Chủ tịch nước thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trong hai ngày 10-11/12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác Trung ương đã thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang.

Nghe các lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cùng các cơ quan ban ngành tỉnh Hà Giang báo cáo tình hình kinh tế xã hội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao những thành tựu của địa phương đạt được.

Năm 2011, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết XI của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh năm lần thứ XV, Hà Giang đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 13%, cơ cấu nền kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, giảm tỷ trọng nông nghiệp. Thu ngân sách trên địa bàn đạt 1.224 tỷ đồng, vượt 424 tỷ đồng.

Chương trình nông thôn mới được thực hiện theo hướng nghiêm túc, tích cực với 40 xã làm điểm trong giai đoạn 2011-2015. Chương trình xây dựng hồ chứa nước sinh hoạt theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ đang triển khai, phát huy hiệu quả giải quyết cơ bản một phần nước sinh hoạt cho nhân dân vùng cao.

Dự án đầu tư bảo vệ phát triển rừng 4 huyện vùng cao núi đá phía Bắc được triển khai từ năm 2008, đến nay đã góp phần tích cực bảo vệ môi trường sinh thái. Quán triệt và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 11 của Chính phủ, Hà Giang đã rà soát các công trình đầu tư xây dựng cơ bản, hoãn các công trình chưa thực sự cấp bách.

Chủ tịch nước hoan nghênh những giải pháp hiệu quả của Hà Giang trong việc lồng ghép và thực hiện có hiệu quả các chương trình dự án về xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng đào tạo nghề, giải quyết được nhiều việc làm cho lao động địa phương. Chủ tịch nước đồng tình với những chuyển biến của công tác tư pháp tỉnh trong việc phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng giải quyết các vụ án.

Về chương trình xây dựng nông thôn mới tại những xã điểm, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Ban chỉ đạo cần tìm ra phương thức phù hợp, vận dụng thành công quan điểm chỉ đạo của Trung ương vào thực tế địa phương, chú trọng phát huy sức dân để động viên các nguồn lực tiềm năng cùng tham gia.

Chủ tịch nước cho rằng, Hà Giang thời gian qua đã có những đổi thay rõ nét trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là phát triển kết cấu hạ tầng từ trung tâm tỉnh huyện đến xã thôn; giữ gìn biên giới hòa bình, hữu nghị, đào tạo cán bộ nguồn nhân lực. Để tiếp tục giữ nhịp tăng trưởng, Hà Giang cần chú trọng nâng cao trình độ cán bộ. Với những địa phương bước đầu mở mang ngành nghề, dịch vụ mới như du lịch, tỉnh cần có cơ chế hỗ trợ về vốn, đào tạo nghề, tìm thị trường tiêu thụ giúp người dân.

Ghi nhận những kiến nghị của tỉnh về cơ chế biên mậu cửa khẩu Chủ tịch nước lưu ý, ngành thương mại tỉnh cần có giải pháp để thu hút nguồn hàng từ các tỉnh thành trong cả nước, qua đó nâng kim ngạch xuất khẩu, tăng thu trên địa bàn. Chủ tịch nước đề nghị, đến năm 2015, Hà Giang phải phấn đấu để giảm số hộ nghèo xuống một nửa so với hiện nay.

Trước đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác đã đến dâng hương tại Tượng đài Bác Hồ tại thị trấn Mèo Vạc; thăm và tặng quà các hộ nghèo ở bản Pả Vi, thị trấn Mèo Vạc; thăm các mô hình nông thôn mới tại bản văn hóa du lịch thuộc xã Sùng Là, huyện Đồng Văn; thăm đoàn kinh tế-quốc phòng 313, huyện Vị Xuyên.

Làm việc với lãnh đạo các huyện Mèo Vạc, Đồng Văn, Quản Bạ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, trong điều kiện khó khăn Đảng bộ, chính quyền các huyện cần phát huy lợi thế, khai thác tiềm năng thiên nhiên của vùng công viên địa chất toàn cầu, đẩy mạnh tuyên truyền và thu hút khách du lịch. Bên cạnh đó, các địa phương cần chú trọng nghiên cứu những giống cây, con có năng suất, chất lượng phù hợp với thổ nhưỡng, để không chỉ tự cung cấp mà còn tiến tới tham gia thị trường hàng hóa.

Chủ tịch nước căn dặn đời sống của đồng bào vùng sâu vùng xa chưa hết khó khăn, các cấp ủy đảng, chính quyền cần quan tâm chăm lo nhiều hơn đến đời sống, nhất trong dịp Tết cận kề, tìm ra phương án tốt nhất để phát triển kinh tế xã hội.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đi thăm Cột cờ Lũng Cú, huyện Đồng Văn, công trình văn hóa biểu tượng chủ quyền quốc gia ở cực Bắc của Tổ quốc; trồng cây sa mộc, loài cây tượng trưng cho nghị lực, ý chí của người dân vùng cao nguyên đá trong khuôn viên Cột cờ Lũng Cú.

Thăm và nói chuyện với cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú, Chủ tịch nước biểu dương nỗ lực phấn đấu, hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ chiến sĩ đơn vị. Chủ tịch nước đề nghị cán bộ chiến sĩ lực lượng biên phòng nói chung, thực hiện nghiêm những quy định về hiệp định biên giới trên đất liền, xây dựng biên giới hai nước Việt Nam-Trung Quốc ổn định hợp tác lâu dài vì lợi ích nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước tin tưởng với tinh thần vượt khó, xem đồn biên phòng là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào dân tộc là anh em ruột thịt, cán bộ chiến sĩ đồn biên phòng Lũng Cú tiếp tục phát huy năng lực phẩm chất, sẵn sàng làm tốt trọng trách được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần