Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Chủ tịch nước hội kiến Chủ tịch Đại hội đồng và Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới, nhất là để hỗ trợ triển khai chiến dịch tiêm vaccine rộng rãi cho người dân.
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Trong khuôn khổ tham dự Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76, ngày 21/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có hai cuộc hội kiến quan trọng với ông Abdullah Shalid, Chủ tịch Đại hội đồng, và ông Antonio Guterres, Tổng Thư ký Liên hợp quốc.
Tại các cuộc hội kiến, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam coi trọng và ủng hộ vai trò trung tâm của Liên hợp quốc trong hệ thống quản trị toàn cầu nhằm ứng phó với các thách thức chung hiện nay và mong muốn thúc đẩy hợp tác toàn diện với Liên hợp quốc.
Chủ tịch nước cho biết Việt Nam dồn mọi nỗ lực trong cuộc chiến chống Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, đặt an toàn, sức khỏe của người dân lên trên hết, đồng thời cảm ơn Chương trình COVAX và các tổ chức Liên hợp quốc đã hỗ trợ vaccine, trang thiết bị, vật tư y tế và tư vấn chính sách về phòng chống dịch và phục hồi sau đại dịch, và đề nghị Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới, nhất là để hỗ trợ triển khai chiến dịch tiêm vaccine rộng rãi cho người dân. 
Chủ tịch nước khẳng định thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hoá và chủ trương đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, Việt Nam đã, đang và sẽ đóng góp hiệu quả vào công việc chung của Liên hợp quốc, trong đó có việc đảm nhận trọng trách Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021, tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, thực hiện Thoả thuận Paris về Biến đổi khí hậu, tham gia ứng cử vào các tổ chức Liên hợp quốc và đóng góp vào nỗ lực cải tổ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Liên hợp quốc.
Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, các bên nhấn mạnh cần tiếp tục củng cố chủ nghĩa đa phương với Liên hợp quốc đóng vai trò trung tâm, đẩy mạnh thực hiện Chương trình nghị sự đến năm 2030 vì sự phát triển bền vững và Thoả thuận Paris về biến đổi khí hậu.
Các bên nhất trí tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc và ASEAN, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong giải quyết các vấn đề khu vực, ủng hộ các nỗ lực của ASEAN và các nước liên quan trong duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực, đề cao việc tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc năm 1982 về Luật biển.
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Abdullah Shalid. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Về phần mình, Chủ tịch Đại hội đồng và Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho biết rất ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam và đánh giá cao vai trò và vị thế ngày càng gia tăng của Việt Nam ở khu vực và trên trường quốc tế; đề cao những đóng góp tích cực, có trách nhiệm và hiệu quả của Việt Nam đối với công việc chung của Liên hợp quốc, nhất là trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng như trong việc tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững và các mục tiêu về khí hậu. 
Chia sẻ những khó khăn mà Việt Nam đang phải đương đầu trước làn sóng dịch bệnh Covid-19 do biến thể Delta, Tổng Thư ký Liên hợp quốc khẳng định Liên hợp quốc sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch, đồng thời luôn sát cánh, đồng hành và hỗ trợ Việt Nam trong phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch.
Tổng thư ký cũng bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục đóng góp vào nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu, nhất là nâng mức cam kết giảm phát thải khí nhà kính hướng tới Hội nghị COP26 tháng 11/2021 tại Glasgow (Scotland, Vương quốc Anh)./.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng đẩy mạnh thu hút đầu tư từ Hoa Kỳ vào các lĩnh vực chiến lược

Đà Nẵng đẩy mạnh thu hút đầu tư từ Hoa Kỳ vào các lĩnh vực chiến lược

05 Dec, 09:51 PM

Kinhtedothi - Ngày 5/12, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Đình Vĩnh đã tiếp Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh Melissa A. Brown nhân chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng. Cuộc gặp diễn ra trong không khí cởi mở, thẳng thắn, thể hiện quyết tâm của hai bên trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, giáo dục và công nghệ cao.

Hà Nội, Seoul trao đổi kinh nghiệm phát triển đô thị thông minh

Hà Nội, Seoul trao đổi kinh nghiệm phát triển đô thị thông minh

05 Dec, 03:09 PM

Kinhtedothi - "Dự án phục hưng sông Hàn thành công đã đóng góp lớn vào cảnh quan đô thị, nâng cao đời sống người dân thủ đô Seoul nói riêng và sự phát triển của Hàn Quốc nói chung – kỳ tích tương tự cũng có thể ứng dụng để phát triển quy hoạch sông Hồng", Thị trưởng Seoul khẳng định trong chuyến thăm Hà Nội. 

Khám phá Hà Nội bằng công nghệ số: Ra mắt bốn hành trình di sản sống động

Khám phá Hà Nội bằng công nghệ số: Ra mắt bốn hành trình di sản sống động

04 Dec, 07:45 PM

Lần đầu tiên, kho tàng di sản giữa lòng Hà Nội được “đánh thức” bằng một cách tiếp cận hoàn toàn mới: kết hợp nghiên cứu học thuật với công nghệ số hiện đại. Chương trình “Hành trình du lịch di sản Hà Nội”, ra mắt tại đền Quán Thánh ngày 3/12, mở ra bốn tuyến khám phá độc đáo giúp người dân và du khách chạm tay vào lịch sử chỉ bằng một chiếc điện thoại thông minh.

Kỳ họp 48 tạo xung lực mới cho quan hệ Việt Nam - Lào

Kỳ họp 48 tạo xung lực mới cho quan hệ Việt Nam - Lào

04 Dec, 08:49 AM

Kinhtedothi - Trong cuộc trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào đánh dấu bước chuyển quan trọng, mở ra khuôn khổ hợp tác sâu rộng hơn giữa hai nước, từ chính trị, kinh tế đến quốc phòng và kết nối chiến lược.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ