Chủ tịch NTC: Libya có nguy cơ bị rơi vào nội chiến

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo Reuters, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) ở Libya, ông Mustafa Abdel Jalil ngày 4/1 nhận định nước này có nguy cơ rơi vào nội chiến nếu không thể kiểm soát được các phe phái vũ trang đối địch vốn trám vào khoảng trống quyền lực ở Libya sau khi chế độ của cố lãnh đạo Muammar Gaddafi sụp đổ.

Lời cảnh báo này được đưa ra sau khi xảy ra đụng độ giữa các tay súng tại một trong những tuyến phố nhộn nhịp nhất ở thủ đô Tripoli hôm 3/1, làm 4 tay súng thiệt mạng.

Phát biểu trước đám đông tại thành phố Benghazi tối 3/1, ông Jalil nói: "Hiện tại chúng ta đang đứng giữa hai sự lựa chọn không mấy dễ dàng. Đó là giải quyết xung đột giữa các nhóm vũ trang đối địch một cách triệt để hay chúng ta chia rẽ đề rồi dẫn đến một cuộc nội chiến."

Hơn hai tháng sau khi các tay súng chống chế độ Gaddafi bắt giữ và tiêu diệt ông Gaddafi, các nhà cầm quyền mới ở Libya vẫn đang phải vật lộn để điều hành đất nước trong bối cảnh thủ lĩnh các nhóm vũ trang đối địch từ chối từ bỏ quyền kiểm soát các tay súng của họ và hạ vũ khí./.