Chủ tịch nước làm việc với Liên đoàn Luật sư Việt Nam

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 12/1, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã làm việc với Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Lê Thúc Anh đã báo cáo với Chủ tịch nước kết quả công tác và hoạt động của Liên đoàn Luật sư Việt Nam sau hơn 2 năm thành lập: Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã coi trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng đạo đức nghề nghiệp, từng bước xây dựng đội ngũ luật sư bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức trong sạch, liêm chính.

Trong quá trình hoạt động, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã tích cực góp ý cho nhiều dự thảo văn bản pháp luật quan trọng, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam. Hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật đến người dân và cộng đồng xã hội được đoàn luật sư các tỉnh, thành phố phối hợp với các cơ quan chính quyền triển khai tích cực. Năm 2011, số vụ án hình sự được các luật sư tham gia bào chữa gồm 17.507 vụ, trong đó có 7.767 vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng.

Thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã thành lập Ban nghiên cứu pháp lý biển Đông và hải đảo nhằm chuẩn bị những cơ sở pháp lý để sẵn sàng bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước. Trước những hành vi xâm phạm chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở Biển Đông, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã ra tuyên bố phản đối, thể hiện trách nhiệm với quốc gia.

Liên đoàn cũng đã cử các luật sư trình độ chuyên môn cao tham gia việc rà soát thủ tục hành chính theo Đề án 30 của Thủ tướng Chính phủ. Sau 2 năm lấy ý kiến của các đoàn luật sư trong cả nước, quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam đã được Hội đồng luật sư toàn quốc thông qua, góp phần quan trọng xây dựng các giá trị chuẩn mực của nghề luật sư ở Việt Nam.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã bày tỏ và kiến nghị lên Chủ tịch nước những cơ chế phối hợp giữa Liên đoàn luật sư Việt Nam cùng các cơ quan điều tra, công tố, xét xử để tạo điều kiện cho luật sư phát huy tốt vai trò tranh tụng tại phiên tòa. Các đại biểu mong muốn Nhà nước tạo điều kiện nâng cao trình độ cho đội ngũ luật sư, trợ giúp kinh phí, cơ sở vật chất cho đoàn luật sư nâng cao hiệu quả hoạt động.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, dù mới thành lập nhưng Liên đoàn luật sư Việt Nam đã khẳng định được vai trò trong việc tập hợp đoàn kết giới luật sư thực hiện bảo vệ công lý, pháp chế. Chủ tịch nước nêu rõ, có được thành tựu đó là nhờ chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước đã quyết định thành lập tổ chức nghề nghiệp của giới luật sư cả nước, cùng với nỗ lực của từng thành viên trong Liên đoàn.

Chủ tịch mong muốn, các luật sư phát huy năng lực và phẩm chất, không ngừng nâng cao trình độ, làm tốt việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân, đồng thời tham gia bảo vệ chủ quyền lợi ích quốc gia trên phương diện tranh tụng quốc tế. Chủ tịch nước gợi mở, Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam cùng lãnh đạo Bộ Công an và ban ngành chức năng nên có quy chế phối hợp, định kỳ giao ban để trao đổi phương hướng hoạt động, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các luật sư hành nghề thuận lợi.

Chủ tịch căn dặn, trong năm 2012, thực hiện công cuộc cải cách tư pháp theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Liên đoàn Luật sư Việt Nam cần góp công, góp sức, góp phần hiệu quả xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần