà Nội ứng trực 100%, chủ động tham gia điều tiết giao thông và công tác cứu hộ cứu nạn trên địa bàn thành phố.
Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo hội nghị phòng chống ứng phó bão số 3.
Phát biểu kết luận chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cơn bão số 3 có nguy cơ ảnh hưởng rất lớn tới thành phố Hà Nội, lượng mưa lớn, hoàn lưu bão rộng... đòi hỏi sự tập trung lực lượng, sẵn sàng phó của tất cả các ngành, địa phương. Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cũng đánh giá cao tinh thần chủ động của các quận huyện thị xã trong ứng phó với bão.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chỉ đạo phải tính đến mọi khả năng xảy ra khi bão đổ bộ và đi qua thành phố. Trước mắt, yêu cầu các quận huyện rà soát kỹ lại vấn đề nhà ở nguy hiểm và có phương án di dân kịp thời, phải rút kinh nghiệm từ vụ sập nhà Cửa Bắc; hệ thống loa truyền thanh phường xã phải tăng cường phát huy, cảnh báo người dân hạn chế ra đường.

Đối với vấn đề ngập úng, thành phố cần quyết liệt hơn trong công tác xử lý và sẽ phải tiếp tục ưu tiên đầu tư cho hệ thống hạ tầng thoát nước.
TAG: