DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Xử lý nghiêm viên chức Sở Ngoại vụ hành hung người cao tuổi

Công Thọ
11-11-2016 13:57
Kinhtedothi - “Nếu công an kết luận cán bộ có sai phạm thì xử lý nghiêm. Theo quan điểm của tôi, càng những người có chức vụ, có hiểu biết thì xử lý càng nặng”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.
Cấm công chức uống rượu bia, hát karaoke buổi trưa
Ngày 11/11, phát biểu kết luận tại giao ban Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND TP với Giám đốc, thủ trưởng các sở, ban ngành tháng 10/2016, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu thời gian tới các sở, ngành chấn chỉnh lại cán bộ công chức.
Yêu cầu của Chủ tịch UBND TP bắt nguồn từ việc rút kinh nghiệm vừa qua một số cán bộ có phát ngôn không chuẩn mực trên báo chí, gần đây, các cơ quan chức năng đang làm rõ việc cán bộ của Sở Ngoại vụ gây thương tích cho một người cao tuổi.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội nghị giao ban với lãnh đạo các sở ngành TP. Ảnh Anh Quý.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, đồng chí Bí thư Thành ủy có chỉ đạo, UBND TP cũng có chỉ đạo yêu cầu giám đốc Sở Ngoại vụ, trên tinh thần phối hợp chặt chẽ với công an quận Hai Bà Trưng làm rõ sự việc.
“Nếu công an kết luận cán bộ có sai phạm thì xử lý nghiêm. Theo quan điểm của tôi, càng những người có chức vụ, có hiểu biết thì xử lý càng nặng”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.
Theo Chủ tịch UBND TP, hiện nay đã tạm đình chỉ cán bộ này, Sở Nội vụ và Sở Ngoại vụ phối hợp xử lý dứt điểm trong tuần tới. “Những cán bộ, công chức có hành vi nhũng nhiễu dân thì chúng ta đã lên án, huống chi là hành vi cố ý gây thương tích”, Chủ tịch UBND TP nói.
Ngoài ra, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu cán bộ công chức không la cà, uống rượu, hát karaoke buổi trưa. Chủ tịch UBND TP nói: "Thủ tướng cũng đã có chỉ thị cấm uống rượu bia buổi trưa. Tôi yêu cầu chấn chỉnh cán bộ, công nhân, viên chức không la cà hàng quán, cà phê buổi trưa và đặc biệt là không karaoke. Trong đó, người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải gương mẫu, nhất là thời điểm cuối năm”.

Nhắc lại vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng tại quán karaoke trên đường Trần Thái Tông vừa qua, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy chủ trì, Sở Văn hóa Thể thao, quản lý thị trường và các phòng văn hóa của các quận huyện phối hợp kiểm tra toàn bộ các quán karaoke.

Trong đó, các địa điểm kinh doanh phải đủ các tiêu chuẩn về thiết bị phòng cháy chữa cháy; có 2 lối thoát hiểm; bảo đảm âm thanh, ánh sáng. Đặc biệt, phải tháo dỡ các biển quảng cáo che kín mặt tiền tòa nhà, thực hiện biển theo theo đúng quy định đã có. Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “Dứt khoát tạm đình chỉ các cơ sở không đủ điều kiện”.
Không bán hàng hoa quả ở lòng đường, vỉa hè
Cũng tại cuộc họp giao ban, Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Chung yêu cầu các sở ban ngành tập trung hết sức hoàn thành các chỉ tiêu đề ra trong năm 2016. Về nhiệm vụ thời gian tới, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Lao động & Thương binh xã hội đôn đốc toàn bộ kế hoạch về việc thực hiện chế độ chính sách cho người có công và gia đình chính sách dịp Tết Nguyên đán, trước 30/12.
Sở Văn hóa và Thể thao báo cáo kế hoạch vui chơi giải trí, trang trí, đặc biệt là các lễ hội, trong đó, có cảnh báo các quận, huyện không tổ chức các lễ hội phản cảm, bảo đảm tổ chức các lễ hội lớn một cách văn minh.
Yêu cầu Sở Công Thương đôn đốc kết nối các doanh nghiệp để tiêu thụ hàng hóa, trên địa bàn vào dịp Tết, bảo đảm bình ổn giá, không để tăng giá, tổ chức bán hàng về các cùng nông thôn.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Công Thương chuẩn bị đề án về việc sắp xếp lại tất cả các đơn vị, cửa hàng bán hoa quả tại quận nội thành. Trong đó, không cho phép bán hàng hoa quả ở lòng đường, vỉa hè. Các cửa hàng bán hoa quả phải bán ở trong nhà, có tủ bảo quản, hoặc có máy điều hòa để bảo đảm nhiệt độ, vệ sinh.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu các cơ quan điều tra xem ở các quận, thị trấn, thị xã có bao nhiêu hộ bán hoa quả trên mặt đường phố. Sau đó, đưa ra thời hạn từ nay đến 1/7 hoặc 1/9/2017 phải sắp xếp đưa hoa quả vào bán bên trong nhà.

Chủ tịch UBND TP lưu ý Sở Công Thương kiểm tra các cửa hàng bảo đảm 4 yếu tố: Hóa quả có xuất xứ nguồn gốc, người bán hàng có nghiệp vụ, có thiết bị bảo quản, các sản phẩm phải có đăng ký sản phẩm sạch.