Chủ tịch nước dự lễ khánh thành Sân bay quốc tế Attapeu - Lào

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sân bay quốc tế Attapeu được xây dựng theo tiêu chuẩn ICAO là sân bay dân dụng cấp 3C, với 1 đường băng dài 1.850m.

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào Chummaly Sayasone, sáng nay (30-5), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao đi Lào dự Lễ khánh thành sân bay quốc tế Attapeu (tại tỉnh Attapeu, Nam Lào).
Lễ cắt băng khánh thành sân bay quốc tế Attapeu
Lễ cắt băng khánh thành sân bay quốc tế Attapeu.
Đây là dự án trọng điểm có ý nghĩa chính trị và kinh tế xã hội to lớn, là cầu nối giao thông kinh tế chính trị, an ninh quốc phòng giữa Việt Nam và Lào. Cùng dự lễ khánh thành sân bay quốc tế Attapeu có Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Phân ban Hợp tác Việt Nam - Lào; Phó Thủ tướng Lào Somsavat Lengsavad, Chủ tịch Phân ban hợp tác Lào Việt Nam; đại diện lãnh đạo một số bộ ngành của Việt Nam, CHDCND Lào và lãnh đạo và nhân dân tỉnh Attapeu.

Sân bay quốc tế Attapeu là dự án trọng điểm có ý nghĩa chính trị và kinh tế xã hội to lớn. Với sự hỗ trợ của Việt Nam mà trực tiếp là Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai  tài trợ Chính phủ Lào xây dựng với hình thức BT (xây dựng và chuyển giao) với tổng trị giá 36 triệu USD, sau 24 tháng triển khai thực hiện từ tháng 5/2013 đến nay dự án đã hoàn thành.

Sân bay quốc tế Attapeu được xây dựng theo tiêu chuẩn ICAO là sân bay dân dụng cấp 3C, với 1 đường băng dài 1.850m, đáp ứng cho các loại máy bay ATR-72, Fokker hoặc tương đương. Sân bay được trang bị thiết bị dẫn đường VOR/DME, hệ thống đèn hiệu đáp ứng bay ban đêm. Có hàng rào an ninh bao quanh dài 7.200m cùng hệ thống đường tuần tra. Nhà ga hành khách với thiết kế hiện đại có diện tích 4.300m2 đáp ứng cho 300 khách/ngày, được trang bị thiết bị theo tiêu chuẩn nhà ga hành khách quốc tế.

Phát biểu tại Lễ khánh thành sân bay Attapeu, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chummaly Sayasone và các đồng chí lãnh đạo Lào nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến tham dự Lễ khánh thành sân bay quốc tế Attapeu, thể hiện tình hữu nghị sâu đậm và quan hệ đoàn kết keo sơn, gắn bó đặc biệt Việt Nam – Lào, đem đến nguồn động viên to lớn đối với nhân dân Lào nói chung và nhân dân tỉnh Attapeu nói riêng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chummaly Sayasone đánh giá cao tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã nhanh chóng triển khai đầu tư và hoàn thành dự án sân bay quốc tế Attapeu, một công trình có ý nghĩa chính trị - kinh tế quan trọng, giúp tăng cường kết nối không chỉ giữa các địa phương của Lào mà còn giữa Lào với Việt Nam và các nước khác trong khu vực.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chummaly Sayasone nhấn mạnh: “Việt Nam - Lào là hai nước có tình hữu nghị đặc biệt. Với sự chỉ đạo của Bộ Chính trị 2 nước, nỗ lực của Bộ, ngành và của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, công trình sân bay Attapeu được khánh thành đạt tiêu chuẩn hàng không dân dụng quốc tế đã tạo bộ mặt mới cho tỉnh Attapeu nói riêng, tạo thuận lợi cho các hoạt động giao lưu nhân dân; đồng thời sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, du lịch với khu vực Nam Lào. Đây thực sự là công trình có ý nghĩa chính trị và kinh tế xã hội to lớn, góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị, đoàn kết, hợp tác toàn diện giữa 2 nước Việt - Lào”.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước Lào, cũng như các cấp chính quyền địa phương và tỉnh Attapeu đã quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại khu vực Nam Lào nói chung, cũng như cho dự án sân bay Attapeu nói riêng. Chủ tịch nước nhấn mạnh việc khánh thành dự án sân bay quốc tế Attapeu theo mô hình xây dựng và chuyển giao đã thể hiện tính hiệu quả, thiết thực và sự phong phú, đa dạng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước nói chung và giữa các doanh nghiệp 2 nước nói riêng.

Theo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, sân bay quốc tế Attapeu được xây dựng với tiêu chuẩn và quy mô hiện đại sẽ góp phần quan trọng nâng cấp cơ sở hạ tầng của tỉnh Attapeu. Sân bay sẽ không chỉ giúp cho việc đi lại giữa Attapeu và địa phương khác của Lào thuận lợi hơn mà còn giúp cho việc tăng cường kết nối giữa Lào với Việt Nam và các nước trong khu vực, tạo thuận lợi cho các hoạt động giao lưu nhân dân, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại với khu vực Nam Lào.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng nhiệt liệt biểu dương tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và các doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực triển khai các hoạt động kinh doanh tại Lào và đề nghị doanh nghiệp ta tiếp tục phát huy các kết quả đạt được, vừa đẩy mạnh hợp tác kinh doanh, vừa quan tâm hỗ trợ triển khai các công tác xã hội tại địa phương trên tinh thần giúp Bạn cũng chính là giúp mình, góp phần không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống Việt Nam - Lào.

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Chummaly Sayasone tới thăm và dự Lễ khánh thành giai đoạn 1, Khu di tích lịch sử văn hóa, tưởng niệm Nhà vua Saysettha, vị vua anh minh và tài ba trong lịch sử dân tộc Lào thời kỳ Triệu Voi hùng mạnh vào khoảng thế kỷ 14.

Ông cũng là người có công trong việc khuyến khích và phổ biến sử dụng bộ chữ Lào hiện nay cũng như quyết định dời kinh đô từ Luangprabang về Vientiane. Khu tưởng niệm được xây dựng tại huyện Saysettha, tỉnh Attapeu, có tổng diện tích 19.000 m2, với số vốn là 2,1 triệu USD, là quà tặng của Ngân hàng và Đầu tư phát triển Việt Nam BIDV và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.

Trước đó, Chủ tịch nước và đại diện các bộ ngành 2 nước đã tới thăm trang trại nuôi bò công nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Một trong mô hình từng bước mang lại hiệu quả kinh tế tại tỉnh Attapeu./.