Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Xử lý nghiêm đối tượng khai thác cát trái phép

Thủy Tiên - Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Ngày 10/4, thảo luận tại Hội nghị lần thứ mười tám BCH Đảng bộ TP Hà Nội, các đại biểu cho rằng Thành ủy, UBND TP đã tập trung cao độ cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tạo sự lan tỏa xuống cơ sở. Đồng thời, đã kiến nghị những vấn đề sát với thực tiễn địa phương nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của TP.

Sau hơn 2 giờ đồng hồ thảo luận dưới sự điều hành của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng, phần thảo luận đã nhận 13 ý kiến phát biểu ở nhiều nội dung rõ và đi thẳng vào vấn đề, thể hiện sự tâm huyết và trách nhiệm của lãnh đạo các quận, huyện, sở, ngành.
 Chủ tịch Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội nghị.
Trong đó, Bí thư các quận, huyện ủy: Hoàng Mai, Đan Phượng, Thường Tín, Sóc Sơn và Chương Mỹ; lãnh đạo các Sở: Văn hóa và Thể thao, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo dục và Đào tạo; Kế hoạch và Đầu tư... đã phát biểu đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy đối với các ngành, các cấp trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị. Đồng thời chỉ ra nhiều kiến nghị, giải pháp cụ thể để đạt các chỉ tiêu tăng trưởng năm 2019 cũng như hoàn thành các nhiệm vụ trong công tác xây dựng Đảng.
Theo Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Mạnh Quyền, năm nay Hà Nội tiếp tục đổi mới trong công tác giao kế hoạch và là một trong những địa phương giao sớm nhất cả nước. Sở cũng phối hợp cùng các ngành tham mưu TP xây dựng kịch bản tăng trưởng năm 2019, bám sát mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP đã đề ra.
Hạn chế tuyển sinh trái tuyến
Báo cáo về tình hình tuyển sinh, Giám đốc Sở GĐ&ĐT Chử Xuân Dũng thông tin, năm nay có khoảng 78 nghìn thí sinh dự thi THPT quốc gia và khoảng 101 nghìn học sinh thi vào lớp 10. Điểm mới năm nay, Sở bổ sung phương án tuyển sinh trực tuyến đối với lớp 10. Cùng với đó, chuẩn bị cho tuyển sinh đầu cấp, lớp 1, lớp 6, Sở đã chỉ đạo công tác phân luồng, phân tuyến để tránh tình trạng trường thì đông quá nhưng trường thì lại ít học sinh. Sở đã yêu cầu các quận, huyện, các trường hạn chế tuyển sinh trái tuyến, đối với các trường đã tuyển đủ chỉ tiêu thì không được tuyển trái tuyến.
Về Đề án sữa học đường, sau 3 tháng triển khai trên địa bàn TP đã bắt đầu đi vào ổn định; 100% các trường công lập với tỷ lệ 92% học sinh tham gia Đề án. Tuy nhiên ở các nhóm trẻ mầm non tư thục, tỷ lệ tham gia thấp hơn, nếu tính cả khối này thì là tỷ lệ học sinh tham gia là 87,2%. Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục mở rộng sự tham gia Đề án của các nhóm trẻ mầm non tư thục.
Tập trung dập dịch tả lợn Châu Phi
Sóc Sơn là một trong những địa bàn bị ảnh hưởng lớn bởi dịch tả lợn Châu Phi. Nêu vướng mắc hiện nay trong đấu thầu mua vaccine và các hóa chất phun phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Xuân Phương cho biết, nếu  thực hiện theo đúng quy định, quy trình thì thủ tục mua sẽ hoàn tất trong thời gian từ 30-40 ngày. Do đó, để khẩn trương ngăn chặn và khống chế các điểm bệnh tại 17/26 xã, thị thấn của huyện, đồng chí kiến nghị TP quan tâm, tháo gỡ để rút ngắn thời gian và việc đấu thầu  bảo đảm tập trung.
Phát biểu trao đổi với các đại biểu, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị bí thư các quận, huyện, thị ủy tập trung chỉ đạo các nhiệm vụ, trong đó tập trung dập tắt bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Khẩn trương xử lý các công trình vi phạm tại Sóc Sơn
Về việc thực hiện xử lý các vi phạm đất đai tại huyện Sóc Sơn, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn cho biết: Huyện đã chỉ đạo xử lý các văn bản kết luận của Thanh tra Chính phủ và Thanh tra TP; có kế hoạch xử lý theo đúng chỉ đạo của TP.
Liên quan đến việc xử lý những công trình sai phạm tại Sóc Sơn trong kết luận thanh tra vừa được Thanh tra TP Hà Nội công bố, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết đang tập hợp và sẽ có báo cáo toàn bộ những nội dung liên quan lên đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ. Trên cơ sở đó, Ban Cán sự đảng UBND TP cũng sớm họp với Thanh tra TP, trên tinh thần những nội dung thanh tra Chính phủ đã kết luận, Thanh tra TP không kết luận lại và tiếp tục phối hợp đôn đốc thực hiện. Với những nội dung kết luận có sai phạm thuộc thẩm quyền của huyện, thành phố sẽ yêu cầu huyện khẩn trương thực hiện, xử lý, cưỡng chế các công trình vi phạm.
 Bí thư Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Đức Vinh phát biểu tham luận tại hội nghị.
Còn Bí thư Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Đức Vinh cho biết, quận cũng thực hiện tốt việc đánh giá cán bộ hằng tháng, tăng cường tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và các vụ việc phức tạp, nổi cộm trên địa bàn. Nêu các khó khăn trong công tác GPMB các dự án đường Tam Trinh, ông Vinh mong muốn TP sớm quan tâm và giải quyết. Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP cho biết sẽ giao cho các sở chuẩn bị các thủ tục về quy trình quy hoạch, đồng thời sẽ trực tiếp đối thoại với người dân ở khu vực Tam Trinh.
Tăng cường tuyên truyền, phòng chống xâm hại trẻ em
Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã giải đáp một số kiến nghị của các đại biểu. Theo Chủ tịch UBND TP, về tiến độ triển khai Dự án Nhà máy nước mặt sông Hồng, hiện nay đang bị chậm. Nguyên nhân do chủ đầu tư gặp khó khăn về nguồn vốn và việc phê duyệt thiết kế và GPMB. Về vấn đề khai thác cát trên sông Hồng, Chủ tịch UBND TP cho rằng đây là vấn đề bức xúc, gây sạt lở trên một số địa bàn, nếu không xử lý kịp thời sẽ gây hậu quả nghiêm trọng. Chủ tịch UBND TP đề nghị Công an TP và các quận, huyện phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát, vào cuộc xử lý nghiêm.
Nhấn mạnh một số nhiệm vụ cần tập trung thực hiện, Chủ tịch UBND TP đề nghị các quận, huyện tập trung công tác đền bù GPMB, TP sẵn sàng ứng tiền thông qua Quỹ đầu tư phát triển để GPMB đối với các dự án đã được HĐND TP duyệt để đẩy nhanh tiến độ. Tiếp tục rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính, phấn đấu trong quý II/2019 hoàn thành 1.922 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4; các sở, ngành, quận, huyện khẩn trương gửi các quy trình, thủ tục hành chính về Sở TT&TT để tổng hợp, thực hiện. Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu tăng cường tuyên truyền, phòng ngừa đuối nước, phòng chống xâm hại trẻ em...