Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi toàn dân chung sức phòng, chống thiên tai

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 76 năm ngày truyền thống phòng, chống thiên tai tại Việt Nam (22/5/1946 - 22/5/2022), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư đến đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước.

Trong thư, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Đất nước ta là một trong số những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan trên toàn cầu. Do vị trí địa lý, lịch sử dựng xây và phát triển của Việt Nam luôn gắn liền với công cuộc trị thuỷ, chống lụt thường xuyên, cam go, gian khổ.

“Chủ tịch Hồ Chí Minh từng viết: "giặc lụt là tiên phong của giặc đói. Nó là đồng minh của giặc ngoại xâm". Nhưng chính quá trình chinh phục và thích ứng với thiên nhiên đã hun đúc lên những phẩm chất đoàn kết, tương thân, tương ái, ý chí tự lực, tự cường khắc phục mọi khó khăn của Nhân dân ta...” - Thư của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có đoạn viết.

Thiên tai hàng năm tại Việt Nam gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Ảnh minh  hoạ.
Thiên tai hàng năm tại Việt Nam gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Ảnh minh  hoạ.

Nhân kỷ niệm 76 năm ngày truyền thống phòng, chống thiên tai tại Việt Nam (22/5/1946 - 22/5/2022), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thân ái gửi tới đồng bào và chiến sĩ cả nước, các lực lượng làm công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn lời thăm hỏi động viên ân cần và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong thư: "Biến đổi khí hậu và nhiệt độ toàn cầu gia tăng khiến thời tiết diễn biến bất thường, cực đoan với tần suất ngày càng cao, tạo ra thách thức ngày càng lớn cho các cấp, các ngành, cán bộ, chiến sĩ, đồng bào cả nước trong công tác dự báo, cảnh báo sớm, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai.

Mặc dù vậy, việc chủ động phòng ngừa, hỗ trợ Nhân dân vùng bị thiên tai, người gặp nạn, góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản của Nhân dân và thành quả phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của đất nước đã được nhiều kết quả quan trọng".

Biểu dương những kết quả đã đạt được, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đồng thời kêu gọi và đề nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai, các cấp uỷ, chính quyền địa phương, các ngành, đơn vị và toàn thể đồng bào, cán bộ chiến sĩ cả nước tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác, ý thức trách nhiệm; chủ động, nghiêm túc xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai, cứu nạn cứu hộ, lồng ghép với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do thiên tai.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh yêu cầu cần tổ chức nhịp nhàng, chặt chẽ giữa các lực lượng, đặc biệt trong công tác vận hành hồ chứa trên các hệ thống sông ở miền Trung, Tây Nguyên. Ứng phó, xử lý kịp thời, có hiệu quả mọi tình huống thiên tai, góp phần bảo vệ cuộc sống bình an, hạnh phúc cho Nhân dân và sự phát triển bền vững của đất nước.